Máy nhắc chữ – Teleprompter là gì?
2017 Th10 31 By Super Admin 1 comment
Máy nhắc chữ – Teleprompter là gì?
5 (100%) 2 votes

Teleprompter là một trong những thiết bị khá quen thuộc đối với MC truyền hình, giảng viên, thuyết trình viên, chính trị gia… Trong bài viết này Thuatngu.org xin đưa ra khái niệm Teleprompter để bạn đọc có thể biết Teleprompter là gì, Teleprompter ra đời năm nào…

Teleprompter là gì
Teleprompter là gì | Máy nhắc chữ là gì | Khái niệm Teleprompter

Teleprompter được ví là công cụ hỗ trợ đắc lực cho họ, giúp tạo ấn tượng mạnh mẽ, tính chuyên nghiệp; nhiều người vẫn thường gọi nó với một cái tên thân thiện là Máy nhắc chữ khi họ chưa biết Teleprompter là gì.

[Teleprompter là gì] Teleprompter hay còn được gọi là Máy nhắc chữ – thuật ngữ chỉ những thiết bị hiển thị thông tin dưới dạng hình ảnh nhắc nhở, chỉ dẫn, gợi nhớ cho người dùng. Thiết bị này thường được phát thanh viên truyền hình sử dụng trong tác nghiệp tuy nhiên theo thời gian nó cũng được các nhà diễn thuyết, giảng viên, thuyết trình viên, doanh nhân thậm chí là cả chính trị gia sử dụng.

Đặc điểm chính của Teleprompter là thiết bị có thể đọc được văn bản bài viết của mình trên một màn hình được bố trí đặt trước mặt, điểm nổi bật của Teleprompter chính là người dùng thấy những gì hiển thị còn khán giả thì không. Và để dễ nhớ Teleprompter là gì chúng tôi xin tóm tắt lại khái niệm Teleprompter.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM TELEPROTER – MÁY NHẮC CHỮ

– Teleprompter hay còn được gọi là Máy nhắc chữ
– Là thiết bị hiển thị thông tin dưới dạng hình ảnh nhắc nhở, chỉ dẫn, gợi nhớ
– Thường được:
+ Phát thanh viên, MC, biên tập viên truyền hình
+ Giảng viên, thuyết trình viên
+ Doanh nhân, chính trị gia… sử dụng
– Teleprompter có khá nhiều loại, cơ chế hoạt động giống nhau

Máy nhắc chữ – Teleprompter ra đời vào những năm 1950 do TelePrompter Corporation sản xuất. Ban đầu người ta chỉ sử dụng nó như một công cụ hỗ trợ phát thanh viên, biên tập viên truyền hình ăn nói lưu loát trước ống kính thay vì họ phải đọc thuộc lòng tất cả mọi thứ hay cầm văn bản đọc.

Máy nhắc chữ là gì
Máy nhắc chữ là thiết bị hiển thị thông tin dưới dạng hình ảnh nhắc nhở, chỉ dẫn, gợi nhớ

Cấu tạo của Teleprompter gồm một hệ kính phản quang tích hợp với máy quay được đặt cách vị trí người đọc khoảng chừng 1-2 mét.

Máy nhắc chữ là gì
Teleprompter có cấu tạo khá đơn giản…

Những đặc tính hữu ích của Teleprompter đã được các chính trị gia “để mắt” tới, vào năm 1954 tổng thống Mỹ Eisenhower chính là chính trị gia đầu tiên sử dụng thiết bị này trong một bài diễn văn của mình.

Teleprompter là gì
Trong buổi phát biểu tại Trung tâm hội nghị Quốc gia tổng thống Obama đã sử dụng Teleprompter

Theo thời gian nó đã trở lên phổ biến rộng rãi không chỉ được sử dụng bởi các phát thanh viên nữa mà giới chính trị gia nhiều người sử dụng Teleprompter như một trợ thủ đắc lực.

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, một nhà làm phim muốn những cảnh quay hùng tráng có thể sử dụng Drone để quay cảnh từ trên cao. Xem thêm bài viết Drone là gì mà chúng tôi mới thực hiện để hiểu hơn về thiết bị này.

Ngày nay, Máy nhắc chữ đã được số hoá bằng công nghệ điện tử không còn cơ học như trước; điều này giúp nó có thể trình chiếu trực tiếp các dòng chữ lên trên mặt kính mỏng đặt trước mặt người dùng. Họ có thể tự điều chỉnh tốc độ hiển thị, kích cỡ chữ, màu chữ thông qua phần mềm.

Tại Việt Nam, Teleprompter chưa thực sự phổ biến nó dường như chỉ được sử dụng bởi các phát thanh viên truyền hình, MC, biên tập viên… mà thôi. Hầu hết các nguyên thủ của chúng ta chưa dùng thiết bị này trong công việc; trên đây là khái niệm Máy nhắc chữ – Teleprompter mà chúng tôi muốn chuyển tới bạn đọc giúp các bạn hiểu Teleprompter là gì, Máy nhắc chữ ra đời năm nào và chúng thường được những ai sử dụng…

Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

One thought on “Máy nhắc chữ – Teleprompter là gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *