Cách phòng tránh ung thư trực tràng
2016 Th3 20 By Super Admin 0 comment
Cách phòng tránh ung thư trực tràng
Đánh giá!

Một trong những căn bệnh ung thư gây tử vong cao thứ 2 sau ung thư phổi – ung thư trực tràng đã và đang cướp đi sự sống của hàng triệu người trên khắp thế giới. Mới đây nhất chúng ta đã chứng kiến hàng loạt nghệ sĩ Việt bị chúng quật ngã trong số đó có ca sĩ Trần Lập, vậy làm như thế nào để bạn có thể chủ động phòng tránh ung thư trực tràng ?

phòng tránh ung thư trực tràng
Phòng tránh Ung thư đại trực tràng như thế nào?

Ung thư nói chung rất nguy hiểm, hiện khoa học chưa tìm ra biện pháp để con người có thể chủ động loại bỏ bệnh mà mới chỉ có các biện pháp phòng tránh ung thư trực tràng mà thôi.

[Ung thư trực tràng là gì] Ung thư đại trực tràng là ung thư phát khởi nguyên thủy từ ruột già, là phần cuối cùng của ống tiêu hóa. Đây là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao, mỗi năm trên toàn thế giới có gần một triệu ca mới mắc bệnh, chiếm từ 9-10% trong các loại ung thư.

Tỷ lệ mắc bệnh này cao nhất tại Châu Âu, Mỹ, Úc và New Zealand; thấp nhất được ghi nhận tại Ấn Độ, Nam Mỹ và Các tiểu vương quốc Arap.Ở Việt Nam tỷ lệ ung thư là rất đáng báo động.

phòng tránh ung thư trực tràng
Việt Nam đứng TOP 2 thế giới về tỷ lệ mặc bệnh ung thư

Người dân nông thôn có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn dân thành thị do điều kiện sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng, y tế.

CÁC MẸO GIÚP BẠN PHÒNG TRÁNH UNG THƯ TRỰC TRÀNG

Trước tiên đây là một câu hỏi khó bởi lẽ nguyên nhân ung thư trực tràng tràng có khá nhiều như: Tiền sử cá người bệnh đã từng bị ung thư, Yếu tố di truyền, Bệnh sử poplyp đại tràng, Độ tuổi, lối sống, chế độ dinh dưỡng… hãy áp dụng đồng loạt các giải pháp sau.

+ Thay đổi, cải thiện chế độ ăn

Nên ăn nhiều hoa quả, rau và ngũ cốc nguyên chất, các thực phẩm này có nhiều chất xơ, có thể làm giảm 40% nguy cơ polyp đại tràng. Nên ăn hoa quả có mầu xanh sẫm, vàng đậm hoặc mầu da cam và rau như củ cải Thụy Sĩ, rau bina, dưa đỏ, xoài, quả đấu, khoai lang, rau họ cải bắp, bao gồm cải bông xanh, cải brussel và súp lơ để phòng tránh ung thư trực tràng.

Ăn nhiều các loại hoa quả và rau có mầu đỏ khác như cà chua, dâu tây và ớt đỏ, là hóa chất chống ung thư rất mạnh. Ngoài ra, thử ăn cây họ đậu và thực phẩm từ đậu nành, như đậu phụ hoặc sữa đậu nành.

+ Hạn chế mỡ, nhất là chất béo no

Thận trọng hạn chế chất béo no có nguồn gốc động vật như thịt nạc. Các thực phẩm khác chứa chất béo no bao gồm sữa nguyên chất, pho mát, kem, dầu dừa và dầu cọ. Hạn chế mỡ toàn phần < 35% lượng calo hàng ngày, 8-10% là chất béo no.

+ Dùng lượng canxi khuyến nghị

Những người dùng 700-800 mg calci/ngày có nguy cơ ung thư đại tràng thấp hơn 40-50% so với người dùng £500 mg canxi/ngày. Nguồn thực phẩm có canxi tốt bao gồm váng sữa hoặc sữa có hàm lượng chất béo thấp và các sản phẩm bơ sữa khác, cải xanh, cải canh và cá hồi.

Vitamin D, trợ giúp cho hấp thu canxi, cũng làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Vitamin D có trong những thực phẩm như các sản phẩm sữa bổ sung vitamin D, gan, lòng đỏ trứng và cá giúp phòng tránh ung thư trực tràng tốt.

Điều chỉnh chế độ ăn hợp lý giúp tránh ung thư nói chung và ung thư trực tràng nói riêng.
Phòng tránh Ung thư trực tràng như thế nào?

Ánh nắng mặt trời cũng làm biến đổi hóa chất trên da bạn thành dạng vitamin hữu ích. Nếu không uống sữa hoặc tránh ánh nắng mặt trời, bạn có thể cần bổ sung canxi. Ngoài việc giúp bảo vệ chống ung thư đại trực tràng, bổ sung vitamin D và canxi vào chế độ ăn có thể làm chậm quá trình mất xương (loãng xương) và làm giảm nguy cơ gẫy xương.

+ Dùng lượng axít folic thích hợp

Bổ sung lượng vitamin B folat hoặc axít folic thích hợp giúp bạn giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Thậm chí những người có tiền sử gia đình bị bệnh có thể giảm nguy cơ bằng cách hạn chế uống rượu và dùng 400 mg axít folic/ngày.

Folat có trong lá rau xanh thẫm như rau bina, đậu, đậu tây và đậu xanh, một số quả và hạt, ngũ cốc đã bổ sung. Phần lớn các multivitamin đều chứa axít folic giúp phòng tránh ung thư trực tràng.

+ Hạn chế uống rượu

Dùng rượu ở mức từ vừa tới nặng (uống > 1 cốc rượu/ngày đối với nữ và 2 cốc rượu/ngày đối với nam) làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Hạn chế uống rượu có thể giảm nguy cơ, ngay cả khi tiền sử gia đình ung thư đại tràng. Hãy hạn chế uống rượu để chủ động phòng tránh ung thư trực tràng.

Cách phòng tránh bệnh ung thư trực tràng
Cách phòng tránh bệnh ung thư trực tràng

+ Bỏ thuốc lá, chất kích thích, ma túy

Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ bị cả ung thư đại tràng và ung thư phổi rất nguy hiểm với sức khỏe của cả người hút lẫn người xung quanh.

+ Luôn tập luyện và duy trì cân nặng khỏe mạnh

Chỉ cần kiểm soát cân nặng bạn cũng có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Tập luyện thường xuyên có thể giảm một nửa nguy cơ ung thư đại tràng.

+ Nếu bạn là nữ: hãy báo cho bác sĩ về việc dùng liệu pháp thay thế hormon (HRT) bởi HRT có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Thực tế Ung thư ở mỗi vị trí trên khung đại tràng sẽ có những biểu hiện triệu chứng khác nhau, tham khảo thêm bài viết tổng hợp các triệu chứng ung thư trực tràng để nhận biết rõ hơn.

Ngoài ra có thể tham khảo bài viết tổng hợp các gai đoạn Ung thư trực tràng mà Thuatngu.org tổng hợp trước đó. Thông thường chúng sẽ có 5 giai đoạn với những biểu hiện của mỗi giai đoạn là khác nhau.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *