[NGẪM+] Lá thư của Abraham Lincoln gửi cho thầy giáo dạy con trai ông
2017 Th11 27 By Thu Huyền 0 comment
[NGẪM+] Lá thư của Abraham Lincoln gửi cho thầy giáo dạy con trai ông
4.6 (92.5%) 8 votes

Lá thư của Abraham Lincoln gửi cho thầy giáo dạy con trai ông sau khi được công bố nó đã tạo nên một cơn “địa trấn nhận thức” thôi thúc, làm thay đổi suy nghĩ của hàng triệu người trên thế giới.

Lá thư của Abraham Lincoln
Lá thư của Abraham Lincoln gửi cho thầy giáo dạy con trai ông

Thực tế đã đôi lần lá thư của Abraham Lincoln gửi cho thầy giáo dạy con trai ông được nhắc tới trên các phương tiện truyền thông thế nhưng phần lớn mọi người không được tiếp cận và chú tâm suy nghĩ thực sự về nó. Ngay bây giờ Thuatngu.org sẽ trích dẫn lại nguyên nội dung bức thư này sau khi đã được dịch sang tiếng Việt.

NỘI DUNG LÁ THƯ CỦA ABRAHAM LINCOLN

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có những con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm.

Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết, nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đôla kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với 5 đô la nhặt được trên hè phố…

– Xin thầy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng.

–  Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

– Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất…

– Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách… nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

– Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm…

– Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

– Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người những cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp…

– Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã, xin hãy dạy cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt.
– Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

– Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình…

– Xin hãy dạy cho cháu khoanh tay làm ngơ trước một đám đông đang gào thét… và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng…

– Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên được những thanh sắt cứng rắn.

– Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt tối vào bản thân, bởi vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình, nếu được vậy, con trai tôi quả thật là một cậu bé hạnh phúc và may mắn.

Trên đây là nội dung lá thư của Abraham Lincoln gửi cho thầy giáo của con trai mình. Quả thật nó có nội hàm giáo dục lớn lao. Cùng với lá thư này chúng tôi cũng muốn chuyển tải tới bạn đọc nội dung lá thư của huyền thoại Steve Jobs – cha đẻ của iPhone và các sản phẩm chủ đạo của Apple (một trong những công ty công nghệ giá trị nhất hành tinh hiện nay) gây chấn động cả thế giới; mời chuyển qua link bài Những lời cuối cùng của Steve Jobs.

[Abraham Lincoln là ai] Abraham Lincoln sinh ngày 12 tháng 2, 1809, Hodgenville, Kentucky, Hoa Kỳ. Sinh thời ông là Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ. Lincoln còn được biết tới với những cái tên như: Abe Lincoln, tên hiệu Honest Abe, Rail Splitter.

THM – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *