Hồ sơ Panama là gì, Panama Papers gồm những gì?
2017 Th6 14 By Super Admin 2 comment
Hồ sơ Panama là gì, Panama Papers gồm những gì?
5 (100%) 3 votes

Hồ sơ Panama chứa hơn 11,5 triệu tài liệu (một con số cực kỳ lớn) bị phát tán từ một công ty luật có tên Mossack Fonseca ở Panama. Số lượng dữ liệu khủng này cần tới tận 2,6 Terabyte (TB) bộ nhớ mới có thể lưu trữ được hết; nếu tư duy một chút nhiều người sẽ đặt ra những câu hỏi như: Hồ sơ Panama là gì, Hồ sơ Panama có gì, Hồ sơ Panama tiết lộ điều gì; những cá nhân, tổ chức nào có mặt trong hàng triệu dữ liệu đó…

Hồ sơ Panama là gì
Hồ sơ Panama là gì | Tài liệu Panama có gì | Panama Papers

Panama từ lâu được biết tới là “thiên đường trốn thuế” của giới nhà giàu, tỷ phú thậm chí là cả tội phạm xuyên quốc gia hoạt động trong các lĩnh vực buôn bán ma túy, rửa tiền, buôn lậu vũ khí… vụ rò rỉ hồ sơ Panama khiến nhiều người phải hốt hoảng khi biết các thông tin mà nó cung cấp; vậy cụ thể hồ sơ Panama là gì, chứa những gì, chúng bị phát tán như thế nào ?

[Hồ sơ Panama là gì] Hồ sơ Panama hay còn gọi là Tài liệu Panama (có tên tiếng Anh Panama Papers) bao gồm 11.5 triệu tài liệu mật được công ty Mossack Fonseca lưu trữ từ những năm 1970 có nội dung tiết lộ thông tin chi tiết của hơn 214.000 công ty, tổ chức, cá nhân; bao gồm nhiều chính trị gia, doanh nhân, nghệ sĩ, người nổi tiếng, có thế lực tại nhiều quốc gia; phần lớn liên quan tới các hoạt động: rửa tiền, trốn thuế, buôn lậu, buôn bán vũ khí trái phép… nhìn chung có dấu hiệu của tội phạm.

Tổng số 2,6 TB dữ liệu chứa hơn 11.5 triệu tài liệu mật kể trên đã được trao cho tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức vào năm 2015 và sau đó đưa đến Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế – International Consortium of Investigative Journalists (viết tắt là ICIJ) có trụ sở tại Mỹ với hy vọng điều tra và phanh phui sự việc ra công chúng.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM HỒ SƠ PANAMA LÀ GÌ

– Hồ sơ Panama hay còn gọi là Tài liệu Panama hoặc Panama Papers
– Gồm 11.5 triệu tài liệu mật
– Do công ty Mossack Fonseca lưu trữ từ những năm 1970
– Tiết lộ thông tin hơn 214.000 công ty, tổ chức, cá nhân
– Có thông tin của chính trị gia, doanh nhân, người nổi tiếng…
– Liên quan tới: rửa tiền, trốn thuế, buôn lậu, buôn bán vũ khí trái phép…

Những thông tin có trong hồ sơ Panama lần đầu tiên được công bố vào ngày 03 tháng 4 năm 2016 phần tiếp theo và danh sách đầy đủ được công bố lần 2 vào đầu tháng 5/2016. Trong một tuyên bố dài 1.800 từ người tiết lộ Hồ sơ Panama có bí danh là “John Doe” cho biết mình chưa từng làm việc cho bất cứ cơ quan tình báo, chính phủ nào mà chỉ hoạt động bảo vệ sự bình đằng.

Hồ sơ Panama là gì
Hồ sơ Panama bao gồm 11.5 triệu tài liệu mật được tiết lộ

Sau khi được gửi đi hồ sơ Panama đã được phân phối đến các địa điểm khác nhau cho khoảng 400 nhà báo đang hoạt động và làm việc tại 107 tổ chức truyền thông của gần 90 quốc gia trên thế gới.

Hồ sơ Panama là gì
Tiết lộ thông tin hơn 214.000 công ty, tổ chức, cá nhân

Có rất nhiều tỷ phú, chính trị gia có tên trong danh sách mà ICIJ công bố như: Salman Al Saud – vua của Ả Rập Saudi, Mauricio Macri –  tổng thống Argentina, Sheikh Khalifa Al Nahyan – chủ tịch UAE, Petro Poroshenko – tổng thống Ukraine, Nawaz Sharif – Thủ tướng Pakistan… Tới đây chắc hẳn bạn đọc đã hình dung được Hồ sơ Panama là gì rồi phải không.

Tại Việt Nam cũng xuất hiện thông tin cho rằng chúng ta có một vài cá nhân có tên trong danh sách này tuy nhiên cho tới nay chúng đều chưa phải là thông tin chính thống. Trên đây là đáp án mà Thuatngu.org gửi tới bạn đọc cần giải đáp cho câu hỏi Hồ sơ Panama là gì. Chúc các bạn có nhiều kiến thức mới phục vụ học tập và nghiên cứu, giảng dạy !

THM – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

2 thoughts on “Hồ sơ Panama là gì, Panama Papers gồm những gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *