Ung thư xâm lấn là gì?
2017 Th7 18 By Thu Huyền 0 comment
Ung thư xâm lấn là gì?
4.7 (93.33%) 6 votes

Chẳng cần nghĩ đâu xa, ung thư chính là nỗi khiếp sợ số 1 của thế giới hiện đại. Vì rằng, ung thư đồng nghĩa với cái chết, nên mọi người tìm hiểu về nó nhiều hơn. Ung thư xâm lấn là gì cũng là cụm từ được tìm kiếm nhiều hơn cả. Cùng Thuatngu.org tìm hiểu về nó nhé!

Ung thư xâm lấn là gì, Thế nào là Ung thư xâm lấn, Ung thư xâm lấn nghĩa là gì
Ung thư xâm lấn là gì | Thế nào là Ung thư xâm lấn | K.N Ung thư xâm lấn

Khoảng 255.000 kết quả trong vòng 0,35 giây là con số Google cung cấp khi người dùng tìm kiếm cụm từ này. Tuy nhiên, không có một bài viết nào giúp người đọc giải thích rõ ràng, đúng theo nhu cầu tìm kiếm của họ. Tại sao? Ung thư xâm lấn là gì? Có phải là một loại ung thư mới?

[Ung thư xâm lấn là gì] Ung thư xâm lấn là một giai đoạn phát triển của ung thư, bao gồm giai đoạn khối u xâm lấn những mô lân cận và giai đoạn xâm lấn những cơ quan xa hơn (di căn) – giai đoạn cuối. Những khối u ác tính xâm lấn vào lãnh địa của các tế bào bình thường, phát triển ở cơ quan nào thì làm hại đến hoạt động của cơ quan ấy, hủy hoại cơ quan ấy.

Trước khi, tìm hiểu đến giai đoạn ung thư xâm lấn là gì, cùng tìm hiểu về giai đoạn khối u tăng trưởng (giai đoạn đầu) nhé! Những tế bào ung thư ở giai đoạn này bắt đầu tăng sinh không kiểm soát và dần hình thành những khối u ác tính và còn khu trú trong một phần của mô.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM UNG THƯ XÂM LẤN LÀ GÌ

– Ung thư xâm lấn
+ Là một giai đoạn phát triển của ung thư
+ Bao gồm: giai đoạn khối u xâm lấn những mô lân cận và giai đoạn xâm lấn những cơ quan xa hơn (di căn) – giai đoạn cuối
– Những khối u ác tính xâm lấn vào lãnh địa của các tế bào bình thường
+ Phát triển ở cơ quan nào thì làm hại đến hoạt động của cơ quan ấy
+ Hủy hoại cơ quan ấy

Tới đây bạn đọc đã phần nào hình dung được Ung thư xâm lấn là gì rồi phải không nào. Khi những tế bào ung thư phát triển ngày càng nhanh và nhiều thì những tế bào ung thư bắt đầu tấn công và tích cực tiêu diệt các tế bào khỏe mạng xung quanh, tạo điều kiện cho khối u phát triển lớn hơn.

Ung thư xâm lấn là gì, Thế nào là Ung thư xâm lấn, Ung thư xâm lấn nghĩa là gì
Giai đoạn khối u xâm lấn những mô lân cận và giai đoạn xâm lấn những cơ quan xa hơn (di căn) – giai đoạn cuối

Các tế bào ung thư có tốc độ xâm lấn rất nhanh. Khi ung thư tiến triển, bước ra khỏi giai đoạn đầu thì các tế bào ung thư bắt đầu phát triển ra ngoài mô ban đầu để hướng tới các mô lân cận. Đây là giai đoạn khối u xâm lấn những mô lân cận.

Hầu hết các loại ung thư đều lan đến các hạch bạch huyết xung quanh và khi ung thư xâm lấn các hạch bạch huyết, người bệnh đều xuất hiện triệu chứng sưng hạch bạch huyết.

Khi bệnh đã tiến đến giai đoạn muộn thì những tế bào ung thư bắt đầu có dấu hiệu di căn (giai đoạn xâm lấn các cơ quan xa hơn). Các tế bào ung thư này có thể theo đường máu hoặc hệ thống bạch huyết để lưu thông khắp cơ thể hoặc chúng có thể di căn đến những cơ quan nằm xung quanh khối u ban đầu.

Do di căn ung thư ảnh hưởng đến nhiều vị trí của các bộ phận trong cơ thể nên hầu hết các bệnh nhân đều không được điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật mà phương pháp này chỉ có tác dụng giảm đau. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho rằng hầu hết các bệnh nhân ung thư đều tử vong vì sự phát triến của các khối u thứ phát và di căn.

Một khi hiểu rõ về những giai đoạn phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt về giai đoạn ung thư xâm lấn là gì sẽ giúp bệnh nhân và gia đình có phương án phát hiện sớm và điều trị bệnh tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết về ung thư qua link bài Ung thư là gì để tìm hiểu thêm về căn bệnh hiểm nguy này.

Phương Thảo – Nguồn Ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *