Startup là gì | Thế nào là Start-up | Startup là làm gì

Vài năm trở lại đây phong trào Startup diễn ra khá mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam, các bạn trẻ có xu hướng tự Startup hay còn gọi là Khởi nghiệp thay vì làm công ăn lương theo lối truyền thống. Thiết nghĩ đây cũng chính là cách để khơi gợi sự sáng tạo, tinh thần làm việc, cống hiến sức trẻ, trí tuệ của mỗi người. Nếu như chưa biết Startup là gì thì những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi này.

Tinh thần, điểm mạnh của người trẻ là nhiệt huyết, sáng tạo, cống hiến, yêu thích cái mới, giàu đam mê… chính vì thế những xu hướng gợi mở được những yếu tố kể trên được các bạn lựa chọn khá nhiều. Tương tự như những loại hình phát triển khác, điều tiên quyết chính là nắm rõ khái niệm Khởi nghiệp là gì hiểu được hình thức Startup là gì trước khi quyết định có “theo thuyền” hay không?

[Startup là gì] Startup hay còn được gọi là Khởi nghiệp – chỉ những hoạt động của một cá nhân hay nhóm người hoặc tổ chức trong việc phát triển sản phẩm; thành lập một hình thứcloại hình công việc nào đó có tính chất mới mẻrủi ro nhưng lại có tiềm năng phát triển lớn, lợi nhuận cao.

Ban đầu thuật ngữ Startup thường được dùng để chỉ các hoạt động khởi nghiệp liên quan tới lĩnh vực Công nghệ thông tin bởi đây là ngành nghề mới phát triển có nhiều thách thức cũng như cơ hội lớn.

Theo thời gian khái niệm này đã “phẳng hóa” tương tự như điều mà Internet đã làm vậy. Hiện tất cả các nghành nghề đều có thể sử dụng cụm từ Startup chỉ chung có các hoạt động khởi nghiệp; để bạn đọc dễ hình dung Startup là gì chúng tôi sẽ tóm tắt những ý chính của nó.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM STARTUP LÀ GÌ

– Startup hay còn được gọi là Khởi nghiệp
– Startup chỉ các hoạt động của:
+ Cá nhân
+ Nhóm người
+ Tổ chức
– Trong việc:
+ Phát triển sản phẩm mới
+ Thành lập hình thức mới
+ Công việc mới
– Đặc điểm của Startup:
+ Có yếu tố mới mẻ
+ Có sự rủi ro
+ Có tính tiềm năng

Hầu hết các Startup đều được sinh ra và hoạt động theo phương châm: “Chưa có gì để mất“, “Rủi ro càng cao – Lợi nhuận càng lớn“, “Tự lực – Tự cường“… quả thật như vậy khi nói về Start-up là nói tới hoạt động phát triển doanh nghiệp ở giai đoạn sơ khai nhất; tùy vào những ngành nghề khác nhau mà Startup có tác động khác nhau lên người làm. Điểm chung duy nhất là “không ngừng chiến đấu và khao khát chiến thắng”.

Các giai đoạn của một Startup thường đi từ: Phát sinh ý tưởng => Khởi động => Leo dốc => Thoát ra – lúc này một Start-up đã có thể “đứng lên” và trở thành một doanh nghiệp nhỏ hoặc cũng có thể là một doanh nghiệp vừa hiếm hoi lắm mới có thể trở thành một doanh nghiệp lớn chỉ dựa vào một dự án Startup.

Một trong những hình thức Startup được nhiều bạn trẻ yêu công nghệ lựa chọn chính là Make Money Online – MMO bạn đọc chưa biết thế nào là MMO có thể tham khảo bài viết MMO là gì mà chúng tôi thực hiện mới đây.

Điểm quan trọng của quá trình Khởi nghiệp có lẽ là vốn, thông thường chúng ta có thể huy động vốn từ cha mẹ, người thân, bạn bè… để khởi nghiệp nhưng còn một cách khác và có phần thích hợp với nhu cầu thực hiện hơn đó chính là nguồn vốn từ những tổ chức Venture Capital hay còn gọi là Đầu tư mạo hiểm.

Nguồn tiền từ các quỹ Đầu tư mạo hiểm rất lớn; hơn ai hết họ hiểu Startup là gì, quan trọng là ý tưởng của bạn như thế nào, bạn có thuyết phục được nhà đầu tư hay không, lợi nhuận của nhà đầu tư được đảm bảo, họ có thể “nhìn thấy” tiền của mình được tạo ra họ sẽ đầu tư. Bạn đọc muốn biết thêm về Venture Capital có thể tham khảo bài viết Đầu tư mạo hiểm là gì mà Thuatngu.org đã viết các đây không lâu.

Trên thế giới có rất nhiều doanh nghiệp thành công khi thực hiện các dự án Startup của họ hoặc đầu tư cho các dự án Startup của cộng đồng tiêu biểu phải kể tới Xiaomi của Trung Quốc, Yan của Việt Nam, cafe Passio…

Một Startup thường được phân chia thành 4 giai đoạn: Phát sinh ý tưởng – khởi động – leo dốc – thoát ra

Trong chuyến công du tới Việt Nam vào tháng 5 năm 2016, tổng thống Obama đã nói về khởi nghiệp với sự lạc quan rằng: “Hiện nay, Internet đã bùng nổ, người trẻ không còn xu hướng kiếm một công việc và chỉ làm nó trong 30-40 năm cuộc đời. Thay vào đó, người trẻ dù ở bất cứ nơi đâu: Đông Nam Á, châu Âu, châu Phi luôn muốn tự mình chủ động tạo ra con đường đi của riêng họ, họ có xu hướng hợp tác với những người có chung ý chí, chí hướng, lý tưởng, đó là điều rất tuyệt vời.” – ông không những hiểu cặn kẽ Startup là gì mà còn đưa ra xu hướng tương lai rất xa.

Cùng với đó Obama cũng dẫn chứng một nguyên tắc bất thành văn tại Silicon Valley là: “Nếu bạn mới chỉ thất bại vài lần, bạn chưa thể trở thành một doanh nhân giỏi” điều này cho thấy thất bại chỉ như chuyện chuyển gió khi thời tiết xấu; và bạn có thể gặp thất bại, phải chịu thất bại để giỏi hơn.

Thực tế cũng có rất nhiều CEO trưởng thành từ những Startup của riêng mình tiêu biểu phải kể tới người sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg; Bill Gates của Microsoft; Lary Page của Google… bạn đọc chưa biết công việc của một CEO có thể tham khảo bài viết CEO là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Tại Việt Nam phong trào Khởi nghiệp thực sự đã và đang trở thành một cơn sóng có sức ảnh hưởng lớn tới nhu cầu việc làm, nền kinh tế, khoa học, kỹ thuật. Trên đây là khái niệm Startup cũng như một số thông tin về chúng giúp bạn đọc có thể tự mình lý giải được những câu hỏi dạng như: Startup là gì, thế nào là Startup, Startup là làm gì… Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết này, chúc các bạn Startup thành công!

Viết một bình luận