Rượu Brandy là gì?
2016 Th11 27 By Super Admin 0 comment
Rượu Brandy là gì?
5 (100%) 24 votes

Cùng với Gin và Whisky thì Brandy là một trong những loại rượu được nhiều người ưa chuộng và chọn uống. Tuy khá phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng biết Rượu Brandy là gì bởi hầu hết những người tiếp cận với loại rượu này đều là những người giàu có, trung – thượng lưu. Để biết Brandy là rượu gì mời các bạn theo dõi bài viết này.

Brandy là rượu gì, Rượu Brandy là gì
Rượu Brandy là gì | Brandy là rượu gì | Thế nào là rượu Brandy

Theo những thống kê không chính thức trên Internet thì tổng lượng rượu trên thế giới đạt khoảng 50.000 tỷ lít mỗi năm. Trong số này có Brandy, điểm đáng lưu ý là tỷ lệ rượu Brandy chiếm khá ít so với mặt bằng chung bởi thực tế nó cũng… khó sản xuất, công đoạn nhiều và phức tạp hơn. Vậy thì rượu Brandy là gì?

[Rượu Brandy là gì] Brandy là khái niệm (tên gọi) chung chỉ các loại rượu mạnh (Spirit) có độ cồn trung bình 40 độ trở lên được chế biến từ sự chưng cất của rượu vang hoặc từ trái cây, hoa quả, thảo mộc, thảo quả (phần lớn từ nho và táo)… nghiền nát rồi lâu trong thùng gỗ ít nhất hai năm nhằm ôxy hoá nhẹ rượu, sau đó được làm giảm nồng độ rượu bằng cách pha thêm nước cất.

Tên gọi của rượu Brandy bắt nguồn từ tiếng Hà Lan cụ thể nó là biến thể của chữ Brandewijin khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là rượu đã cháy, nhiều tài liệu cho rằng cách đặt tên này là theo tên của một thương gia chuyên buôn bán rượu tên là Den Helkenwijk – người Hà Lan gốc Đức.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM RƯỢU BRANDY LÀ GÌ

– Brandy chỉ các loại rượu mạnh
+ Spirit
+ Nồng độ cồn từ 40 độ trở lên
– Brandy được trưng cất từ:
+ Rượu vang
+ Hoặc trái cây, hoa quả, thảo mộc, thảo quả…
– Brandy có 3 loại chính: Brandy nho, Brandy Táo và Brandy các loại quả khác

Trong 3 loại kể trên thì Brandy nho dường như phổ biến hơn cả. Brandy nho được chế biến từ nước nho đã được lên men (không có thịt hay vỏ quả nho) sau đó cho lưu trữ trong các thùng gỗ sồi một thời gian dài để lên màu thêm mùi vị và trở nên ngon hơn.

Rượu Brandy nho ở Mỹ chủ yếu sản xuất ở Califonia: Coronet, E&J, Korbel, Christian Brothers, và Paul Masson; loại Brandy cao tuổi nhất là Armagnac ở Pháp. Hầu hết những người sành uống trên thế giới đều biết Rượu Brandy là gì bởi rượu cũng là một phần tinh túy của ẩm thực.

Brandy là rượu gì, Rượu Brandy là gì
Brandy chỉ các loại rượu mạnh có độ cồn từ 40 độ trở lên

Tất cả các loại rượu được gắn mác Brandy đều trải qua các giai đoạn chưng cất nhiều lần khá phức tạp để tạo độ ngon, độ sánh, độ cồn tối ưu của rượu. Thuật ngữ chuyên ngành rượu chúng ta vẫn hay dùng từ “eaux-de-vie” (nước của cuộc sống) ám chỉ rượu loại Cognac sau giai đoạn chưng cất kép đạt tới xấp xỉ 70 độ cồn (rất mạnh) và không thể uống ngay được.

Để có thể uống được loại rượu này người ta cần ủ qua nhiều công đoạn phức tạp, yêu cầu cao trong từng bước. Cụ thể rượu sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi (oak) ít nhất 4 năm. Trong đó gỗ sồi phải có tuổi thọ ít nhất 80 năm, sau khi được đốn hạ phải để 2-3 năm mới dùng, khi dùng tuyệt đối không dùng keo hay hóa chất để kết dình hay bịt kín, hàn gắn các vết, kẽ hở trên thùng; 100% thùng phải là gỗ sồi nguyên chất.

Brandy là rượu gì, Rượu Brandy là gì
Rượu Brandy sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi (oak) ít nhất 4 năm

Qua thời gian ủ rượu sẽ dần giảm độ cồn xuống còn xấp xỉ 40 thay vì 70 độ như trước và ngả sang màu vàng óng của hổ phách do thẩm thấu với gỗ sồi. Tới đây chắc hẳn bạn đọc đã biết công đoạn ủ Rượu Brandy là gì rồi phải không. Nó khá phức tạp, yêu cầu rất khắt khe.

Sau tất cả các công đoạn Brandy có thể thể uống nguyên chất trực tiếp trong ly Brandy Snifter, khi uống nên tráng nóng để tăng mùi vị của rượu, ngoài ra cũng có thể pha với các loại soft drinks như: soda, coke, tonic, nước suối… và đá trong ly Old Fashioned hoặc pha với Cocktail khi thưởng thức.

Các ký hiệu được sử dụng trên những chai rượu Brandy. Các ký hiệu mà ta thường thấy trên chai rượu Brandy như V.S, V.O, V.S.O.P hay X.O… để mô tả chất lượng và giá cả rượu chúng không được đặt ngẫu nhiên mà cũng có quy ước nhất định, cụ thể:

V.S (viết tắt của Very Special): chỉ loại rượu được pha trộn từ khoảng 40 hầm rượu khác nhau, trong đó hầm rượu nhỏ tuổi nhất khoảng… 4 năm.

V.O (viết tắt của Very Old) và V.S.O.P (viết tắt của Very Superior Old Pale): chỉ những rượu được pha trộn từ khoảng 60 hầm rượu khác nhau, trong đó hầm rượu nhỏ tuổi nhất giao động khoảng 4-6 (thông thường tuổi từ 7 đến 10 năm) khi này rượu chuyển màu vàng nhạt.

X.O (viết tắt của Extra Old): chỉ những loại rượu được pha trộn từ khoảng 100 hầm rượu khác nhau, hầm rượu nhỏ tuổi nhất là 6 năm (thường trên 20 năm) có chất lượng cao.

Brandy là rượu gì, Rượu Brandy là gì
X.O là viết tắt của Extra Old – chỉ loại rượu chất lượng cao

Napoléon: Rượu có tuổi trên 10 năm. Napoléon không liên quan gì đến hoàng đế Napoléon của Pháp, tên chỉ mang nghĩa là “Hoàng đế của các lò rượu” ngoài ra còn có các loại tương tự Napoléon: Cordon Blue, Anniversary, Reserve Prince Hubert.

Extra, Extra Veille hay Grande Reserve: những loại đặc biệt hiếm quý. Hầu hết chúng phải có tuổi từ 45 năm trở lên. Đó là các ký hiệu của rượu Brandy giúp giải đáp câu hỏi ký hiệu Rượu Brandy là gì, có ý nghĩa như thế nào.

Hiện nay, mỗi khi nhắc tới các nhãn hiệu Cognac nổi tiếng là nhắc tới Camus, Courvoisier, Prunier, Hennessy, Rémy Martin, Martell, Otard… còn với Armagnac là Chabot, Janneau, Larressingle…

Tại Việt Nam, sự xuất hiện của các loại rượu Brandy khá phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng biết tới các chi tiết phía sau nơi “thâm cung bí hiểm” sản xuất loại rượu Brandy này. Chúng khá cầu kỳ. Đắt. Nó xứng đáng là phần nổi bật trong tinh hoa ẩm thực nói chung và rượu nói riêng.

Trên đây là khái niệm rượu Brandy cùng một số thông tin cơ bản xoay quanh nó giúp bạn đọc có thể giải đáp các câu dạng như: Rượu Brandy là gì, ký hiệu của rượu Brandy, Các loại rượu Brandy, Tìm hiểu về rượu Brandy, Tuổi rượu Brandy, Các dòng rượu Brandy hay đơn giản Brandy là rượu gì… Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức về rượu mà Thuatngu.org đã chia sẻ.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *