Ngày Lễ hóa trang – Halloween là gì?
2017 Th11 17 By Thu Huyền 0 comment
Ngày Lễ hóa trang – Halloween là gì?
4.6 (92.86%) 14 votes

Noel, Valentine hay Halloween… đều là những ngày lễ lớn được du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam. Đặc biệt là Halloween, tuy mới mẻ nhưng cũng sớm trở nên quen thuộc. Giới trẻ Việt đang là bộ phận đông đảo nhất hưởng ứng ngày lễ này. Vậy ngày lễ hóa trang – Halloween là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Halloween là gì, Halloween nghĩa là gì
Halloween là gì | Nguồn gốc Halloween | Ý nghĩa Halloween

Có thể nói, với các hoạt động có sức hấp dẫn không thể chối từ trong ngày này, Halloween là gì đã trở thành từ khóa HOT. Mọi người lên mạng, tìm hiểu về nó nhiều hơn. Tuy văn hóa Halloween ở mỗi nước ngày nay rất đa dạng, phong phú nhưng bản chất của Halloween vẫn nguyên vẹn trong định nghĩa dưới đây:

[Halloween là gì] Halloween, tiếng Việt còn gọi là ngày lễ hóa trang, là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, vào buổi tối trước Lễ Các Thánh trong Kitô giáo Latinh. Halloween dành để cầu cho những linh hồn đã qua đời với trọng tâm xoay quanh chủ đề: “hài hước và chế giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết”. Biểu tượng là những trái bí ngô được khoét theo những khuôn mặt tưởng tượng.

Và nguồn gốc của tên gọi Halloween cũng rất li kì như việc đi tìm lời giải cho câu hỏi Halloween là gì vậy! Ngày lễ Halloween là lối viết tắt của “All Hallows’ Evening”. Trong đó, nguyên nghĩa chữ “Hallow” là Thánh. “Een” là viết tắt của “Evening”. All Hallows Eve hay Halloween là đêm trước ngày “Các Thánh” (hay Chư Thánh), còn có nghĩa là buổi tối linh thiêng hay thánh thiêng.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM HALLOWEEN LÀ GÌ

– Halloween
– Tiếng Việt còn gọi là ngày lễ hóa trang
– Được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm
+ Vào buổi tối trước Lễ Các Thánh trong Kitô giáo Latinh
+ Dành để cầu cho những linh hồn đã qua đời
– Trọng tâm xoay quanh chủ đề: “hài hước và chế giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết”
– Biểu tượng: những trái bí ngô được khoét theo những khuôn mặt tưởng tượng

Có nhiều thông tin khác nhau nói về nguồn gốc của ngày lễ Haloween là gì. Tuy nhiên, theo Wikipedia, nhiều tập tục Halloween ngày nay được cho là chịu ảnh hưởng của dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2,000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp.

Halloween là gì, Halloween nghĩa là gì
Halloween được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm

Dân tộc Celt bắt đầu năm mới vào ngày 01 tháng 11 Dương Lịch với lễ hội Samhain được cử hành vào đêm trước năm mới để vinh danh vị thủ lãnh đã quá cố.

Ngày lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những ngày tối tăm thường được liên kết với sự tàn tạ và sự chết của loài người. Dân tộc Celt tin rằng thủ lĩnh Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó.

Cùng với sự “xâm nhập” của Halloween thì ngày Valentine cũng được giới trẻ Việt Nam đón nhận mạnh mẽ; để tìm hiểu về ngày Valentine, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Valentine là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Vào năm 43 (Tây lịch kỷ nguyên), người La Mã chinh phục vùng đất của dân tộc Celt và cai trị khoảng 400 năm (vùng này bây giờ là Anh Quốc). Halloween đến Mỹ do những di dân đầu tiên, đa số đến từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt, họ đã đem qua Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau. Nhưng vì nhiều lý do, mãi đến thập niên 1800 mới trở thành tục lệ được nhiều người hưởng ứng.

Địa điểm ăn chơi Halloween ở Hà Nội
Halloween dịch sang tiếng Việt có nghĩa là ngày Lễ hóa trang

Người Mỹ họ không còn xa lạ gì với câu hỏi Halloween là gì nữa bởi từ bé, chúng đã được tham gia một phong tục mang tên Trick-or-treat. “Trick” nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm: “Treat” là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi. Các em nhỏ với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói “trick or treat”.

Có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi.” Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc “trick” nghĩa là chơi đòn đánh lừa nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong).

Ở Việt Nam, Rằm tháng Bảy Âm lịch (Lễ Vu Lan) trong ý nghĩa tương đương với Halloween. Ta có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la… Cuộc hội ngộ này đã phần nào nói lên cái triết lý “Âm, Dương nhất lý, Sinh tử đạo đồng” nơi gặp gỡ của tâm hồn nhân bản đông tây. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết Lễ Vu Lan là gì để tìm hiểu ngày đặc biệt trong năm này.

Tổng kết lại, dù phong trào Halloween là gì? Chơi Halloween ở đâu? Thì vẫn nên nhớ ý nghĩa nhân bản của nó. “Halloween”, “All Soul’s Day”, “Cúng Cô Hồn” đều là những dịp để người sống tưởng nhớ, đoái thương những mảnh đời bất hạnh trong cõi u minh và trong cuộc sống hiện thực chung quanh.

Phương Thảo – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *