World Trade Organization – WTO là gì?
2016 Th9 09 By Super Admin 2 comment
World Trade Organization – WTO là gì?
4.8 (96.82%) 44 votes

WTO là một trong những tổ chức lớn giúp gắn kết nền kinh thế chung toàn cầu. Tuy nhiên do có nguồn gốc từ tiếng Anh nên nhiều người chưa biết WTO là gì, WTO viết tắt của từ gì… trong bài viết này Thuatngu.org sẽ đưa ra một số thông tin giúp lý giải những câu hỏi nêu trên đồng thời giúp bạn đọc biết những chức năng của WTO là gì, WTO được thành lập từ bao giờ và Việt Nam đã gia nhập WTO chưa.

WTO là gì
WTO là gì | WTO là tổ chức gì | WTO viết tắt của từ gì

Vào ngày  11 tháng 1 năm 2007, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của WTO. Từ đây mỗi công dân trong kỷ nguyên hội nhập cần phải nắm bắt rõ vai trò, chức năng của WTO mới có thể giúp chúng ta đi xa và theo kịp, hòa nhịp chung với sự phát triển của kinh tế toàn cầu. Vậy WTO là gì?

[WTO là gì] WTO là viết tắt của World Trade Organization khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là Tổ chức Thương mại Thế giới – là nơi giám sát các hiệp định thương mại được ký kết giữa các nước thành viên với nhau theo các quy tắc thương mại chung nhằm giảm thiểu hoặc loại bỏ các rào cản thương mại để tiến tới tự do thương mại. Trụ sở của WTO tại Geneve, Thụy Sĩ.

Được đề xuất thành lập vào năm 1944 tại Hội nghị  Bretton Woods. Tính tới ngày 30/11/2015 WTO có 162 thành viên. Tiền thân WTO có tên là Tổ chức Thương mại Quốc tế (ITO) sau nhiều lần “thay tên đổi họ” cho tới nay tổ chức này đã có hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Để dễ hình dung WTO là gì chúng tôi sẽ tóm tắt lại những ý chính.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM WTO LÀ GÌ

– WTO là viết tắt của World Trade Organization
– Là Tổ chức Thương mại Thế giới
– WTO có chức năng:
+ Tổ chức, tạo mỗi trường ký kết các hợp đồng kinh tế giữa các nước thành viên
+ Giám sát thực hiện
+ Giải quyết tranh chấp (nếu có)
– WTO giúp loại bỏ các rào cản thương mại
– Mục địch của WTO là tự do thương mại
– Trụ sở của WTO đặt tại Geneve, Thụy Sĩ

World Trade Organization – WTO được thành lập theo phê chuẩn của Hiệp định thành lập Tổ chức thương mại thế giới ký ngày 15 tháng 4  năm 1994 tại Marrakesh. Sau vài tháng vào ngày 1 tháng 1 năm 1995 tổ chức WTO chính thức đi vào hoạt động.

WTO là gì
WTO là Tổ chức Thương mại Thế giới

Tất cả các thành viên trong WTO đều có quyền tham gia vào các hội đồng, ủy ban của WTO để đảm bảo tính bình đẳng giữa các thành viên; ngoại trừ một số cơ quan, các ban đặc thù như: Cơ quan Phúc thẩm, Ban Hội thẩm Giải quyết Tranh chấp và các ủy ban đặc thù. Cấp cao nhất trong WTO là Hội nghị Bộ trưởng, thứ hai là Đại hội đồng, tiếp đến là Các Hội đồng Thương mại, cuối cùng là Các Ủy ban và Cơ quan. Tới đây hẳn bạn đọc đã hình dung được bộ máy hoạt động của WTO là gì rồi.

Giống như APEC, WTO cũng có những chức năng chuyên biệt. Bạn đọc chưa biết APEC có chức năng gì có thể tham khảo bài viết APEC là gì mà chúng tôi thực hiện mới đây.

Chức năng của WTO: Quản lý việc thực hiện các hiệp định của WTO, Tạo diễn đàn đàm phán về thương mại, Giải quyết các tranh chấp về thương mại, Giám sát các chính sách thương mại của các quốc gia, Trợ giúp kỹ thuật và huấn luyện cho các nước đang phát triển, Hợp tác với các tổ chức quốc tế khác.

Nguyên tắc hoạt động của WTO: Không phân biệt đối xử, Tự do mậu dịch hơn nữa: dần dần thông qua đàm phán, Tính Dự đoán thông qua Liên kết và Minh bạch, Ưu đãi hơn cho các nước đang phát triển, Thiết lập môi trường cạnh tranh bình đẳng cho thương mại giữa các nước thành viên. Tất cả nhằm tạo dựng một thế tới tự do về thương mại.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho một số câu hỏi như: WTO là gì, WTO viết tắt của từ gì, WTO là tổ chức gì, WTO làm gì, Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào… Cùng với WTO, APEC, ASEAN thì TPP với những chức năng chuyên biệt nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về TPP qua bài viết TPP là gì mà Thuatngu.org đã thực hiện. Chúc bạn học tập tốt, nghiên cứu đạt thành tích cao.

Đại MạchNguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

2 thoughts on “World Trade Organization – WTO là gì?

    1. Chào bạn!

      G7 gồm 7 nước là: Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Hoa Kỳ. Bạn xem thêm bài viết G7 là gì để tìm hiểu thêm thông tin như năm thành lập, mục tiêu, nguyên tắc hoạt động của G7 nha. Chúc bạn học tốt!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *