Puberty – Dậy thì là gì?
2017 Th11 18 By Super Admin 0 comment
Puberty – Dậy thì là gì?
Đánh giá!

Nhiều bạn trẻ khi được hỏi Dậy thì là gì đều thể hiện sự lùng túng thậm chí có người còn không biết lứa tuổi Dậy thì của mình vào khoảng nào điều này cho thấy hiện trạng giáo dục sức khỏe sinh sản ở nước ta còn kém và chúng ta vẫn cứ “lảng tránh thật xa” khi nói tới những chuyện tế nhị như thế này.

Dậy thì là gì
Dậy thì là gì | Puberty là gì | Khái niệm Dậy thì – Puberty

Dậy thì là một trong những thời kỳ quan trọng mà bất cứu ai cũng phải trải qua. Trong bài viết trước Thuatngu.org đã chuyển tới bạn đọc khái niệm sinh trưởng và phát triển là gì; nội dung dưới đây là khái niệm Dậy thì cũng như các dấu hiệu của Dậy thì là gì.

[Dậy thì là gì] Dậy thì (tiếng Anh Puberty) là khái niệm dùng để chỉ thời kỳ chuyển tiếp từ giai đoạn trẻ thơ sang giai đoạn trưởng thành của con người với những biến đổi quan trọng về cơ thểtâm sinh lý giúp mỗi chúng ta có khả năng đảm nhiệm thiên chức giới tính của mình. Độ tuổi Dậy thì ở nữ là từ 9 tới 12 tuổi còn ở nam là từ 12 đến 15 tuổi.

Dậy thì là thời kỳ “quá độ” từ trẻ thơ lên người trưởng thành. Nó được xét dưới nhiều góc độ tuy nhiên góc độ chính vẫn là góc độ sinh học cụ thể là khả năng sinh dục. Và để dễ ghi nhớ Dậy thì là gì chúng tôi sẽ tóm tắt khái niệm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM DẬY THÌ LÀ GÌ

– Dậy thì tên tiếng Anh là Puberty
– Chỉ thời kỳ chuyển tiếp từ giai đoạn trẻ thơ sang giai đoạn trưởng thành
– Là giai đoạn có những biến đổi quan trọng về
+ Cơ thể
+ Tâm sinh lý
– Độ tuổi Dậy thì:
+ Nữ là từ 9 tới 12 tuổi
+ Nam là từ 12 đến 15 tuổi
– Dậy thì xảy ra ở tất cả thanh thiếu niên

Đây là thời kỳ sinh trưởng và phát triển mà bất cứ thanh thiếu niên nào cũng phải trải qua. Xét dưới góc độ sinh học chúng ta cần biết tuổi dậy thì là thời kỳ trưởng và phát triển về mặt sinh lý, sinh dục cụ thể hơn ở nữ biểu hiện ở sự có kinh nguyệt lần đầu và ở nam là sự phóng tinh lần đầu (hay chúng ta vẫn gọi là mộng tinh)… nhìn chung đó là những dấu hiệu cho thấy khả năng sinh con của mỗi người.

Dậy thì là gì
Dậy thì là thời kỳ chuyển tiếp từ giai đoạn trẻ thơ sang giai đoạn trưởng thành

Do độ tuổi Dậy thì ở nữ và nam có khác nhau cụ thể nữ là từ 9 tới 12 tuổi còn ở nam là từ 12 đến 15 tuổi, xét tình bình quân thì nữ dậy thì sớm hơn nam khoảng 2 – 3 tuổi chính vì thế khả năng sinh trưởng về mặt sinh dục ở nữ nhanh hoàn thiện hơn nam. Biểu hiện chung nhất là các bạn nữ ở độ tuổi này tế nhị và có phần chín chắn hơn các bạn nam.

Dậy thì là gì
Tuổi Dậy thì ở nữ là từ 9 tới 12 tuổi còn ở nam là từ 12 đến 15 tuy nhiên cũng có trường hợp muộn hơn

Khi nói đến độ tuổi dậy thì các bạn cần quan tâm đến sự thay đổi chính là về tâm – sinh lý trong đó sinh lý được đánh giá cao hơn. Bởi vào tuổi dậy thì ở bạn trai và bạn gái đã bắt đầu có những biến đổi quan trong về hóc môn sinh dục, cơ quan sinh dục phát triển mạnh và có khả năng thụ thai khi quan hệ tình dục. Tới đây chắc hẳn các bạn đã biết Dậy thì là gì rồi phải không nào?

Nhiều người cho rằng có thể nhận biết bệnh Yếu sinh lý ngay từ thời điểm dậy thì tuy nhiên theo chúng tôi điều này là khó và không thể nhận biết được. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết Yếu sinh lý là gì để bổ sung thêm thông tin.

Trên đây là khái niệm Dậy thì và một số thông tin cơ bản giúp giải đáp câu hỏi Dậy thì là gì mà nhiều người đang quan tâm hiện nay. Khi cần thêm khái niệm mới bạn đọc có thể gửi chúng về địa chỉ Email trong phần “Gửi câu hỏi” của trang web. Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết này, chúc các bạn học tập tốt, công tác tốt.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *