Market Capitalization – Vốn hóa thị trường là gì?
2016 Th12 07 By Thu Huyền 0 comment
Market Capitalization – Vốn hóa thị trường là gì?
5 (100%) 3 votes

Market Capitalization (Vốn hóa thị trường) – một định nghĩa chuyên ngành mà bất cứ ai trong trong ngành tài chính – kinh doanh không thể bỏ qua. Vậy vốn hóa thị trường là gì? Vốn hóa thị trường có khó hiểu không? Cùng tìm hiểu nhé!

Vốn hóa thị trường là gì, Maket Cap là gì, Khái niệm Vốn hóa thị trường
Vốn hóa thị trường là gì | Maket Cap là gì | Khái niệm Vốn hóa thị trường

Nếu yêu thích kinh doanh và tài chính, chắc chắn bạn sẽ là một trong phần lớn lớp người nuôi trong mình ước mơ start-up hay trở thành một CFO tương lai. Việc cần làm ngay lúc này là hãy trau dồi thật nhiều kiến thức, trong đó hiểu về thuật ngữ chuyên ngành cũng là phần công việc không thể bỏ qua. Hãy cùng giải đáp câu hỏi Vốn hóa thị trường là gì qua khái niệm dưới đây.

[Vốn hóa thị trường là gì] Giá trị vốn hoá thị trường, tiếng Anh là Market Capitalization, viết tắt là Maket Cap, là thước đo quy mô của một doanh nghiệp. Quy mô và tốc độ phát triển của giá trị vốn hoá thị trường của một doanh nghiệp được xem là một trong những chỉ tiêu chủ yếu và quan trọng nhất đo lường sự thành công hay thất bại của một công ty cổ phần. Tuy nhiên, mức vốn hoá thị trường có thể tăng hoặc giảm vì các nguyên nhân không liên quan tới hiệu quả hoạt động của công.

Để hiểu hơn vốn hóa thị trường là gì, chúng ta hãy xem công thức tính của nó nhé! Gía trị vốn hóa thị trường thường tính bằng cách lấy giá hiện tại của cổ phiếu nhân với lượng cổ phiếu đang lưu thông.

Xét trong một chừng mực nào đó thì chỉ số này có sự khác biệt so với vốn cổ phần vì một doanh nghiệp có thể có các quyền chọn cổ phiếu đang lưu hành (Outstanding Stock Options) hoặc có các chứng khoán có khả năng chuyển đổi.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG LÀ GÌ

– Vốn hóa thị trường:
+ Tiếng Anh là Market Capitalization (Maket Cap)
+ Là thước đo quy mô của một doanh nghiệp
– Quy mô và tốc độ phát triển của giá trị vốn hoá thị trường là:
+ Chỉ tiêu đo lường sự thành công
+ Hay thất bại của một công ty cổ phần

Giá trị vốn hóa thị trường còn có thể tăng giảm do nguyên nhân không liên quan gì đến kết quả hoạt động. Có thể giải thích điều này qua ví dụ như việc mua lại một công ty khác, bán bớt một số bộ phận của tập đoàn, hay mua lại chính cổ phiếu công ty trên thị trường chứng khoán. Bạn đọc chưa biết thế nào là công ty cổ phần có thể tham khảo bài viết Joint Stock Company – Công ty cổ phần là gì.

Vốn hóa thị trường là gì, Maket Cap là gì, Khái niệm Vốn hóa thị trường
Vốn hóa thị trường là thước đo quy mô của một doanh nghiệp

Giá trị vốn hóa thị trường phản ánh giá cổ phiếu của một công ty, trong khi giá này có thể thay đổi theo kì vọng của các nhà đầu tư, vì vậy, chỉ số này không phản ánh hoàn toàn chính xác giá trị thực sự của công ty đó.

Theo thống kê, tổng giá trị vốn hoá thị trường của tất cả các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán New York lớn hơn so với lượng tiền hiện có ở Mỹ. Giá trị vốn hoá thị trường toàn cầu (gồm tất cả các thị trường chứng khoán trên thế giới) vào thời điểm tháng 3 năm 2006 đạt khoảng 43.6 nghìn tỉ USD.

Đối với các doanh nghiệp SMEs việc hình thành nguồn vốn chủ yếu xuất phát từ mỗi cá nhân cùng tham gia phát triển doanh nghiệp. Để hiểu hơn về loại hình SMEs bạn đọc có thể chuyển tiếp qua link bài SMEs là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Tuy khái niệm vốn hóa thị trường không hề xa lạ nhưng hiện tại chưa có một định nghĩa rõ ràng về phân loại mức vốn hoá thị trường. Tại Mỹ, các công ty và cổ phiếu thường được phân loại theo giá trị vốn hoá thị trường như sau:

Công ty vốn hoá nhỏ: giá trị vốn hoá nhỏ hơn 1 tỉ USD (có khoảng 2800 công ty, không gồm công ty có mức vốn hoá quá nhỏ không đáp ứng yêu cầu niêm yết trên  NYSE).

Công ty vốn hoá trung: giá trị vốn hoá từ 1 tỉ $ đến 5 tỉ $ (có khoảng 1350 công ty).

Công ty vốn hoá lớn: giá trị vốn hoá từ 5 tỉ $ trở lên (có khoảng 835 công ty).

Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn đã có những kiến thức cơ bản nhất về Market Capitalization – Vốn hóa thị trường là gì? Để tìm hiểu sâu hơn, bạn nên lựa chọn các trung tâm đào tạo uy tín để học sâu hơn. Ngoài ra, nếu quan tâm tới GDP của một nền kinh tế có thể tham khảo thêm bài viết GDP là gì mà Thuatngu.org mới cập nhật. Chúc bạn thành công!

Phương Thảo – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *