TOP 3 CFO nổi tiếng thế giới và lời khuyên hữu ích
2017 Th11 14 By Thu Huyền 0 comment
TOP 3 CFO nổi tiếng thế giới và lời khuyên hữu ích
4.8 (95%) 4 votes

CFO là một trong những chức vụ “chiếu trên” tại nhiều công ty, doanh nghiệp lớn trên toàn thế giới. Trong hàng nghìn doanh nghiệp, hàng trăm công ty chúng ta chỉ chọn được vài chục CFO có tầm cỡ; dưới đây là TOP 3 CFO nổi tiếng thế giới và những lời khuyên hữu ích của họ, mời bạn đọc cùng tham khảo. Sẽ thú vị đó!

CFO nổi tiếng thế giới
TOP 3 CFO nổi tiếng và những lời khuyên của họ bạn phải biết

Khi đề cập tới những CFO nổi tiếng thế giới chúng ta khai thác được khá nhiều thông tin. Bản thân người thực hiện bài viết này chỉ đưa ra 3 nhân vật CFO đình đám là: Jim Parker, Gary CrittendenGunnar Haglund. Chúng tôi cũng nói luôn, đây chỉ là 3 trong số rất nhiều CFO nổi tiếng thế giới khác đang sinh sống và làm việc trên địa cầu với những lời khuyên vô cùng hữu ích.

NHỮNG LỜI KHUYÊN CỦA TOP 3 CFO NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

CFO là một trong những thuật ngữ mới được sử dụng trong thế kỷ 21 cho nên nhiều người còn chưa biết thế nào là CFO. Ở bài viết CFO là gì Thuatngu.org đã giải thích điều này, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo lại link bài CFO là gì trước khi tìm hiểu danh sách những CFO nổi tiếng thế giới.

1. Gary Crittenden

– CFO của American Express
– Lời khuyên: “Thay đổi với tầm nhìn chiến lược”

American Express được thành lập vào ngày 8 tháng 3 năm 1850 tại Buffalo, New York – là một trong những doanh nghiệp đứng đầu thế giới và có giá trị nhiều tỷ đô. Cũng như hàng chục công ty tài chính khác, vị trí CFO là tối quan trọng. Gary Crittenden được ví là bậc thầy tại đây trong nhiều năm liền rồi trở thành một trong những CFO nổi tiếng thế giới như một lẽ tất nhiên.

CFO nổi tiếng thế giới
TOP 3 CFO nổi tiếng thế giới và những lời khuyên hữu ích

Bản thân được mệnh danh với cái tên khá dũng mãnh “kẻ vô địch về sự thay đổi” Gary Crittenden đã đề ra những kế hoạch, chiến lược quản trị tài chúng vô cùng linh hoạt, thần tốc, tinh nhanh.

Với quan điểm phải tái cấu trúc tổ chức theo những giai đoạn khác nhau, ngay từ khi mới tới American Express (năm 2000), Crittenden đã tiến hành nhiều hoạt động thay đổi tổ chức nơi ông được phân quyền. Sau gần 4 năm đã tiết giảm đội ngũ nhân sự cồng kềnh của American Express tiết kiệm 100 triệu đô la mỗi năm.

Một trong những điểm nhấn làm nên một CFO nổi tiếng thế giới của ông chính là lập trường làm việc của mình. Crittenden cho rằng: “lao động phải tạo ra giá trị của Crittenden đã thật sự phát huy sức mạnh”.

Trong suốt cuộc đời của Gary Crittenden, ông đã cho cả giới tài chính Mỹ và các chuyên gia trên khắp thế giới phải ngỡ ngàng trước những thay đổi của mình. Sự hưng thịnh của American Express đã minh chứng hướng đi đúng đắn của ông. Đã có những giai đoạn American Express đạt được P/E cao nhất trong ngành tài chính. Lời khuyên của ông: “Thay đổi với tầm nhìn chiến lược“.

2. Jim Parker

– CFO của GE Capital
– Lời khuyên: “Nhân tài là cốt lõi và tiết giảm chi phí một cách khôn ngoan”

Không hề thua kém American Express là bao, bản thân GE Capital là một công ty dịch vụ tài chính có giá trị tài sản xấp xỉ 60 tỷ USD với độ phủ lên tới 50 quốc gia trên toàn thế giới và được giới tài chính Mỹ đánh giá tốt.

CFO là gì, CFO nghĩa là gì, CFO viết tắt của từ gì
CFO nổi tiếng thế giới thường có những tư duy khác biệt

Khi “kể công – vạch tội” người ta đã đặc biệt chú ý tới Jim Parker – Giám đốc tài chính (CFO); trong suốt 15 năm nắm giữ vị trí CFO tại đây Jim Parke đã làm nên lịch sử khi đưa thu nhập ròng của công ty từ 950 triệu USD (năm 1990) lên 9 tỉ USD (năm 2005).

Điều làm nên một Jim Parker khác biệt chính là chiến lược sử dụng nhân sự của ông. Ông coi “Nhân tài là cốt lõi và tiết giảm chi phí một cách khôn ngoan“; Parke đã tiếp cận nhân tài bằng những kế hoặc nghe thôi đã thấy rùng rợn: “săn đầu người” là những sinh viên loại ưu, có tố chất tốt từ những trường đại học danh tiếng.

Những sinh viên đó lại tiếp tục được tái đào tạo nâng cao trình độ và kỹ năng trong 4-5 năm tiếp theo với mật độ làm việc là 24h mỗi ngày, 7 ngày trong tuần, đi công tác đến 95 % thời gian.

Sau khi vượt qua thử thách “kinh viện” này ứng viên sẽ được đề bạt vào những vị trí cao cấp trong bộ phận tài chính. Có thể nhìn ra ngay học thuyết của CFO nổi tiếng thế giới này khá rõ ràng: Nhân tài và sự khổ luyện tạo nên những giá trị tiên phong.

Không chỉ có chiến lược tuyển chọn nhân tài, Parke còn được mệnh danh là “bậc thầy” về cắt giảm chi phí. Vào năm 2000 trước tình hình khủng hoảng của GE Capital, buộc phải cắt giảm khoảng 1 tỷ đô/năm để phát triển; lúc này ông đề ra 2 việc phải làm:

– Một là loại bỏ các nhóm công việc thủ công không mang lại hiệu quả, hoặc đạt hiệu quả không cao so với kỳ vọng.
– Hai là đưa bộ phận dịch vụ tài chính quan trọng của công ty về chi nhánh mới được thành lập tại Ấn Độ (có tên là GE International Services – GECIS) và bán 60% cổ phần chi nhánh này.

3. Gunnar Haglund

– CFO của Ahlsell
– Lời khuyên: “Phù thủy đo lường hiệu quả công việc”

Vị trí tiếp theo trong TOP 3 CFO nổi tiếng thế giới chính là Gunnar Haglund – CFO của Ahlsell (một công ty phân phối các loại máy công nghiệp Thụy Điển).

CFO là gì, CFO nghĩa là gì, CFO viết tắt của từ gì
TOP 3 CFO nổi tiếng thế giới và những lời khuyên của họ bạn phải biết

Ahlsell với hơn 200 đơn vị kinh doanh cũng chưa bao giờ làm chuyên gia tài chính Haglund phải “bối rối”. Trong quá trình làm việc, Haglund đã tạo ra cho mình một công cụ đo lường hiệu quả riêng kết hợp 4 yếu tố gồm:

– Khả năng gia tăng giá trị
– Lợi nhuận trên doanh thu (ROS)
– Hiệu quả tổng thể (bằng lợi nhuận gộp chia cho chi phí tiền lương)
– Thị phần

Công thức này được “nhân bản” liên tục và áp dụng cho toàn hệ thống và thông tin là công khai để các đơn vị có thể theo dõi và thi đua cùng nhau. Khi được hỏi một CFO nổi tiếng thế giới về mô hình này ông đã nhận xét mô hình của Haglund rằng: “Với mô hình đó, ông ấy không cần đến những người kiểm soát kinh doanh nữa. Tất cả đã trở thành một hệ thống vận hành một cách tự nhiên, trong đó những đơn vị kinh doanh tồi không thể trốn tránh được”.

Trên đây là TOP 3 CFO nổi tiếng thế giới mà chúng tôi tổng hợp và chuyển tới bạn đọc như một tài liệu tham khảo phục vụ học tập và nghiên cứu của mình. Bạn đọc đang trong quá trình khởi nghiệp có nhu cầu tìm kiếm các nhà đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam có thể tham khảo thêm bài viết TOP 3 Quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam mà Thuatngu.org đã thực hiện.

[CFO là gì] CFO là viết tắt của cum từ tiếng Anh Chief Financial Officer, có nghĩa là Giám đốc tài chính, phụ trách quản lý tài chính doanh nghiệp như: nghiên cứu, phân tích, xử lý các mối quan hệ tài chính; xây dựng các kế hoạch tài chính; khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, cảnh báo các nguy cơ đối với doanh nghiệp thông qua phân tích tài chính và đưa ra những dự báo đáng tin cậy trong tương lai.

THM – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *