Ưu Đàm Bà La Hoa – Hoa Ưu Đàm là gì?
2017 Th8 16 By Super Admin 1 comment
Ưu Đàm Bà La Hoa – Hoa Ưu Đàm là gì?
5 (100%) 15 votes

Thi thoảng chúng ta vẫn được nghe tới một loài hoa mà tương truyền chúng chỉ khai nở 3.000 năm mỗi lần. Đó chính là Hoa Ưu Đàm. Trong bài viết này Thuatngu.org sẽ đưa ra một số thông tin giúp bạn đọc có thể tự mình giải đáp được những câu hỏi như: Hoa Ưu Đàm là gì, Hoa Ưu Đàm là loài hoa gì, các tên gọi khác của Hoa Ưu Đàm…

Hoa Ưu Đàm là gì, Hình ảnh Hoa Ưu Đàm, Tên gọi khác của Hoa Ưu Đàm
Hoa Ưu Đàm là gì | Hình ảnh Hoa Ưu Đàm | Các tên gọi của Hoa Ưu Đàm

Hoa Ưu Đàm có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Ô đàm la, Ưu đàm bát, Ưu đàm bát la, Ô đàm la, Ưu đàm bát, Ưu đàm ba la, Ưu đàm bạt la, Ưu đàm bà la, ô đàm bà la hoặc chỉ là Ưu đàm… loài hoa linh thiêng theo quan niệm Phật giáo. Vậy cụ thể hơn Hoa Ưu Đàm là gì?

[Hoa Ưu Đàm là gì] Hoa Ưu Đàm là phiên âm Hán-Việt của từ “Udumbara” trong tiếng Phạn hay tiếng Pali. Khoa học cho biết Ưu đàm bát la có thân mỏng, nụ nhỏ, mọc cùng nhau trong một diện tích nhỏ, có thể mọc trên nhiều môi trường. Theo kinh Phật Ưu Đàm là một loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ Trời, 3.000 năm mới khai nở một lần, báo hiệu một vị Phật giáng sinh.

Nhắc tới Hoa Ưu Đàm chúng ta nên nghĩ tới ý nghĩa thiêng liêng của nó hơn là theo nghĩa thực. Kinh điển nhà Phật đã đề cập tới Ưu đàm với ý nghĩa tượng trưng cao, hoa chỉ xuất hiện khi có sự xuất hiện của Đức Phật hay vị Kim Luân Vương, Chuyển Luân Thánh Vương… các vị phật này sẽ đem đến điềm lành cho trần gian thế tục.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM HOA ƯU ĐÀM LÀ GÌ

– Hoa Ưu Đàm là phiên âm Hán-Việt của từ “Udumbara”
– Ưu đàm bát la có:
+ Thân mỏng
+ Nụ nhỏ
+ Mọc cùng nhau trong một diện tích nhỏ
+ Có thể mọc trên nhiều môi trường
– Theo kinh Phật Ưu Đàm là
+ Một loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ Trời
+ 3.000 năm mới khai nở một lần
+ Báo hiệu một vị Phật giáng sinh

Theo các tài liệu nhà Phật cụ thể trong Quyển 8 Kinh “Huệ Lâm Nghĩa” có viết rõ ý nghĩa của Hoa Ưu Đàm là gì: “Hoa Ưu Đàm do điềm lành linh dị sinh ra; đây là một loài hoa của Trời, trên thế gian không có. Nếu một đấng Như Lai hoặc Chuyển Luân Thánh Vương hạ xuống thế gian con người, loài hoa này sẽ xuất hiện nhờ đại ân và đại đức của Ngài.”

Hoa Ưu Đàm là gì, Hình ảnh Hoa Ưu Đàm, Tên gọi khác của Hoa Ưu Đàm
Hoa Ưu Đàm là phiên âm Hán-Việt của từ “Udumbara”

Năm 1997 một số người sau khi thăm quan các pho tượng Phật tại Hàn Quốc có phát hiện ra những thảo mọc thân nhỏ, mỏng manh, thanh thiết mọc trước mặt một pho tượng. Một thời gian sau đó ở các nước như: Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Australia, Mỹ, Pháp… người ta cũng phát hiện loài thảo mộc tương tự.

Hoa Ưu Đàm là gì, Hình ảnh Hoa Ưu Đàm, Tên gọi khác của Hoa Ưu Đàm
Theo kinh Phật Ưu Đàm là một loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ Trời

Sau khi được phát hiện đồng loạt tại nhiều quốc gia khác nhau, một số nhà nghiên cứu cho rằng người ta đã nhầm lẫn Hoa Ưu Đàm thực sự có trong tương truyền với một loại cô trùng cánh gân tên là Lacewings thuộc chi Chrysopa trong họ Chrysopidae, cũng vì lý do hiếm người biết Hoa Ưu Đàm là gì nên sự nhầm lẫn lại càng thường xuyên hơn.

Tại Việt Nam, có rất nhiều hình ảnh, thông tin cho rằng Hoa Ưu Đàm đã xuất hiện tại các tỉnh Nha Trang, Thái Nguyên, Nam Định, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Quảng Nam, Phú Yên, Hải Phòng… cá nhân người viết cho rằng Hoa Ưu Đàm trong tương truyền của nhà Phật là có thật và những hình ảnh nói rằng phát hiện Hoa Ưu Đàm nở hàng loạt cần phải xem xét lại rất có thể đó không phải là Ưu Đàm bà la hoa.

Trên đây là khái niệm Hoa Ưu Đàm và một số thông tin cơ bản về loài hoa linh thiêng này giúp bạn đọc có thể tự mình giải đáp các câu hỏi: Hoa Ưu Đàm là gì, Hoa Ưu Đàm là loài hoa gì, các tên gọi khác của Hoa Ưu Đàm, Hoa Ưu Đàm nở bao nhiêu năm một lần… Chúc các bạn thêm nhiều kiến thức mới!

Comments for Facebook

comments

One thought on “Ưu Đàm Bà La Hoa – Hoa Ưu Đàm là gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *