Remote Terminal Unit – RTU là gì?
2017 Th9 22 By Super Admin 1 comment
Remote Terminal Unit – RTU là gì?
5 (100%) 1 vote

Nếu không phải là “dân” chuyên ngành chắc hẳn các bạn không biết Remote Terminal Unit – RTU là gì mặc dù trên thực tế nó là một ứng dụng cho hệ thống điện rất phổ biến hỗ trợ điều khiển các trạm điện dưới 110kV từ xa, trạm 220kV thậm chí là cả một… nhà máy điện. Nghe thật kinh khủng phải không nào.

Remote Terminal Unit - RTU là gì
Remote Terminal Unit – RTU là gì | Khái niệm RTU | Định nghĩa RTU

Remote Terminal Unit – RTU có cấu trúc module bộ VXL ở mức tối thiểu là 32 bit để đảm bảo chắc chắn rằng những hỏng hóc đơn lẻ trong quá trình hoạt động của một module riêng lẻ bất kỳ nào đó sẽ không gây ra những ảnh hưởng đến sự ổn định, quá trình hoạt động của các module khác trong hệ thống. Dưới đây là khái niệm Remote Terminal Unit trả lời cho câu hỏi Remote Terminal Unit – RTU là gì.

[Remote Terminal Unit – RTU là gì] Remote Terminal Unit – RTU là ứng dụng trong hệ thống điện; hỗ trợ điều khiển các trạm điện, biến áp, nhà máy điện. Remote Terminal Unit có cấu trúc module bộ VXL 32 bit giúp thu thập và xử lý các giá trị trạng thái, cảnh báo và đo lường; truyền thông tin dạng: point-to-point, multipoint, and dial-up traffic; LAN/WAN; nó cũng có khả năng đồng bộ thời gian thông qua vệ tinh.

Khả năng đồng bộ thời gian thông qua vệ tinh của Remote Terminal Unit khá cao, cụ thể độ phân giải đạt tới 1ms; trong trường hợp cần kết nối nó sẽ thực hiện thông qua các giao thức kết nối tiêu chuẩn như: SCADA IEC60870-5-101, IEC60870-5-104 hay IEC61850 hoặc DNP3.0… tương lai sẽ tương thích với các chuẩn kết nối khác.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM REMOTE TERMINAL UNIT – RTU

– RTU là ứng dụng điều khiển hệ thống điện
+ Trạm điện
+ Biến áp
+ Nhà máy điện
– RTU có cấu trúc module bộ VXL 32 bit
– Có thể đồng bộ thời gian thông qua vệ tinh

Phụ thuộc vào những yêu cầu thực tiễn mà Remote Terminal Unit – RTU  có các cấu hình khác nhau, tuy nhiên nó chỉ ở hai dạng chính là: tập trung hoặc phân tán. Các yêu cầu chủ yếu của một Remote Terminal Unit – RTU vẫn là đảm bảo việc thu thập giám sát, xử lý và điều khiển.

RTU là gì
Remote Terminal Unit – RTU là ứng dụng điều khiển hệ thống điện

Remote Terminal Unit hiện hỗ trợ các giao thức truyền tin tiêu chuẩn như: point-to-point, multipoint, and dial-up traffic, LAN/WAN; khả năng kết nối trực tiếp tới các hệ thống SCADA cấp trên theo protocol: IEC60870-5-101, IEC60870-5-104, IEC61850, DNP3.0…; kết nối với hệ thống rơle số qua các protocol: IEC60870-5-103, Modbus, DNP3.0; các protocol trong công nghiệp như profibus-DP…; nó cũng có chức năng lập trình logic trong dây truyền tự động hoá và liên động tuân thủ theo tiêu chuẩn chung IEC61131-3.

RTU là gì
RTU là gì | RTU viết tắt của từ gì

Người dùng có thể đặt các thông số phân tích, kiểm duyệt, dự liệu và điều tiết hệ thống tại chỗ hoặc từ xa thông qua chức năng Gateway kết nối trực tiếp với các thiết bị điện tử thông minh IEDs như Tablet, Smartphone, Phablet… qua kết nối 3G, 4G hay Wifi.

Remote Terminal Unit – RTU có các module I/O gồm: đầu vào số, module đầu ra số, module tín hiệu analog input. Trong đó: Module đầu vào số có hỗ trợ cách ly quang với số lượng kênh đa dạng như 16, 32, 64; đầu vào có thể đặt là tiếp điểm role hoặc sử dụng điện áp từ 24-60VDC hoặc 110VDC.

Trên đây là khái niệm Remote Terminal Unit – RTU cùng với một số thông tin xoay quanh nó mà Thuatngu.org chuyển tới bạn đọc giúp chúng ta có thể lý giải được câu hỏi Remote Terminal Unit – RTU là gì. Khi cần thêm thông tin có thể gửi câu hỏi theo địa chỉ E-mail trong phần “Gửi câu hỏi” trên trang web.

Comments for Facebook

comments

One thought on “Remote Terminal Unit – RTU là gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *