Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì? Tìm hiểu và giải đáp ý nghĩa chi tiết nhất

Nếu bạn đã từng nghe qua câu nói “Kin hi tua ma đăm” nhưng không biết nghĩa là gì, có nguồn gốc từ đâu. Thì mời các bạn cùng Thuatngu.org tìm hiểu, giải đáp thắc mắc “Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì” thông qua bài viết sau đây nhé.

Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì?

“Kin hi tua ma đăm” là một từ trong tiếng Tày, có nghĩa là “Ăn rằm tháng bảy”. Bởi đối với người dân tộc Tày và Nùng, thì mỗi nằm vào ngày Lễ rằm tháng 7 được coi là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm và thường tổ chức rất lớn. Vào ngày này, họ tổ chức các lễ hội và ăn cỗ rất lớn trong nhiều ngày liên tục, giống như tết âm lịch của người kinh mình vậy. Đây cũng là dịp để người Tày tưởng nhớ về cội nguồn và là một dịp để con cháu đi xa làm ăn trở về quây quần, hội tụ bên gia đình.

Như vậy câu nói “Kin hi tua ma đăm” mang ý nghĩa là “Ăn rằm tháng bảy” chứ không mang một ý nghĩa nào khác, giống như là một cầu nói đơn thuần của mình người mình “Ăn tết Đoan Ngọ” vậy.

Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì?

XEM THÊM: if we vibe we vibe nghĩa là gì

Nguồn gốc rằm tháng 7 của người Tày

Lễ hội rằm tháng 7 là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng của người Tày, một dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Lễ hội này thường được tổ chức vào mùa thu, vào tháng 7 âm lịch, là tháng của lễ hội linh thiêng và tâm linh. Tuy nhiên, có sự khác biệt trong việc tổ chức và thực hiện lễ hội giữa các cộng đồng Tày khác nhau.

Người Tày thường tổ chức lễ hội rằm tháng 7 để tưởng nhớ và tôn vinh các vị thần linh, tổ tiên và cầu mong cho sự an lành, may mắn cho cộng đồng. Trong lễ hội này, người Tày thường thực hiện các nghi lễ cúng tế, lễ hội truyền thống và các hoạt động văn hóa như múa xòe, hát quan họ, và chơi những trò chơi truyền thống.

Lễ hội rằm tháng 7 của người Tày không chỉ là dịp để cống hiến tâm linh mà còn là dịp để tập trung cộng đồng, tạo sự gắn kết giữa các thế hệ và giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa của họ.

NÊN ĐỌC: gái thở dài trai nằm sấp nghĩa là gì

Nguồn gốc của từ Kin hi tua ma đăm

Theo người dân tộc Tày bản địa, rằm tháng 7 ở Cao Bằng mang rất nhiều ý nghĩa.

Ngày “Kin hi tua ma đăm” là được coi như một ngày đánh dấu cho một vụ mùa bội thu cũng như quan trọng nhất trong năm. Bởi vì thế mà mỗi hằng năm khi đến mùa này, người dân thường thu hoạch xong vụ ngô, lúa chiêm và đã cấy xong vụ mùa. Và sau khi đã thu hoạch xong mùa vụ nên người dân khá đã có thời gian rảnh rỗi, cấy xong họ chỉ còn làm cỏ, chăm bón cho cây trồng, chờ đến mùa thu hoạch năm sau. Vì thế mà bà con địa phương hằng năm sau khi thu hoạch xong mùa vụ thường tổ chức lễ hội ăn mừng, làm cỗ, thắp hương cho thần linh, ông bà, tổ tiên. Mong tổ tiên phù hộ cho mùa vụ năm sau trúng mùa, mưa thuận gió hoà, cây cối sinh trưởng và phát triển tốt để mang lại thêm một mùa bội thu nữa.

Hy vọng, qua những thông tin trên đây của Thuatngu.org đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “Kin hi tua ma đăm nghĩa là gì” rồi nhé. Đây cũng chỉ là một câu nói của người Tày và không mang một ý nghĩa đặc biệt nào khác. Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Viết một bình luận