Soft Skills – Kỹ năng mềm là gì?
2017 Th11 04 By Super Admin 0 comment
Soft Skills – Kỹ năng mềm là gì?
5 (100%) 1 vote

Kỹ năng mềm là một trong những từ khóa được “gõ” vào công cụ tìm kiếm nhiều nhất hiện nay; điều đó cho thấy đa phần bạn đọc chưa nắm được khái niệm Kỹ năng mềm là gì cũng như chưa biết được Kỹ năng mềm bao gồm những gì, vai trò của Kỹ năng mềm là gì… mà mới chỉ tìm hiểu và mường tượng thấy sự cần thiết của Kỹ năng mềm mà thôi.

Kỹ năng mềm là gì
Kỹ năng mềm là gì | Soft Skills là gì | Khái niệm Kỹ năng mềm

Trong tuyển dụng nhân sự hiện đại Kỹ năng mềm là một trong những yếu tố giúp bạn vượt qua những ứng viên khác một cách thuyết phục nhất chứ không phải văn bằng của bạn loại giỏi hay khá, yêu hay trung bình… và để trả lời cho câu hỏi Kỹ năng mềm là gì Thuatngu.org sẽ đưa ra khái niệm về chúng.

[Kỹ năng mềm là gì] Kỹ năng mềm (tiếng Anh Soft Skills) là khái niệm dùng để chỉ tập hợp các kỹ năng liên quan đến trí tuệ xúc cảm được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống như: kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo – quản lý, kỹ năng quản lý thời gian, làm việc theo nhóm, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới… Kỹ năng mềm có thể học tập, rèn luyện và trau dồi được.

Qua khái niệm trên chung ta đã thấy Kỹ năng mềm khác với Kỹ năng cứng bởi Kỹ năng cứng dùng để chỉ trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn cụ thể nào đó chứ không bao hàm, đa dạng và có phần “khó nhằn” như Soft Skills. Và để bạn đọc tiện ghi nhớ khái niệm Kỹ năng mềm là gì, chúng tôi xin tóm tắt lại chúng bằng những “gạch” ngắn gọn dưới đây.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM KỸ NĂNG MỀM – SOFT SKILLS

– Kỹ năng mềm tiếng Anh Soft Skills
– Chỉ tập hợp các kỹ năng liên quan đến trí tuệ xúc cảm:
+ Kỹ năng sống
+ Kỹ năng giao tiếp
+ Kỹ năng quản lý thời gian
+ Kỹ năng làm việc nhóm
+ Kỹ năng lãnh đạo – quản lý…
– Kỹ năng mềm có thể học tập, rèn luyện và trau dồi được

Kỹ năng mềm được hình thành chủ yếu dựa trên chỉ số EQ nó cụ thể là tính cách con người vì vậy không yếu tố chuyên môn, không thể sờ nắm nhưng lại có khả năng khả năng quyết định bạn có thể trở thành nhà quản lý – lãnh đạo, nhà thương thuyết hay người hòa giải xung đột hay không.

Kỹ năng mềm là gì
Kỹ năng mềm chỉ tập hợp các kỹ năng liên quan đến trí tuệ xúc cảm

Xét trên tổng thể người có chuyên môn, trình độ về một lĩnh vực nhất định nào đó nếu không có kỹ năng mềm sẽ rất khó có thể được đám đông công nhận. Qua các nghiên cứu và thăm dò cho thấy những người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức cứng, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm tỷ lệ này là 3 mềm – 1 cứng (cũng có những thông tin cho rằng nó là 15% và 85% chứ không phải 25% và 75%).

Chỉ số EQ quyết định nhiều tới sự hình thành và phát triển kỹ năng mềm của bạn trong bài viết EQ là gì chúng tôi đã đề cập tới khái niệm này cũng như cách tính chỉ số EQ của mỗi người. Bạn đọc quan tâm nên tham khảo lại chúng.

Kỹ năng mềm hiện nay ngày càng được chú trọng và được chứng minh là có sức ảnh hưởng lớn đến sự thành công hay thất bại trong sự nghiệp và cuộc sống của một cá nhân nào đó. Các trường Đại học – Cao đẳng hay các trung tâm giáo dục cũng đã có những buổi học kỹ năng mềm cho học viên, sinh viên của mình giúp các em trau dồi hơn nữa, tạo hành trang vững vàng hơn trước khi bước vào đời.

Trên đây là khái niệm Kỹ năng mềm giúp bạn đọc có thể hình dung được vai trò của Kỹ năng mềm trong cuộc sống cũng như lý giải câu hỏi Kỹ năng mềm là gì, bao gồm những gì… nếu bạn đọc đang là học sinh – sinh viên, nhân sự mới chưa có kinh nghiệm làm việc nhóm có thể tham khảo bài viết Làm việc nhóm là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Thuatngu.org là website cung cấp các khái niệm, định nghĩa, thuật ngữ và các bài viết hướng dẫn, so sánh, sử dụng chúng. Khi có câu hỏi bạn đọc có thể gửi nó cho chúng tôi theo địa chỉ Email trong phần “Gửi câu hỏi” của trang web.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *