Value Addex Tax – Thuế VAT là gì?
2017 Th11 17 By Super Admin 0 comment
Value Addex Tax – Thuế VAT là gì?
5 (100%) 9 votes

Thuế là công cụ rất quan trọng để Nhà nước thực hiện chức năng quản lý vĩ mô đối với nền kinh tế và thuế VAT cũng là một trong những thành tố quan trọng đó. Vậy thì đừng ngại ngần cũng tìm hiểu thuế VAT là gì nhé!

Thuế VAT là gì, VAT là thuế gì, Khái niệm thuế VAT
Thuế VAT là gì | VAT là thuế gì | Khái niệm thuế VAT

Có thể nói, với công dân Việt, thuế VAT còn thân thuộc hơn nhiều lần so với thuế môn bài. Tuy nhiên cụm từ thuế VAT là gì lại ít được giải thích một cách dễ hiểu, đại chúng. Nếu đã tìm hiểu thuế môn bài là gì ở bài viết trước, giờ cùng tìm hiểu về loại thuế VAT nhé.

[Thuế VAT là gì] VAT là từ viết tắt của Value Added Tax, nghĩa là Thuế giá trị gia tăng. Thuế VAT là một loại thuế gián thu đánh trên khoản giá trị tăng thêm cuả hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng và được nộp vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ. Đối tượng chịu thuế GTGT là hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam.

Thuế VAT khai sinh từ nước Pháp vào năm 1954, theo tiếng Pháp gọi là Taxe Sur La Valeur Ajou tée (viết tắt là TVA). Giờ đây đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM THUẾ VAT LÀ GÌ

– VAT:
 + Viết tắt của Value Added Tax
+ Nghĩa là Thuế giá trị gia tăng
– Thuế VAT là một loại thuế gián thu
+ Đánh trên khoản giá trị tăng thêm cuả hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng
+ Được nộp vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ.
–  Đối tượng chịu thuế GTGT là:
+ Hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam

Để giải thích rõ hơn vai trò của thuế VAT là gì, luật thuế doanh thu quy định doanh thu phát sinh là cơ sở để thực hiện chế độ thu nộp thuế. Do đó Nhà nước đánh thuế trên toàn bộ doanh thu phát sinh cuả sản phẩm qua mỗi lần chuyển dịch từ khâu sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Thuế VAT là gì, VAT là thuế gì, Khái niệm thuế VAT
VAT là từ viết tắt của Value Added Tax, nghĩa là Thuế giá trị gia tăng

Thay vì thu thuế quá nhiều lần, thuế VAT mang lại ưu điểm, Nhà nước chỉ thu thuế đối với phần giá trị tăng thêm cuả các sản phẩm ở từng khâu sản xuất, lưu thông mà không thu thuế đối với toàn bộ doanh thu phát sinh như mô hình thuế doanh thu.

Ở nước ta, tại ký họp lần thứ 11 Quốc hội khoá 9, Quốc hội nước ta đã thông qua Luật thuế giá trị gia tăng và có hiệu lực thi hành kề từ ngày 01-01-1999. Thuế VAT được cộng vào giá bán hàng hoá, dịch vụ, và do người tiêu dùng chịu khi mua hàng hoá, sử dụng dịch vụ. Tới đây bạn đọc đã phần nào hình dung cụ thể thuế VAT là gì rồi phải không nào.

Nhiều người dân lo sợ, việc thu thêm thuế VAT sẽ khiến mức tiêu dùng cuả dân chúng sụt giảm, khó khăn trong việc lưu thông hàng hóa. Nhưng theo nghiên cứu và thống kê cuả ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), phần lớn các nước trong đó có cả Việt Nam khi áp dụng thuế VAT đã cho kết quả ngược lại, góp phần ổn định giá cả, mở rộng lưu thông hàng hoá, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển và đẩy mạnh xuất khẩu.

Sau bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ về thuế VAT là gì, việc nộp thuế là trách nhiệm của mọi công dân Việt. Trường hợp bạn đọc quan tâm tới thuế môn bài và chưa biết thế nào là thuế môn bài có thể tham khảo thêm bài viết Thuế môn bài là gì mà Thuatngu.org đã thực hiện. Chúc bạn thành công!

Phương Thảo – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *