Virtual Private Server – VPS là gì?
2017 Th8 15 By Thu Huyền 0 comment
Virtual Private Server – VPS là gì?
4.5 (90%) 4 votes

Hiện nay đa phần người dùng đã chuyển sang sử dụng VPS thay cho Hosting truyền thông bởi VPS có rất nhiều ưu điểm nổi bật giúp vận hành dữ liệu một cách nhanh chóng, an toàn và bảo mật hơn. Vậy VPS là gì?

Máy chủ ảo là gì, VPS là gì, Virtual Private ServerMáy chủ ảo là gì, VPS là gì, Virtual Private Server
VPS là gì | VPS viết tắt của từ gì | VPS nghĩa là gì

Đối với bạn đọc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì chắc chắn đã biết VPS là gì rồi tuy nhiên còn rất nhiều người chưa nắm được khái niệm này. Dưới đây là khái niệm VPS, mời các bạn tham khảo.

[VPS là gì] VPS là viết tắt của Virtual Private Server, khi được dịch ra tiếng Việt cụm từ này có nghĩa là “Máy chủ ảo” – dạng máy chủ được tạo ra bằng phương pháp tách một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ nhỏ có tính năng tương tự như các máy chủ độc lập (Dedicated Server). VPS cho tốc độ đọc/trích xuất dữ liệu siêu nhanh.

Các VPS sẽ chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên được chia sẻ từ máy chủ vật lý ban đầu với tư cách độc lập hoàn toàn cũng giống như bạn chia chiếc ô cứng Laptop thành các phân vùng khác nhau vậy. Tuy nhiên cách chia VPS yêu cầu cao hơn.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM VPS – VIRTUAL PRIVATE SERVER

– VPS là viết tắt của Virtual Private Server
– VPS nghĩa là Máy chủ ảo
– Được tạo ra bằng phương pháp:
+ Phân chia máy chủ vật lý ban đầu thành nhiều máy chủ con
+ Các máy chủ con hoạt động độc lập
– VPS cho tốc độ đọc/trích xuất dữ liệu siêu nhanh

Tới đây hẳn bạn đọc đã hình dung được VPS là gì rồi đúng không. Tuy có trìu tượng một chút nhưng bản chất của những khái niệm về lĩnh vực công nghệ vốn đã khó hiểu nhất là những bạn không học tập, làm việc, am hiểu về công nghệ.

Máy chủ ảo là gì, VPS là gì, Virtual Private Server
VPS là viết tắt của Virtual Private Server có nghĩa là Máy chủ ảo

Khác với Hosting mà chúng ta hay sử dụng để lưu trữ Website mà bạn chỉ cần dùng phần mềm Hosting Control Panel là có thể điều khiển được. VPS được tạo ra nhờ công nghệ ảo hóa nhờ những mã lệnh, bạn đọc đang tìm hiểu về Hosting có thể đọc thêm bài viết Hosting là gì.

Do đặc tính ổn định và hiệu suất sử dụng tài nguyên cao mà VPS luôn vượt trội, tối ưu hơn hẳn so với Hosting truyền thống nhất là Shared hosting. Thực tế chỉ cần một VPS bạn có thể chứa hàng chục, thậm chí hàng trăm Hosting khác nhau.

Máy chủ ảo – VPS thường được dùng để tạo dựng các hệ thống: Web Server, Mail Server, Backup/Storage Server… mà không lo ngại quá tải như hệ thống Web Hosting, vấn đề bảo mật của VPS cũng tốt hơn, có thể quản trị từ xa, cài đặt nhanh chóng chứ không như Web Hosting.

Trang tin công nghệ nổi tiếng thế giới Cnet đã nhận định sự ra đời của VPS sẽ “giết chết” Hosting truyền thống trong lưu trữ Website. Bạn đọc chưa biết bề Web Hosting có thể đọc lại bài viết Web Hosting là gì mà Thuatngu.org đã thực hiện trước đó.

Trong truyền tải, đọc, trích xuất dữ liệu giữa các nhánh với nhau VPS cho hiệu xuất cao, thuận tiện và bảo mật; dễ nâng cấp tài nguyên mà không sợ gián đoạn, ảnh hưởng tới người dùng. Quá tỉnh tái tạo lại hệ điều hành khi gặp sự cố nhanh chóng.

Trên thế giới hiện có rất nhiều nhà cung cấp VPS ví như: Google, Amazon, Stablehost, Godady, Vultr… bởi hầu hết chúng ta đều nhận thấy những đặc điểm nổi bật của VPS là gì, thế mạnh của VPS ra sao. Tại Việt Nam, chúng ta có thể mua VPS của: Viettel, Mắt Bão, Nhân Hòa, PA Việt Nam… với mức giá khởi điểm gói cơ bản khoảng 200.000/tháng.

Trên đây là khái niệm VPS cùng một số thông tin giúp giải đáp các câu hỏi như: VPS là gì, VPS viết tắt của từ gì, VPS là dịch vụ gì hay VPS nghĩa là gì… Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức mới phục vụ cho quá trình học tập, nghiên cứu.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *