Truyền hình Tương tự mặt đất – Sóng Analog là gì?
2017 Th6 17 By Super Admin 0 comment
Truyền hình Tương tự mặt đất – Sóng Analog là gì?
4.8 (95.56%) 9 votes

Quá trình nâng cấp từ truyền hình Tương tự mặt đất sử dụng sóng Analog sang công nghệ số (Digital) của Bộ Thông tin và Truyền thông được triển khai nhằm nâng cao chất lượng truyền hình trong giai đoạn mới. Tới nay nhiều người vẫn chưa biết truyền hình Tương tự mặt đất là gì, Sóng Analog là gì… bài viết này chúng tôi xin đưa ra khái niệm Analog.

Sóng Analog là gì, Công nghệ Tương tự mặt đất là gì, Số hóa truyền hình là gì
Sóng Analog là gì | Truyền hình mặt đất | Số hóa truyền hình là gì

Công nghệ ngày càng phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng, giúp chúng ta có những trải nghiệm mới hơn, thật hơn, tốt hơn… Trong lĩnh vực truyền hình sóng Analog sử dụng công nghệ Tương tự mặt đất đã lỗi thời thay vào đó là Digital – công nghệ số.

[Sóng Analog là gì] Sóng Analog sử dụng công nghệ tương tự còn được gọi là “Truyền hình Tương tự mặt đất” cho phép truyền tải tín hiệu phát sóng từ các Đài truyền hình đến các máy thu hình có chất lượng hình ảnh và âm thanh giống như tín hiệu gốc được phát đi từ Đài truyền hình thông qua Ăng-ten hoặc cáp truyền hình.

Theo Wikipedia sóng Analog được thử nghiệm vào cuối năm 1920 sau đó nhân rộng và phát triển cho tới ngày nay. Khi mới hình thành đa phần người dẫn đều nhận thấy những ưu điểm của truyền hình Tương tự mặt đất là gì từ đó họ rất ưa chuộng và sử dụng. Để bạn đọc dễ nghi nhớ sóng Analog là gì chúng tôi sẽ tóm tắt khái niệm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM SÓNG ANALOG – CÔNG NGHỆ TƯƠNG TỰ

– Sóng Analog sử dụng công nghệ tương tự
– Gọi là Truyền hình Tương tự mặt đất
– Truyền tải tín hiệu từ Đài truyền hình tới các máy thu hình có chất lượng:
+ Âm thanh
+ Hình ảnh… giống tín hiệu gốc
– Sóng Analog cần:
+ Ăng-ten
+ Hoặc cáp truyền hình để máy thu hình tiếp nhận sóng

Trong thực tế chúng ta vẫn thường thấy các cột Ăng-ten treo “lủng lằng” trên các mái nhà đó là dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của sóng Analog sử dụng công nghệ tương tự trong truyền hình. Nếu “kín” hơn một chút chính là những dây cáp được đấu nối từ cột điện tới máy thu hình. Tới đây bạn đọc đã hình dung được truyền hình sóng Analog là gì rồi phải không.

Ưu điểm của truyền hình Tương tự mặt đất là gì? đó chính là phí hạ tầng thấp, dễ đấu nối, dễ sử dụng còn nhược điểm là không ổn định, chất lượng âm thanh – hình ảnh kém mỗi khi thời tiết xấu như mưa, giông, bão… xảy tới.

Sóng Analog là gì, Công nghệ Tương tự mặt đất là gì, Số hóa truyền hình là gì
Chúng ta đang thực hiện nâng cấp từ Analog lên Digital

Trên thế giới, ở các nước phát triển công nghệ này đã được thay thế bằng Digital còn các quốc gia đang phát triển đang thực hiện nâng cấp từ Analog lên Digital.

Theo một thống kê không chính thức có tới 65% thiết bị trên thị trường hiện vẫn đang sử dụng sóng Analog tuy nhiên con số này ngày càng thu hẹp nhanh chóng; cũng giống như phương pháp bảo mật bước 2 qua mã OTP các quốc gia đều nhận thấy những ưu – nhược điểm của sóng Analog là gì và cần phải thay đổi để phù hợp với sự phát triển chung của công nghệ, khoa học, kỹ thuật; bạn đọc cần tìm hiểu về mã OTP có thể chuyển tới link bài Mã OTP là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Tại Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông đã và đang triển khai Đề án số hóa truyền hình trong giai đoạn từ 2011 đến 2020 chuyển từ công nghệ tương tự – Analog sang công nghệ số – Digital.

Trên đây là khái niệm sóng Analog cùng một số thông tin liên quan giúp giải thích các câu hỏi như: Sóng Analog là gì, Truyền hình Tương tự mặt đất là gì, Công nghệ tương tự là gì, Analog ra đời năm nào… Trong tương lai xa rất có thể chúng ta sẽ ứng dụng công nghệ Virtual Interactive – Tương tác ảo vào truyền hình bởi đây là công nghệ có tính tương tác rất mạnh mẽ, nếu cần tìm hiểu thêm có thể tham khảo bài viết Tương tác ảo là gì. Chúc bạn đọc học tập tốt, công tác tốt!

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *