Nguyên nhân ung thư trực tràng, đại trực tràng
2017 Th9 03 By Super Admin 0 comment
Nguyên nhân ung thư trực tràng, đại trực tràng
5 (100%) 1 vote

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh rất nguy hiểm có tỷ lệ tử vong đứng thứ hai (sau ung thư phổi) ở Việt Nam nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Mỗi năm trên toàn thế giới có gần một triệu ca mới mắc bệnh, chiếm từ 9-10% trong các loại ung thư, hiện có những nguyên nhân ung thư trực tràng nào? nó có phổ biến hay không?

Nguyên nhân ung thư trực tràng
Nguyên nhân ung thư trực tràng

Tỷ lệ mắc bệnh này cao nhất tại Châu Âu, Mỹ, Úc và New Zealand; thấp nhất được ghi nhận tại Ấn Độ, Nam Mỹ và Các tiểu vương quốc Arap. Người dân nông thôn có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn dân thành thị dưới đây là một số nguyên nhân ung thư trực tràng mà bạn đọc có thể tham khảo.

[Ung thư trực tràng là gì] Ung thư đại trực tràng là ung thư phát khởi nguyên thủy từ ruột già, là phần cuối cùng của ống tiêu hóa. Đây là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao, mỗi năm trên toàn thế giới có gần một triệu ca mới mắc bệnh, chiếm từ 9-10% trong các loại ung thư.

Tỷ lệ mắc bệnh này cao nhất tại Châu Âu, Mỹ, Úc và New Zealand; thấp nhất được ghi nhận tại Ấn Độ, Nam Mỹ và Các tiểu vương quốc Arap. Người dân nông thôn có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn dân thành thị. Bạn đọc cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

NGUYÊN NHÂN UNG THƯ TRỰC TRÀNG/ĐẠI TRỰC TRÀNG

Chúng ta có một số nguyên nhân ung thư trực tràng sau: yếu tố di truyền, viêm loét đại tràng lâu ngày và đặc biệt do chế độ ăn uống hàng ngày nhiều chất béo và ít chất sơ.

1. Tiền sử cá người bệnh đã từng bị ung thư

Một người đã có tiền sử bị ung thư đại trực tràng có thể sẽ bị ung thư đại trực tràng lần thứ hai các bệnh về ruột có khả năng gây ra nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, phụ nữ có tiền sử ung thư buồng trứng, ung thư tử cung hoặc ung thư vú cũng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn những người khác.

2. Yếu tố di truyền

Nếu trong gia đình có tiền sử dương tính của bệnh ung thư đại trực tràng thì bạn có nhiều khả năng hơn những người khác. Trong gia đình có thành viên đã từng mắc ung thư đại trực tràng, thì mức độ nguy hiểm của nó cao gấp 8 lần; đặc biệt là nếu có người thân đã bị ung thư khi còn trẻ.

Nguyên nhân ung thư trực tràng là gì
Nguyên nhân ung thư trực tràng là gì ?

3. Bệnh sử poplyp đại tràng

Chúng thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Đây là các u lành tính ở thành trong của đại tràng và trực tràng (có một số loại polip làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng). Một số polyp làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.

Các u thịt của niêm mạc ruột già từ quá phát lành tính, thoái hoá thành ác tính. Nếu người có polyp mà sinh trưởng trong một gia đình có nhiều người cùng mắc bệnh polyp thì nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn hàng chục lần so với người bình thường.

4. Độ tuổi người bệnh

Bệnh gây ra do vấn đề tuổi tác, bắt đầu từ tế bào của niêm mạc ruột già trong một thời gian dài. Người già thường có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng hơn. Bệnh này thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Hơn 90% số người mắc bệnh này được chẩn đoán sau tuổi 50 hoặc lớn hơn.

5. Các yếu tố lối sống

Thói quen ăn uống hàng ngày: Sự trao đổi chất của mỡ động vật cùng với ăn món ít chất xơ, ít rau quả tươi, những người hút thuốc lá, quá nhiều chất béo, chất đạm động vật làm chậm sự tiêu hóa của đại trực tràng, tăng sự hấp thụ độc tố… có nguy cơ tăng cao của ung thư đại trực tràng.

6. Viêm loét đại tràng

Các chuyên gia cho biết, những người đã bị một bệnh lý gây ra viêm đại tràng như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn trong nhiều năm sẽ có nguy cơ ung thư tăng cao.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư đại tràng không có gì đặc hiệu và cũng chưa gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Hãy tham khảo thêm bài viết nhận biết các triệu chứng ung thư trực tràng để chủ động nhận thức được tình trạng sức khỏe của mình để nhận ra được những thay đổi bất thường nhằm đi khám và điều trị bệnh kịp thời.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *