National Day – Ngày Quốc khánh là gì?
2017 Th9 14 By Thu Huyền 0 comment
National Day – Ngày Quốc khánh là gì?
5 (100%) 4 votes

Quốc khánh là gì? Bạn đã thực sự nằm lòng câu trả lời cho khái niệm này? Bởi sự thân thuộc ngay từ khi lọt lòng hay qua những bài giảng trên lớp, hầu hết chúng ta mới chỉ ngầm hiểu định nghĩa này một cách đơn giản trong phạm vi nước Việt và ít khi được cung cấp những kiến thức rộng mở hơn.

Ngày Quốc khánh là gì
National Day – Ngày Quốc khánh là gì?

Chúng ta đều nghĩ rằng câu hỏi Quốc khánh là gì ở các nước đều được trả lời giống nhau.. Tuy nhiên, nếu như ở Việt Nam, Quốc khánh là ngày thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ở Mỹ là ngày giành được độc lập như, ở Pháp là ngày lật đổ chế độ cũ và là ngày thông qua hiến pháp như ở Thổ Nhĩ Kỳ… Thuatngu.org sẽ cùng bạn tìm hiểu khái niệm này nhé!

[Quốc khánh là gì] Quốc khánh, tên tiếng Anh là National Day, là từ ghép Hán Việt có nghĩa là “lễ lớn quốc gia”, tức là ngày lễ quan trọng của một quốc gia. Nó đánh dấu một sự kiện lịch sử, chính trị hoặc văn hóa gắn liền với lịch sử nhà nước hiện tại của quốc gia đó. Tại hầu hết các nước, ngày Quốc khánh đánh dấu sự khai sinh của quốc gia hay ngày giành được độc lập.

Tuy nhiên, ở Mỹ chỉ có duy nhất Independence Day được gọi là ngày Quốc khánh thay vì dùng National Day như đa số các quốc gia trên thế giới. Ngoài ra Mỹ còn có khoảng chục National Holidays mỗi năm.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM QUỐC KHÁNH LÀ GÌ

– Quốc khánh:
+ Tên tiếng Anh là National Day
+ Từ ghép Hán Việt
+ Là ngày lễ quan trọng của một quốc gia
– Đánh dấu một sự kiện lịch sử, chính trị hoặc văn hóa gắn liền với lịch sử quốc gia
– Thường là ngày khai sinh hay giành độc lập của quốc gia

Cùng ôn lại chút kiến thức Quốc khánh của Việt Nam là gì nhé! Ngày Quốc khánh Việt Nam diễn ra vào ngày 2 tháng 9 hàng năm, kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Người Việt thường tổ chức diễu hành, các lễ hội ngoài trời và bắn pháo hoa để chào mừng ngày đại lễ này.

Ngày Quốc khánh là gì
Quốc khánh là ngày lễ quan trọng của một quốc gia

Trên thế giới cũng vậy, do nhiều yếu tố khác nhau nên nhiều người chưa biết khái niệm Quốc khánh là gì, nó luôn mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, tùy vào đặc điểm lịch sử, phong tục, tập quán, ngày Quốc khánh ở các nước cũng có những điểm riêng rất thú vị.

Một trong những ngày lễ ý nghĩa ở Việt Nam là Lễ Vu Lan tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc, ý nghĩa Vu Lan – Báo hiếu là thế nào. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết Lễ Vu Lan là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Ở Mỹ, Quốc khánh còn là lễ hội xúc xích lớn nhất trong năm. Theo một số ước tính, người Mỹ tiêu thụ khoảng 155 triệu chiếc xúc xích trong ngày này. Ở Pháp, ngoài các lễ bắn pháo hoa tiệc tùng, ngày Quốc khánh cũng thường là dịp giải đua xe đạp danh tiếng Tour de France bắt đầu.

Trái ngược với nhiều nước khác trên thế giới, các hoạt động đường phố dịp Quốc khánh ở Tây Ban Nha lại khá yên ắng. Các văn phòng, cửa hàng hầu hết đều đóng cửa còn người dân ở nhà xem diễu binh và trình diễn qua TV. Ấn Độ, Bahrain, Hàn Quốc, Triều Tiên và Congo đều có chung ngày Quốc khánh là ngày 15/08 dương lịch hàng năm.

Có thể thấy, dù mang những ý nghĩa tương đối khác nhau nhưng tinh thần Quốc khánh của người dân mỗi nước đều giống nhau ở tính tự hào, tình yêu nước và sự tự tôn dân tộc.

Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn đọc hiểu ngày Quốc khánh là gì? Các hoạt động trong ngày Quốc khánh ở Việt Nam cũng như thế giới ra sao? Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức mới phục vụ quá trình học tập và nghiên cứu của mình.

Phương Thảo – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *