Tết Nguyên Tiêu là gì?
2017 Th7 01 By Thu Huyền 1 comment
Tết Nguyên Tiêu là gì?
4.4 (88.33%) 12 votes

Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày Tết lớn đối với văn hóa Việt thế nhưng không phải ai cũng thực sự biết tới và hiểu ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Tiêu là gì. Bài viết này Thuatngu.org sẽ đưa bạn đọc tới với câu trả lời đầy kiến thức dưới đây, cùng theo dõi bạn nhé.

Tết Nguyên Tiêu là gì, Tết Thượng Nguyên là gì, Điển tích Tết Nguyên Tiêu
Tết Nguyên Tiêu là gì, Tết Thượng Nguyên là gì, Điển tích Tết Nguyên Tiêu

Ở bài viết mới đây bạn đọc đã biết Tết Nguyên Đán là gì rồi từ đó thấu hiểu lý do tại sao người ta lại gọi Nguyên Đán cho một cái Tết, bạn đọc chưa tiếp cận được nội dung này hãy tham khảo qua link bài Tết Nguyên Đán là gì trước khi tìm hiểu khái niệm Tết Nguyên Tiêu, giải đáp câu hỏi Tết Nguyên Tiêu là gì.

[Tết Nguyên Tiêu là gì] Tết Nguyên Tiêu hay còn được gọi với cái tên khác như Tết Thượng Nguyên là ngày Rằm Tháng Giêng hàng năm được tổ chức vào ngày 15 tháng 01 Âm Lịch. Vào ngày này dân chúng thường làm cỗ cúng, có nơi đốt đèn lồng… trong không khí vui vẻ hồ hởi.

Văn hóa Phương Đông chủ yếu dựa vào tự nhiên để phân biệt mùa vụ, đoán định thời tiết… chính vì thế những ngày lễ của chúng ta thường chọn những ngày đặc biệt với sự xuất hiện tròn đầy của ánh trăng, sự mát mẻ của khí trời, sự trong xanh của bầu trời… để tổ chức những buổi lễ sinh hoạt chung.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM TẾT NGUYÊN TIÊU LÀ GÌ

– Tết Nguyên Tiêu hay còn được gọi với cái tên khác như:
+ Tết Thượng Nguyên
+ Rằm Tháng Giêng
– Tổ chức vào ngày 15 tháng 01 Âm Lịch
– Dân chúng thường làm:
+ Cỗ cúng
+ Đốt đèn lồng… trong không khí vui vẻ hồ hởi

Tết Nguyên Tiêu cũng có những “phiên bản” khác nhau ở những quốc gia khác nhau trên thế giới. Việc hiểu bản sắc riêng, ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Tiêu là gì sẽ giúp mỗi chúng ta có cái nhìn toàn diện, nhân văn hơn về cuộc sống, tính cộng đồng, văn hóa phong tục.

Tết Nguyên Tiêu là Tết gì, Tết Nguyên Tiêu tổ chức ngày nào, Tết Nguyên Tiêu là gì, Khái niệm Tết Nguyên Tiêu
Tết Nguyên Tiêu hay còn được gọi với cái tên khác như Tết Thượng Nguyên là ngày Rằm Tháng Giêng

Khác với Lễ Vu Lan, điển tích kể lại rằng Tết Nguyên Tiêu là dịp nhà vua hội họp các ông Trạng để thết tiệc và mời vào vườn Thượng Uyển thăm hoa, ngắm cảnh, làm thơ vui vẻ hồ hởi đón trào những điều tốt đẹp nhất sẽ tới đối với tất cả mọi người. Bạn đọc quan tâm mời theo dõi thêm bài viết Lễ Vu Lan là gì mà Thuatngu.org đã thực hiện.

Tại Hàn Quốc, rằm tháng Giêng là lễ Daeboreum (대보름) người dân ở quốc gia này thường chơi các trò chơi truyền thống là Samulnori (쥐불 놀이) đêm trước Daeboreum với những ánh lửa đỏ rực cháy trên những rặng núi giữa cánh đồng.

Tại Nhật Bản, rằm tháng Giêng âm lịch là lễ 小 正月 (Koshōgatsu) diễn ra vào ngày 15/1 dương lịch hàng năm với những nghi lễ và thực hành cầu cho mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ, sung sướng, an lành và hạnh phúc. Hơn ai hết người dân Nhật hiểu bản chất tinh thần của Tết Nguyên Tiêu là gì và họ gìn giữ chúng.

Ở Philippines, có lễ hội diễu hành truyền thống được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng để đánh dấu sự khởi đầy cho một năm mới bình an, tài lộc. Không có tên gọi Tết Nguyên Tiêu trong văn hóa đất nước này thay vào đó họ sử dụng ngày rằm tháng giêng.

Tại Việt Nam, đặc biệt là những nơi có đông cộng đồng người Hoa sinh sống như Chợ Lớn, Hội An cũng có nhiều sinh hoạt đặc biệt trong ngày Tết Nguyên Tiêu như đốt lồng đèn, nhảy múa, ca hát… bạn đọc có thể tham khảo thêm lý do Rằm tháng Giêng người ta lại thắp đèn lồng qua link bài giải đáp Vì sao Rằm tháng Giêng người ta lại thắp đèn lồng mà chúng tôi đã thực hiện. Chúng ta coi đây là ngày rằm linh thiêng nhất của năm vì thế mới có câu: “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà chúng tôi đã thực hiện nhằm giải đáp câu hỏi: Tết Nguyên Tiêu là gì mà nhiều bạn đọc đang băn khoăn hiện nay; đó cũng là đáp án cho những câu hỏi dạng như: Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là gì, Tết Nguyên Tiêu có phải là Tết Thượng Nguyên, Tết Nguyên Tiêu là Tết gì, Tết Nguyên Tiêu tổ chức ngày nào…

Trường hợp bạn đọc quan tâm tới Tết Đoan Dương – Tết Đoan Ngọ và chưa biết Tết Đoan Ngọ là gì có thể tham khảo thêm bài viết giải đáp qua link Tết Đoan Ngọ là gì mà chúng tôi đã thực hiện. Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết này.

THM – Ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

One thought on “Tết Nguyên Tiêu là gì?

  1. Good post. I learn something totally new and challenging on sites I stumbleupon everyday. It’s always helpful to read articles from other writers and practice something from their web sites.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *