Quá thể đáng là gì ?

Bầu chọn của bạn!

Gần đây cụm từ quá thể đáng lại được “khai quật” và sử dụng với tần suất ngày một nhiều hơn nhất là những bạn học sinh cấp 2, cấp 3, thế hệ vàng 2k… Vậy quá thể đáng là gì ? nó là từ mới hay từ ghép ? cách sử dụng ra sao ?

Quá thể đáng thực chất là một cụm từ ghép (rút ngắn) của Quá thể và Quá đáng nhằm ám chỉ một hành động, sự việc, sự vật hiện tượng nào đó có biểu hiện, tác động… hơn mức bình thường. Nếu chuyển thể thành công thức chúng ta có Quá thể đáng = Quá thể + Quá đáng.

Khi một ai đó nói Quá thể đáng chúng ta có thể hiểu theo 2 hướng lớp nghĩa khác nhau: Một là tiêu cực (chê bai, tránh móc) hai là hàm ý vui đùa.

loading...
qua the dang la gi
Quá thể đáng là gì

Ví dụ 1: Trong một cuộc họp Giám đốc X nói với nhân viên: Cô không được để cho đối tác nợ thêm chúng ta một đồng nào nữa và cô ấy đáp “Anh đã đáp ứng điều kiện cho nợ một tháng họ mới ký hợp đồng” anh nói như vậy là Quá thể đáng – Trong trường hợp này Quá thể đáng có nghĩa tiêu cực.

Ví dụ 2: Trong siêu thị nọ có anh nhân viên bán hàng khen cô gái như sau: “Em, em không phải là người… em là rồng là phượng chứ không phải là người” và cô gái cười đáp lại: “Anh này quá thể đáng!” – trường hợp này Quá thể đáng có hàm ý vui đùa mà thôi.

Trong cuộc sống chúng ta liên tục trải qua những trạng thái cảm xúc khác nhau việc thể hiện cảm xúc thông qua từ ngữ là hết sức cần thiết… tránh việc sử dụng những từ lóng trong công việc, văn bản hành chính. Bài viết trước chúng tôi có đưa ra khái niệm từ lóng là gì bạn đọc có thể tham khảo lại chúng.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *