Kinh doanh – Bán hàng Đa cấp là gì?
2017 Th8 19 By Super Admin 0 comment
Kinh doanh – Bán hàng Đa cấp là gì?
5 (99.23%) 26 votes

Khi gõ từ khóa “Đa cấp là gì” vào công cụ tìm kiếm Google chúng ta nhận được khoảng hơn 2.000.000 kết quả liên quan; điều này cho thấy mối quan tâm của người dùng cũng như thông tin về nó… khá lớn. Bài viết này chúng tôi chuyển tới bạn đọc khái niệm kinh doanh Đa cấp giúp trả lời câu hỏi bán hàng Đa cấp là gì?

Multi-Level Marketing là gì, Network Marketing là gì, Bán hàng Đa cấp là gì, Đa cấp là gì, Kinh doanh Đa cấp là gì, Đa cấp lừa đảo, Đa cấp tốt hay xấu, Đa cấp là sao, Thế nào là Bán hàng Đa cấp, Đa cấp là thế nào, Kinh doanh Đa cấp làm gì
Bán hàng Đa cấp là gì | Multi-Level Marketing | Network Marketing là gì

Được đánh giá là một trong những phương thức kinh doanh tiên tiến của thế kỷ 21 thế nhưng kinh doanh Đa cấp ở Việt Nam lại là một cái gì đó sai trái, biến tướng khiến người ta “ghê rợn” mỗi khi nhắc tới. Và để biết bán hàng Đa cấp là gì mời bạn đọc tham khảo khái niệm dưới đây.

[Kinh doanh – Bán hàng Đa cấp là gì] Kinh doanh – Bán hàng Đa cấp tên tiếng Anh là Multi-Level Marketing (Tiếp thị đa cấp) hoặc Network Marketing (Kinh doanh theo mạng) là thuật ngữ chung dùng để chỉ một phương thức marketing, quảng bá, phân phối sản phẩm kinh doanh trực tiếp từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng mà không thông qua các đại lý hay cửa hàng bán lẻ.

Quá trình phân phối sản phẩm này được thực hiện thông qua nhà phân phối của công ty (hay tự mình làm một nhà phân phối cho chính mình) hoặc người dùng có thể tới trực tiếp công ty mua hàng. Bản thân người dùng cũng là một “mắt xích” trong chuỗi phân phối, tiếp thị và bán hàng.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM MULTI LEVEL MARKETING – BÁN HÀNG ĐA CẤP

– Kinh doanh – Bán hàng Đa cấp tên tiếng Anh là:
+ Multi-Level Marketing (Tiếp thị đa cấp)
+ Hoặc Network Marketing (Kinh doanh theo mạng)
– Là phương thức kinh doanh mới
+ Hàng hóa được bán trực tiếp tới tay người tiêu dùng
+ Người dùng vừa là đối tác vừa là khách hàng
– Multi-Level Marketing giúp tiết kiệm chi phí: Quảng cáo, Marketing, Vận chuyển…

Mô hình của Kinh doanh – Bán hàng Đa cấp khá đa dạng nó gồm có: Mô hình nhị phân, Mô hình ma trận, Mô hình bậc thang li khai… cả 3 mô hình chính này không phải lúc nào cũng được áp dụng đồng loạt, nó có thể chỉ được sử dụng 1 cái hoặc sử dụng kết hợp 2 cái… một số công ty vẫn dùng cả 3.

Multi-Level Marketing là gì, Network Marketing là gì, Bán hàng Đa cấp là gì, Đa cấp là gì, Kinh doanh Đa cấp là gì, Đa cấp lừa đảo, Đa cấp tốt hay xấu, Đa cấp là sao, Thế nào là Bán hàng Đa cấp, Đa cấp là thế nào, Kinh doanh Đa cấp làm gì
Mô hình nhị phân thường được áp dụng trong bán hàng Đa cấp

Trong thập niên 1920 trên thế giới đã xuất hiện nhiều công ty hoạt động theo mô hình Đa cấp và ngày đó khái niệm bán hàng Đa cấp cũng khá giản gọn nhằm giúp người dân nhanh chóng hiểu được lợi thế của Bán hàng Đa cấp là gì từ đó họ có thể cùng tham gia.

10 năm sau thập niên 1920, vào năm 1930 đã xuất hiện một vài công ty như California Vitamin Company (hiện là Nutrilite) hay California Perfume Company (giờ là Avon Products). Trải qua nhiều chặng đường khác nhau số phận của loại hình Multi-Level Marketing cũng khá “long đong lận đận” chịu nhiều sức ép từ chính phủ, các công ty, tập đoàn kinh doanh truyền thống.

Cụ thể vào năm 1975 trong chính Hội đồng liên bang Hoa Kỳ đã có nhiều thành viên tố cáo hình thức Bán hàng Đa cấp và quy kết quy kết nó với cái gọi là “hình tháp ảo” hay hiểu đơn giản Bán hàng Đa cấp lừa đảo, thiếu minh bạch, gây nhầm lẫn và ảo tưởng đối với người dân. Với những gì được quy kết thời điểm nó là một hình thức kinh doanh… bất hợp pháp.

Lưu ý: Một số người cho rằng nhà phân phối của các doanh nghiệp kinh doanh Đa cấp có tư cách Pháp nhân tuy nhiên đây là sự nhầm lẫn. Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Pháp nhân là gì mà Thuatngu.org đã thực hiện.

Trở lại với mô hình Bán hàng Đa cấp, 4 năm sau vào năm 1979 toà án thương mại Liên Bang Hoa Kỳ công nhận phương pháp kinh doanh của một công ty có tên là Amway không phải là “hình tháp ảo” và được pháp luật công nhận.

Ngay sau sự công nhận đa cấp Amway hoạt động rõ ràng, Bộ luật đầu tiên về kinh doanh đa cấp đã ra đời tại Mỹ; nối tiếp Amway có khoảng 30 công ty nối tiếp ra đời và bùng nổ mạnh mẽ vào giai đoạn từ 1979 – 1990; lúc này phần lớn người dân đều đã biết Bán hàng Đa cấp là gì, chúng hoạt động như thế nào, mô hình đa cấp tốt hay xấu, ưu – nhược điểm của loại hình này.

Multi-Level Marketing là gì, Network Marketing là gì, Bán hàng Đa cấp là gì, Đa cấp là gì, Kinh doanh Đa cấp là gì, Đa cấp lừa đảo, Đa cấp tốt hay xấu, Đa cấp là sao, Thế nào là Bán hàng Đa cấp, Đa cấp là thế nào, Kinh doanh Đa cấp làm gì
Tại Việt Nam nhiều doanh nghiệp đa cấp hoạt động lừa đảo, gian dối, “không phải làm gì cũng có tiền”… hiệu ứng rất xấu

Trên thế giới có một số doanh nghiệp Bán hàng Đa cấp thành công đem lại cơ hội việc làm và thu nhập cho hàng triệu người. Tại Mỹ và một số quốc gia phát triển nó được đánh giá cao trong việc phân phối sản phẩm cũng như tối ưu hóa công cụ bán hàng, chi phí quảng cáo, chi phí đầu tư… giúp giảm giá thành sản phẩm. Có lợi cho người tiêu dùng.

Tại Việt Nam, kinh doanh đa cấp bắt đầu bước chân vào nước ta từ những năm đầu của thế kỷ 21. Những điều luật tạo hành lang pháp lý cho mô hình này cũng đã được ban hành vào ngày 24 tháng 8 năm 2005. Tuy nhiên mỗi khi nhắc tới Bán hàng Đa cấp là nhắc tới sự lừa đảo, gian dối, túng quẫn… hiệu ứng rất xấu. Thiết nghĩ các doanh nghiệp cần phải làm ăn đoàng hoàng hơn!

Trên đây là khái niệm Multi-Level Marketing hay còn gọi đơn giản là Bán hàng đa cấp và một số thông tin cơ bản của chúng giúp bạn đọc có thể hình dung được Bán hàng Đa cấp là gì hay những câu hỏi dạng như: Thế nào là bán hàng Đa cấp, Bán hàng Đa cấp tiếng Anh là gì, Lịch sử phát triển của bán hàng Đa cấp, cách nhận diện doanh nghiệp bán hàng Đa cấp…

Trong những bài viết tiếp theo Thuatngu.org sẽ đi sâu tìm hiểu và đưa ra danh sách những công ty Đa cấp tại Việt Nam có dấu hiệu lừa đảo để bạn đọc tham khảo giúp bảo vệ chính mình và người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *