Neuro-Linguistic Programming – NLP là gì?
2016 Th8 09 By Super Admin 0 comment
Neuro-Linguistic Programming – NLP là gì?
5 (100%) 2 votes

Ở một số quốc gia phát triển NLP đóng vai trò khá quan trọng trong giáo dục, đào tạo; ở Việt Nam do chưa phổ biến nên không nhiều người biết phương pháp NLP là gì và họ tự hỏi thế nào là NLP, NLP viết tắt của từ gì…

NLP là gì, NLP viết tắt của từ gì, NLP nghĩa là gì, Phương pháp NLP là gì
Phương pháp NLP là gì | NLP viết tắt của từ gì | NLP nghĩa là gì

Nếu đang online bạn đọc có thể seach từ khóa “NLP là gì” trên Google xem chúng ta thu được những gì. Bản thân tôi nhận được khá nhiều thông tin xoay quanh nó, chỉ trong 0.31 giây có tới 117.000 kết trả về.

[NLP là gì] NLP có tên tiếng Anh đầy đủ là Neuro-Linguistic Programming khi được dịch ra tiếng Việt cụm từ này có nghĩa là Lập trình ngôn ngữ tư duy. NLP chứa đựng ba thành tố gồm: thần kinh học, ngôn ngữ họccác mô thức được lập trình sẵn; chúng ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành những kinh nghiệm cá nhân của mỗi người. Nhiều nghiên cứu cho rằng NLP là một môn khoa học.

NLP khởi nguồn bởi nhà toán học Richard Bandler và nhà ngôn ngữ học John Grinder vào những năm 1970, hai ông là những nhà khoa học chuyên nghiên cứu về các khả năng tiềm ẩn của con người.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM NLP – NEURO LINGUISTIC PROGRAMMING

– NLP = Neuro-Linguistic Programming
– Nghĩa là Lập trình ngôn ngữ tư duy
– NLP chứa đựng ba thành tố:
+ Thần kinh học
+ Ngôn ngữ học
+ Mô thức được lập trình sẵn
– Nhiều nghiên cứu cho rằng NLP là một môn khoa học

Thủa ban đầu Grinder and Bandler, hai ông đã tự mình đặt ra câu hỏi: “Sự khác biệt giữa một người tương đối thành thạo và một người thật sự vượt trội trong cùng một lĩnh vực là gì?” từ đó các ông nghiên cứu hành vi và đi tới các kết luận chính là NLP.

NLP là gì, NLP viết tắt của từ gì, NLP nghĩa là gì, Phương pháp NLP là gì
NLP có tên tiếng Anh đầy đủ là Neuro-Linguistic Programming

Vào thời điểm này rất ít người biết NLP là gì thậm chí chỉ là NLP căn bản mà thôi bởi lẽ các cuốn sách về NLP cũng như khóa học NLP là điều cực kỳ xa lạ đối với cả giới khoa học chứ không nói gì tới người dân.

NLP hình thành và phát triển dựa theo nguyên lý hoạt động của bộ não người. Các nghiên cứu cho thấy con người giao tiếp với thế giới bên ngoài qua 5 giác quan gồm có: thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác và vị giác.

NLP là gì, NLP viết tắt của từ gì, NLP nghĩa là gì, Phương pháp NLP là gì
NLP có nghĩa là Lập trình ngôn ngữ tư duy

Nếu như EQ phát giúp phát triển chỉ số cảm xúc thì IQ lại là chỉ số thông minh giúp đánh giá một ai đó thông minh hơn người khác hay không chúng ta có thể dựa vào IQ tuy nhiên điều này cũng đã được chứng minh là không phù hợp.

Con người có 8 dạng thông minh khác nhau: Thông minh nội tâm, Thông minh âm nhạc, Thông minh ngôn ngữ, Thông minh giao tiếp, Thông minh cử động cơ thể, Thông minh cảm nhận không gian, Thông minh toán học và logic, Thông minh về thế giới tự nhiên. Bạn đọc cần thêm thông tin về EQ, IQ có thể tham khảo 2 bài viết: EQ là gìIQ là gì mà chúng tôi đã thực hiện mới đây.

Trở lại với NLP, nguyên lý của NLP là gì. NLP dựa trên nguyên lý hoạt động của bộ não chúng ta có thể “điều khiển” chúng làm theo những gì mà ta muốn, “ép” chúng nâng cao hiệu xuất hơn bằng cách tiếp nhận những tác nhân kích thích từ bên ngoài, tái tạo lại chúng bên trong não bộ dưới một hình thức khác.

NLP có 2 nguyên lý rất hay mà chúng ta phải bàn tới mỗi khi nhắc tới NLP. Một là: “Nếu bạn tiếp tục làm mọi thứ theo cách bạn luôn làm, thì bạn sẽ mãi chỉ đạt những gì bạn đã có!“; hai là: “Nếu những gì bạn đang làm không hiệu quả, hãy làm điều gì khác!

Các nhà sáng lập, đào tạo, nghiên cứu NLP cho rằng: nếu áp dụng đúng chuẩn nguyên lý và các kỹ thuật NLP con người có thể đạt được những khả năng hùng biện xuất chúng, giao tiếp đầy nghệ thuật, cuộc sống giàu có, hạnh phúc, mãn nguyện… điều này được minh chứng bởi hàng trăm câu chuyện thành công.

Trên đây là khái niệm NLP và một số thông tin cơ bản nhất về phương pháp này giúp bạn đọc có thể tự mình giải đáp những câu hỏi dạng như: NLP là gì, NLP viết tắt của từ gì, NLP nghĩa là gì, Phương pháp NLP là gì… chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức mới.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *