European Union – EU là gì?
2017 Th11 21 By Super Admin 0 comment
European Union – EU là gì?
4.5 (90%) 4 votes

Có lẽ khi được hỏi EU là gì hầu hết chúng ta đều biết đây là khối Liên minh Châu Âu tuy nhiên với những câu hỏi khác hơn một chút như: EU viết tắt của từ gì, EU gồm những nước nào, EU thành lập từ bao giờ… thì không phải ai cũng có câu trả lời.

EU là gì, EU viết tắt của từ gì, EU gồm những nước nào, EU là tổ chức gì, European Union là gì, European Union là tổ chức gì, European Union làm gì, EU làm gì, EU là nước nào
EU là gì | EU là tổ chức nào | European Union làm gì

Sau Hiệp ước Maastricht được ký vào ngày 1 tháng 11 năm 1993 cho tới nay EU đã có 28 quốc gia thành viên con số này có thể giảm hoặc tăng trong thời gian tới nhưng nếu so sánh với APEC, Asean, G20… thì số nước thành viên của EU lớn hơn nhiều. Trong bài trước các bạn đã biết APEC là gì rồi, nội dung này chúng tôi đưa ra một số thông tin giúp giải đáp câu hỏi EU là gì.

[EU là gì] EU có tên đầy đủ là European Union khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là Liên minh Châu Âu hay còn được gọi tắt là khối Liên Âu. Được thành lập từ năm 1951 EU là tổ chức quốc tế hoạt động thông qua một hệ thống chính trị siêu quốc gialiên chính phủ hỗn hợp như một “hệ sinh thái” riêng biệt nhằm hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, ổn định chính trị, xã hội.

Những thể chế chính trị quan trọng của Liên minh châu Âu phải kể tới: Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu Hội đồng Liên minh châu Âu, Hội đồng châu Âu, Tòa án Công lý Liên minh châu Âu và Ngân hàng Trung ương châu Âu. Giúp hộ trợ ổn định chính trị, các hiệp định kinh tế, thương mại toàn khu vực và tác động một phần tới thế giới. Để bạn đọc dễ nhớ EU là gì chúng tôi sẽ tóm tắt các ý chính của khái niệm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM EU – EUROPEAN

– EU có tên đầy đủ là European Union
– Dịch ra tiếng Việt EU có nghĩa là:
+ Liên minh Châu Âu
+ Khối Liên Âu
– EU hoạt động thông qua:
+ Một hệ thống chính trị siêu quốc gia
+ Liên chính phủ hỗn hợp
– EU hỗ trợ các nước thành viên
+ Phát triển kinh tế
+ Ổn định chính trị – Xã hội

Liên minh châu Âu (EU) có nguồn gốc xuất phát từ Cộng đồng Than Thép châu Âu vào năm 1951. Ban đầu cộng đồng này có 6 quốc gia thành viên là: Bỉ, Đức, Ý, Luxembourg, Pháp, Hà Lan; vào năm 2004 tăng lên thành 25.

Năm 2007 tăng lên thành 27 tới năm 2013 EU có 28 thành viên rồi giảm 1 còn 27 (Anh rời EU vào tháng 6 năm 2016). Sự kiện Anh rời EU hay còn gọi là Brexit là một sự kiện lớn gây sốc với cả chính người dân Anh, bạn đọc chưa biết về Brexit có thể tham khảo bài viết Brexit là gì để biết thêm thông tin.

EU là gì, EU viết tắt của từ gì, EU gồm những nước nào, EU là tổ chức gì, European Union là gì, European Union là tổ chức gì, European Union làm gì, EU làm gì, EU là nước nào
EU có tên đầy đủ là European Union hay còn gọi là Liên minh Châu Âu

Sau một thời gian dài phát triển EU đã dần lớn mạnh và trở thành một trong những tổ chức, lực lượng có ảnh hưởng lớn. Hầu hết các quốc gia đều biết sức mạnh, quyền lực của EU là gì, tuy không tác động lớn tới tầm thế giới như WTO thế nhưng nó có cũng có những tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới nền kinh tế toàn cầu. Bạn đọc chưa biết WTO có vai trò như thế nào có thể tham khảo bài viết WTO là gì mà Thuatngu.org đã thực hiện.

Với tổng dân số ước tính hơn 500 triệu dân, Liên minh châu Âu chiếm khoảng 22% GDP danh nghĩa (khoảng 16,2 nghìn tỷ đô la Mỹ theo thống kê năm 2015) và khoảng 17% tức 19,2 nghìn tỷ đô la Mỹ trên tổng GDP sức mua tương đương của thế giới.

DANH SÁCH CÁC NƯỚC THUỘC LIÊN MINH CHÂU ÂU – EU

1951: Bỉ, Đức, Ý, Luxembourg, Pháp, Hà Lan
1973: Đan Mạch, Ireland
1981: Hy Lạp
1986: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha
1995: Áo, Phần Lan, Thụy Điển
2004: Séc, Hungary, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Litva, Latvia, Estonia, Malta, Cộng hòa Síp
2007: Romania, Bulgaria
2013: Croatia

Trên đây là một số thông tin về EU giúp bạn đọc giải đáp một số cây hỏi như: European Union – EU là gì, EU viết tắt của từ gì, EU gồm những nước nào, EU là tổ chức gì… đang được nhiều người đặt ra hiện nay. Trường hợp quan tâm tới tổ chức kinh tế có ảnh hưởng tới Việt Nam bạn đọc có thể tham khảo về TTP qua bài viết TPP là gì. Khi cần thêm thông tin bạn đọc có thể gửi câu hỏi về Email trong phần “Gửi câu hỏi” trên website. Chúc bạn đọc học tập, công tác, giảng dạy đạt chất lượng cao.

X5452Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *