Teamwork – Làm việc nhóm là gì?
2017 Th8 14 By Super Admin 3 comment
Teamwork – Làm việc nhóm là gì?
5 (100%) 12 votes

Gần đây các doanh nghiệp thường yêu cầu ứng viên của mình có kỹ năng Làm việc nhóm hay tiếng Anh là Teamwork. Trong bài viết này Thuatngu.org sẽ đưa ra khái niệm Teamwork giúp bạn đọc có thêm kiến thức cũng như ý hiểu của mình cho câu hỏi kỹ năng Làm việc nhóm là gì giúp phỏng vấn mang lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng hoặc sếp của mình.

Làm việc nhóm là gì
Làm việc nhóm là gì | Teamwork là gì | Teamwork Skill là gì

Trong bài trước chúng tôi đã đề cập tới khái niệm CV giúp bạn đọc biết CV là gì tạo nền tảng cho bạn có thể tự viết một CV tốt nhất; dưới đây là khái niệm Teamwork để giải đáp cho câu hỏi Teamwork là gì và những câu hỏi: thế nào là Teamwork, Teamwork nghĩa là gì, Teamwork Skill có cần thiết không…

[Làm việc nhóm là gìTeamwork là gì] Làm việc nhóm hay còn được gọi là Teamwork là một trong những thuật ngữ được du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam; nó chỉ quá trình phối kết hợp, tương tác, cộng tác giữa hai hay nhiều người bằng cách phân chia công việc chung thành những phần việc nhỏ hơn với mục đích hoàn thành công việc đó nhanh chóng, hiệu quả cao. Những thành viên của một Teamwork thường có chung chuyên môn.

4 giai đoạn hình thành và phát triển của Teamwork: Hình thành, Sóng gió, Chuẩn hóa và Thể hiện. Để bạn đọc dễ nhớ Teamwork là gì chúng tôi xin tóm tắt lại khái niệm này cũng như chọn lọc những ý chính của nó bằng những “gạch” đầu dòng để lột tả Làm việc nhóm là gì dưới đây.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM LÀM VIỆC NHÓM – TEAMWORD

– Làm việc nhóm tiếng Anh là Teamwork
– Là thuật ngữ được du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam
– Gồm hai hay nhiều người:
+ Phối kết hợp
+ Tương tác
+ Cộng tác… phân chia công việc chung thành những phần việc nhỏ hơn
– Mục đích hoàn một công việc đó nhanh chóng, hiệu quả cao
– Thành viên của Teamwork thường có chung chuyên môn

Đối với nhà tuyển dụng, chủ doanh nghiệp thì việc bạn có được một bản CV đẹp thôi chưa đủ họ muốn có thêm ở bạn rất nhiều thứ khác như: ngoại ngữ, kỹ năng mềm, khả năng tin học, tư duy, kỹ năng làm việc nhóm (Teamwork) thậm chí có những vị trí còn yêu cầu cả mối quan hệ xã hội mà bạn có… hiện tại có khá nhiều bạn sinh viên chưa biết Làm việc nhóm là gì dẫn tới mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhất là nhà tuyển dụng nước ngoài.

Teamwork là gì
Làm việc nhóm chỉ quá trình phối kết hợp, tương tác, cộng tác giữa hai hay nhiều người

Khái niệm Teamwork xuất phát từ các nước phương Tây bởi họ luôn xem công việc và bạn bè là hai chuyện khác nhau cụ thể khi làm việc là làm việc, vai trò bạn bè giường như không có sự tác động gì do đó trong khi làm việc họ rất thoải mái, vô tư, tự do đề đạt ý kiến, bày tỏ quan điểm cá nhân, sai đâu phê phán đó và vẫn giữ được thể diện cá nhân cho nhau bởi họ hiểu đặc trưng của Teamwork là gì.

Người Việt nói chung và thế hệ trẻ nói riêng chúng ta sẽ nhanh chóng nắm bắt và theo kịp xu hướng cũng như yêu cầu chung này để đáp ứng công việc trong cuộc sống. Trong tương lai kỹ năng làm việc nhóm (Teamwork Skill) sẽ được ứng dụng phổ biến trong quản trị nhân sự hiện đại. Tới đây chắc chắn bạn đọc đã biết Làm việc nhóm là gì rồi tuy nhiên để hiểu sâu sắc hơn chúng tôi xin đề cập tới vai trò và đặc điểm của chúng.

VAI TRÒ CỦA TEAMWORD

Vai trò của Teamwork cực kỳ quan trọng. Nó tạo môi trường để nhiều cá nhân cùng đạt một mục đích nhất định mà nếu thực hiện một mình sẽ không được; bên cạnh đó chất lượng công việc cũng như sự chuyên môn hóa trong quy trình công việc đạt tới hoàn thiện để tạo nên một thành tích tốt nhất trong thời gian ngắn nhất.

Làm việc nhóm là gì
Kỹ năng làm việc nhóm là rất cần thiết

Mỗi thành viên trong đội đều phải hiểu sự quan trọng trong việc chịu trách nhiệm với phần việc của mình trong nhóm tạo nên ý thức tác tứ đó chủ động đóng góp tài năng và kinh nghiệm của mình đã có vào sự thành công của cả đội.

CEO của Yahoo từng được hỏi bí quyết giúp thành công và phóng viên nhận được câu trả lời: “Tôi không làm việc một mình, tôi làm việc theo nhóm, thành công của tôi cũng là của cả nhóm“. Chỉ những ai biết vai trò của Làm việc nhóm là gì họ mới có thể tận dụng là phát huy tốt những ưu điểm mà nó mang lại.

ĐẶC ĐIỂM CỦA TEAMWORD

Tính tương tác: Đặc điểm chung của Teamwork là các thành viên làm việc tương tác lẫn nhau vừa hướng đến mục đích cá nhân và mục tiêu chung của cả đội; mục tiêu đó chỉ có thể đạt kết quả khi mỗi thành viên hỗ trợ nhau.

Tính chuyên môn: Mỗi thành viên Teamwork cần làm đúng chuyên môn của mình để đạt hiệu quả cao nhất cũng như tiến độ công việc.

Tính tống nhất: Khi nhìn vào mục đích công việc mỗi Teamworker đã phải hình dung được đường đi khi “vào trận” và vì thế họ có mục tiêu thống nhất, công việc thống nhất, tiếng nói thống nhất, kế hoạch, lịch trình thống nhất…

Tính kỷ luật: Chỉ khi hiểu Teamwork là gì bạn mới thấy tính kỷ luật của nó mang lại. Cụ thể khi “đứng” trong một team nào đó mỗi thành viên phải tuân thủ kỷ luật của toàn đội đặt ra. Nó như một “vương quốc thu nhỏ” vậy chỉ khi hoàn thành công việc bạn mới có thể gỡ bỏ hàng rào kỷ luật xuống.

Teamwork là xu hướng và là yêu cầu cần thiết trong các thông báo tuyển dụng của các công ty lớn nhỏ và tập đoàn đa quốc gia hiện nay. Tương lai làm việc nhóm sẽ trở thành một trong những kỹ năng phổ biến trong quản trị nhân sự hiện đại và thuật ngữ “Teamwork Skill” sẽ được phổ cập và là chương trình đào tạo chung của các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp… khi bạn đã nắm vững ý nghĩa của Teamwork là gì rồi thì quá trình phối hợp và tương tác với đồng nghiệp sẽ giúp gia tăng chất lượng công việc rất nhiều.

Trên đây là khái niệm Làm việc nhóm và vai trò, đặc điểm của nó giúp bạn đọc có thể hình dung được Làm việc nhóm là gì. Khi cần thêm khái niệm mới mà website chưa các bạn vui lòng gửi câu hỏi về địa chỉ E-mail trong phần “Gửi câu hỏi” của web. Cám ơn các bạn đã tham khảo bài viết này.

Comments for Facebook

comments

3 thoughts on “Teamwork – Làm việc nhóm là gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *