Tỳ kheo nghĩa là gì? Giải đáp từ A-Z thông tin về Tỳ kheo

Tỳ kheo nghĩa là gì là thắc mắc của nhiều người hiện nay, bởi họ đã nghe qua rất nhiều lần từ Tỳ khoe nhưng lại không hiểu được nó mang nghĩa gì, hàm ý ra làm sao. Vì thế, mà trong bài viết này Thuatngu.org sẽ giúp các bạn giải đáp chính xác nhất nhé. Xin mời.

Tỳ kheo nghĩa là gì?

“Tỳ kheo” là một thuật ngữ trong Phật giáo, phiên âm từ chữ “bhikkhu” trong tiếng Pali và “bhikṣu” trong tiếng Phạn, có nghĩa là “người khất thực” hoặc “khất sĩ”. Trong Phật giáo, “Tỳ kheo” đề cập đến một tăng sĩ Phật giáo, người từ bỏ cuộc sống thế tục và thụ lãnh giới luật. Nữ tu xuất gia theo đạo Phật thì gọi là “tỳ kheo ni”.

Ngoài ra, “Tỳ kheo” còn được hiểu với ba ý nghĩa: “Khất sĩ” – người xin pháp của chư Phật để nuôi dưỡng pháp thân và xin cơm của đàn na tín thí để nuôi dưỡng huệ mạng; “Bố ma” – người khiến cho ma quỷ lo sợ khi xuất gia tu đạo; và “Phá ác” – người phá trừ tất cả phiền não. Cụ thể:

  • Khất sĩ: “Khất sĩ” trong Phật giáo có nghĩa là những người tu hành theo đạo Phật, sống bằng cách khất thực, tức là đi từ nhà này sang nhà khác để xin thức ăn. Họ tuân theo những giới luật nghiêm ngặt và dành cuộc đời mình để tu tập và giác ngộ. Ở Việt Nam, “Đạo Phật Khất Sĩ” hay “Phật giáo Khất Sĩ” là một hệ phái Phật giáo được Tổ sư Minh Đăng Quang sáng lập từ năm 1944. Hệ phái này nổi tiếng với chí nguyện “Nối truyền Thích Ca chánh Pháp” và đã phát triển mạnh mẽ, với nhiều tịnh xá được thành lập trên khắp đất nước.
  • Bố ma: Trong Phật giáo, “Bố ma” có nghĩa là người khiến cho ma quỷ lo sợ khi xuất gia tu đạo. Đây là một trong ba ý nghĩa của từ “Tỳ kheo” đã giải thích trước đó. Nó ám chỉ người tu hành đã từ bỏ mọi dục vọng và phiền não, qua đó có khả năng đẩy lùi những điều xấu xa và tiêu cực.
  • Phá ác: “Phá ác” trong Phật giáo có nghĩa là giải trừ tất cả phiền não để đạt được sự giác ngộ và giải thoát. Đây là một trong ba ý nghĩa của từ “Tỳ kheo” mà tôi đã giải thích trước đó. Để bồ đề hiện ra, tức là để sự giác ngộ và thanh tịnh hiện ra, người tu hành cần phải phá trừ phiền não. Trong đường thoát khỏi sinh tử luân hồi, Đức Phật đã chỉ cho bốn chúng đệ tử Phật biết được đó là chơn tâm, trống rỗng, vô ngã, thanh tịnh. Đây chính là phương tiện giúp giải thoát khỏi sinh tử và vãng sanh cực lạc. Các chư vị Tỳ kheo Tăng, Ni nói riêng và Phật tử nói chung, nếu muốn được giải thoát sinh tử và vãng sanh cực lạc thì phải phá trừ hết các ác nghiệp cũ cũng như không tạo ác nghiệp mới để làm cho tâm hồn của mình luôn thanh tịnh.
Tỳ kheo nghĩa là gì?

XEM THÊM: đồng sàng dị mộng nghĩa là gì

Tỳ kheo có đặc điểm gì?

Các đặc điểm của Tỳ kheo bao gồm:

  • Thụ lãnh giới luật: Tỳ kheo thực hành theo những giới luật thanh tịnh được đề ra trong Luật tạng
  • Cuộc sống phạm hạnh: Họ sống một đời sống mẫu mực, thiểu dục tri túc, không vợ con và thực hành từ bi
  • Khất thực: Tỳ kheo sống bằng hạnh khất thực, nghĩa là họ đi xin ăn và không sở hữu tiền bạc hay các vật dụng khác
  • Trang phục cà-sa: Chiếc áo cà-sa của Tỳ kheo được làm từ vải vụn kết lại và gồm có ba phần
  • Vật dụng hàng ngày: Bao gồm bát khất thực, dao cạo, kim chỉ, đồ lọc nước và gậy kinh hành
  • Tăng đoàn: Tỳ kheo sống chung với nhau trong một đoàn thể gọi là Tăng đoàn, gồm bốn vị Tỳ kheo trở lên
  • An cư kiết hạ: Trong mùa mưa, Tỳ kheo thường an trú trong một tịnh xá để tránh gây hại cho động vật và cây cối khi đi lại

Những hoạt động chính của Tỳ kheo là thiền định và giảng dạy giáo pháp và họ không được thụ hưởng cuộc đời hay chịu sống lang thang không nhà.

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây của Thuatngu.org đã giúp các bạn hiểu rõ được Tỳ kheo nghĩa là gì rồi nhé. Nếu bạn còn thắc mắc, hay có đóng góp thêm cho bài viết trên, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

Viết một bình luận