National Information Assurace Partnership – NIAP là gì?
2017 Th11 10 By Super Admin 0 comment
National Information Assurace Partnership – NIAP là gì?
5 (100%) 11 votes

Nếu là một tín đồ công nghệ, hay đích xác hơn, là fan ruột của Black Berry thì dạo gần đây, bạn sẽ không thể bỏ lỡ tin vui rằng: “BB10 đã đạt được chứng nhận NIAP cho phiên bản OS 10.3.3”. Tuy nhiên NIAP là gì? Cùng tìm hiểu thuật ngữ mới mẻ này nhé!

NIAP là gì, NIAP là thế nào, NIAP nghĩa là gì, NIAP tiếng Anh là gì, NIAP viết tắt của từ gì
NIAP là gì | NIAP viết tắt của từ gì | Khái niệm NIAP

Trên thế giới, NIAP đã rất quen thuộc, tuy nhiên ở Việt Nam, thuật ngữ này khá mới lạ và chưa có nhiều tài liệu trên mạng giải thích về NIAP là gì. Đến ngay trang bách khoa toàn thư mở số 1, Wikipedia Việt Nam cũng chưa có bài viết về cụm từ này.

[NIAP là gì] NIAP là viết tắt của National Information Assurace Partnership, tiếng Việt là Hiệp hội Bảo đảm Thông tin Quốc gia. NIAP được chính phủ Hoa Kỳ thành lập để đáp ứng nhu cầu kiểm tra an ninh về công nghệ thông tin của cả người tiêu dùng và nhà sản xuất. NIAP được điều hành bởi Cơ quan an ninh quốc gia (National Security Agency – NSA), và Viện Tiêu chuẩn và Công nghê quốc gia (National Institute of Standards and Technology – NIST).

NIAP quản lý việc đánh giá các công nghệ tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất tại Hoa Kỳ cũng như các tiêu chuẩn chung quốc tế. Mục tiêu lâu dài của NIAP là giúp làm tăng sự tin tưởng người tiêu dùng trong hệ thống thông tin và mạng lưới của họ thông qua việc sử dụng các thử nghiệm hiệu quả chi phí an ninh, đánh giá, và các chương trình xác nhận.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM NIAP LÀ GÌ

– NIAP
+ Viết tắt của National Information Assurace Partnership
+ Tiếng Việt là Hiệp hội Bảo đảm Thông tin Quốc gia
–  NAIP được chính phủ Hoa Kỳ thành lập để đáp ứng nhu cầu kiểm tra an ninh về công nghệ thông tin của cả người tiêu dùng và nhà sản xuất
– NAIP được điều hành bởi Cơ quan an ninh quốc gia (National Security Agency – NSA), và Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia (National Institute of Standards and Technology – NIST).

Có thể thấy, được NIAP chứng nhận nghĩa là sản phẩm công nghệ đó một hệ thống bảo mật nghiêm ngặt, uy tín. Câu hỏi NIAP là gì sẽ càng dễ trả lời hơn khi hiểu những việc NIAP đang làm, cụ thể như:

NIAP viết tắt của từ gì, Khái niệm NIAP, Định nghĩa NIAP, Nghĩa từ NIAP, NIAP là sao
NIAP là viết tắt của National Information Assurace Partnership

– Thúc đẩy sự phát triển và sử dụng các sản phẩm và hệ thống CNTT đã qua đánh giá.

– Dẫn đầu sự phát triển và sử dụng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế về an ninh CNTT.

Bên cạnh đó, NIAP còn có các nhiệm vụ khác:

– Nghiên cứu và phát triển trong các yêu cầu bảo mật định nghĩa, phương pháp kiểm tra, công cụ, kỹ thuật, và sự đảm bảo số liệu.

– Hỗ trợ cho sự công nhận quốc tế và chấp nhận kiểm tra an ninh CNTT và kết quả đánh giá.

– Tạo thuận lợi cho sự phát triển và tăng trưởng của một ngành công nghiệp kiểm tra an ninh thương mại trong nước Mỹ.

Sự kiện mới công bố vào tháng 12/2016 với việc phiên bản BlackBerry 10 mới nhất đã vượt qua các bài thử nghiệm bảo mật nghiêm ngặt cấp chính phủ và được cấp chứng nhận bởi NIAP.

Theo đó, phiên bản cập nhật này đã vượt qua các bài thử nghiệm và đạt chứng chỉ NIAP. Với độ bảo mật cao như vậy, BB10 hoàn toàn được phép sử dụng trong các cơ quan chính phủ và tổ chức có liên quan tránh rủi ro trước nguy cơ Hacker tấn công, để hiểu hơn các hoạt động của Hacker bạn đọc có thể tham khảo bài viết Hacker là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Hy vọng rằng, câu hỏi NIAP là gì, NIAP là viết tắt của từ gì, NIAP tiếng Anh là gì… đã có lời giải và dĩ nhiên nó không còn xa lạ với mỗi người chúng ta sau bài viết này. Với cộng đồng người dùng BlackBerry vẫn còn rất lớn như hiện nay, việc cầm trên tay BB10 để trải nghiệm độ bảo mật chuẩn Hoa Kỳ không quá xa vời. Bạn đọc quan tâm tới nền tảng Android và muốn tìm hiểu sâu hơn có thể đọc tiếp link bài Android là gì mà Thuatngu.org mới cập nhật. Chúc các bạn thành công!

Phương Thảo – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *