White Blood Cell – Chỉ số WBC là gì?
2017 Th7 11 By Thu Huyền 0 comment
White Blood Cell – Chỉ số WBC là gì?
4.7 (94.29%) 21 votes

Bạn đang cầm trong tay tờ phiếu xét nghiệm có liên quan tới chỉ số WBC (White Blood Cell) và chưa biết WBC là gì. Hãy cùng tham khảo những thông tin mà Thuatngu.org đề cập dưới đây bạn nhé.

Chỉ số WBC là gì, WBC viết tắt của từ gì, Khái niệm White Blood Cell
Chỉ số WBC là gì | WBC viết tắt của từ gì | Khái niệm White Blood Cell

Cùng với các chỉ số: NEUT, LYM, MONO… thì WBC được sử dụng thường xuyên và không thể thiếu trong các xét nghiệm có liên quan tới bệnh bạch cầu. Ở bài viết trước bạn đọc đã biết thế nào là NEUT rồi. Vậy chỉ số WBC là gì?

[Chỉ số WBC là gì] WBC là viết tắt của cụm từ White Blood Cell khi được dịch sang tiếng Việt cụm từ này có nghĩa là Số lượng bạch cầu trong một thể tích máu. WBC thường nằm trong khoảng từ 4.300 đến 10.800 tế bào/mm3, tương đương với số lượng bạch cầu tính theo đơn vị quốc tế là 4.3 đến 10.8 x 109tế bào/l.

Trong xét nghiệm máu chỉ số WBC được sử dụng mỗi khi bệnh nhân có những biểu hiện hoặc xét nghiệm liên quan tới bệnh bạch cầu và để dễ nhớ WBC là gì chúng tôi xin tóm tắt một số ý chính của khái niệm.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM WHITE BLOOD CELL – WBC

– WBC là viết tắt của cụm từ:
+ White Blood Cell
+ Nghĩa là Số lượng bạch cầu trong một thể tích máu
– WBC thường nằm trong khoảng từ 4.300 đến 10.800 tế bào/mm3
– Tính theo đơn vị quốc tế là 4.3 đến 10.8 x 109tế bào/l

Tới đây bạn đọc đã biết White Blood Cell – Chỉ số WBC là thế nào rồi phải không. Đa phần các xét nghiệm trong y học đều lấy các thuật ngữ từ tiếng Anh làm chuẩn chính vì thế bạn đọc/bệnh nhân cần nhờ người có am hiểu giải thích sẽ tốt hơn.

Chỉ số WBC là gì, WBC viết tắt của từ gì, Khái niệm White Blood Cell
WBC là Số lượng bạch cầu trong một thể tích máu

Theo các nhà khoa học, bác sĩ thì khi chỉ số WBC tăng hay giảm thì đó là dấu hiệu để nhận biết các bệnh cũng như “cảnh báo” tình trạng sức khỏe của người được tham gia xét nghiệm. Chúng ta chia ra làm hai ý để bạn dễ nhớ: một là WBC tăng, hai là WBC giảm.

– Trường hợp chỉ số WBC tăng: Khi WBC tăng đồng nghĩa với việc viêm nhiễm, mắc các bệnh máu ác tính, các bệnh bạch cầu như: bạch cầu dòng tuỷ mạn, bạch cầu lympho mạn, bệnh u bạch cầu, bệnh bạch cầu dòng tuỷ cấp, bệnh bạch cầu lympho cấp…

– Trường hợp chỉ số WBC giảm: WBC giảm do thiếu hụt hàm lượng Vitamin B12 hoặc Folate hoặc đã nhiễm khuẩn. Đa phần người dùng do chưa nắm rõ bản chất của WBC là gì chính vì thế họ tự uống các loại thuốc khác nhau trước khi tới bác sĩ, chúng tôi khuyên bạn đọc cần thăm khám thường xuyên để “tiên liệu” được bệnh.

Khi đi khám sức khỏe người bệnh thường được chỉ định làm các xét nghiệm về máu và xét nghiệm nước tiểu, tuy nhiên đa phần các bác sĩ do quá bận bịu nên đã không giải thích cho chúng ta biết những thông số như đã nêu ở trên.

Một câu hỏi khá nhiều người quan tâm đó chính là Âm tính bị bệnh hay Dương tính bị bệnh? Bạn đọc chưa biết có thể tìm hiểu thêm hai bài viết Âm tính là gìDương tính là gì để trả lời các câu hỏi đã đề cập.

Trên đây là những thông tin chính giúp bạn đọc biết White Blood Cell – Chỉ số WBC là gì. Hy vọng bài viết mang lại những kiến thức bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

Nguyễn ThùyẢnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *