Đồng sàng dị mộng nghĩa là gì? Xuất phát từ đâu? Giải đáp như thế nào?

Có khi nào bạn lướt web hay facebook mà bắt gặp cụm từ “Đồng sàng dị mộng”, nhưng lại không hiểu cụm từ này có nghĩa là gì hay chưa? Nếu bạn quan tâm, thì bài viết sau đây của Thuatngu.org sẽ giúp bạn giải đáp chính xác thắc mắc Đồng sàng dị mộng nghĩa là gì thông qua bài viết sau đây nhé.

Giải đáp Đồng sàng dị mộng nghĩa là gì?

“Đồng sàng dị mộng” là một thành ngữ Trung Quốc, mang ý nghĩa là “Hai người cùng nằm một giường nhưng mỗi người lại mơ một giấc mơ khác nhau”. Thành ngữ này được sử dụng để chỉ những đôi vợ chồng không còn yêu thương nhau, không hòa thuận, không đồng lòng, tuy nằm cùng giường và ăn cùng mâm nhưng trong lòng lại chỉ nghĩ đến người khác chứ tâm tư tình cảm không hướng về nhau.

Ngoài ra, nói rộng hơn, bệnh “Đồng sàng dị mộng” dùng để chỉ những người cùng làm chung một công việc, một dự án nhưng không cùng chung chí hướng, không cùng chung ý tưởng mà mỗi người đều đang có dự định riêng của mình.

XEM THÊM: 9999 nghĩa là gì

Nguồn gốc của câu Đồng sang dị mộng

Câu thành ngữ “Đồng sàng dị mộng” có nguồn gốc từ một câu chuyện cổ xưa. Nhà văn Trần Lượng thời Nam Tống viết một bức thư gửi cho bạn của ông là Nguyên Hối, kể về những điều không may mà ông gặp phải gần đây và chia sẻ tâm trạng của mình. Câu chuyện này được cho là nguồn gốc của thành ngữ “Đồng sàng dị mộng”.

Thành ngữ đồng nghĩa với “Đồng sàng dị mộng”

Câu thành ngữ tương tự với “Đồng sàng dị mộng” là “Ly tâm ly đức”. Câu này có nghĩa là lục đục, không có sự đoàn kết và tương trợ lẫn nhau giữa những người trong cùng tập thể hoặc gia đình, dòng họ.

Trong tiếng Anh “Đồng sàng dị mộng” nghĩa là gì?

“Đồng sàng dị mộng” trong tiếng Anh được dịch là “Same bed, different dreams”. Cụm từ này có nghĩa là những người cùng sống hoặc làm việc với nhau nhưng lại có những mục tiêu, lợi ích, hoặc quan điểm khác nhau.

XEM THÊM: 904 nghĩa là gì

Đặt câu với câu thành ngữ “Đồng sàng dị mộng”

Một số ví dụ về cách sử dụng câu thành ngữ “Đồng sàng dị mộng” trong câu văn:

  • Hai người đang sống chung nhưng lại có những mục tiêu, lợi ích, hoặc quan điểm khác nhau. Họ đang đối mặt với tình trạng đồng sàng dị mộng.
  • Trong gia đình anh Tùng, mỗi người đều có ý kiến riêng về việc sắm một chiếc xe mới. Điều này dẫn đến tình trạng đồng sàng dị mộng giữa các thành viên trong gia đình.
  • Nhóm bạn cùng làm đồ án tốt nghiệp, nhưng mỗi người lại có ý tưởng và phương pháp làm việc khác nhau. Họ đang đối mặt với tình trạng đồng sàng dị mộng.

Hy vọng những ví dụ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng câu thành ngữ “Đồng sàng dị mộng”. Với những chia sẻ trên đây của Thuatngu.org, chắc hẳn đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc về “Đồng sàng dị mộng nghĩa là gì” rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Viết một bình luận