Phóng viên tháp tùng là gì?
2016 Th9 24 By Super Admin 0 comment
Phóng viên tháp tùng là gì?
5 (100%) 11 votes

Phóng viên tháp tùng – cụm từ mà chúng ta “thi thoảng” vẫn được nghe thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng nhất là các chuyến công du – công tác của Nguyên thủ quốc gia, Chính trị gia. Vậy thì Phóng viên tháp tùng là gì, công việc của họ ra sao; mời bạn đọc tham khảo nội dung ngắn dưới đây để tìm câu trả lời cho câu hỏi nêu trên.

Phóng viên tháp tùng là gì
Phóng viên tháp tùng là gì | Khái niệm Phóng viên tháp tùng – Thuatngu.org

Là một trong những khái niệm mới chính vì thế không phải ai cũng biết Phóng viên tháp tùng là gì và dĩ nhiên họ sẽ đặt ra những câu hỏi dạng như: Công việc của Phóng viên tháp tùng là gì, điều kiện để trở thành một Phóng viên tháp tùng, Phóng viên tháp tùng khác với phóng viên thông thường ở điểm nào…

[Phóng viên tháp tùng là gì] Phóng viên tháp tùng là phóng viên được điều cử, phân công đi tác nghiệp trong những chuyến công du – công tác của các Nguyên thủ quốc gia, Chính trị gia dưới danh nghĩa là thành viên trong đoàn tháp tùng thực hiện các công việc: phỏng vấn, ghi nhậnđưa tin. Phóng viên tháp tùng được lựa chọn kỹ lưỡng, có đạo đức tốt, trình độ, chuyên môn cao.

Do đặc điểm an ninh, tính chất chính trị trong công tác bên cạnh những yếu tố kể trên Phóng viên tháp tùng còn phải có sức khỏe, giới tính thường là nam, độ tuổi cũng được quy định rõ ràng.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM PHÓNG VIÊN THÁP TÙNG LÀ GÌ

– Là phóng viên được điều cử, phân công đi tác nghiệp
– Trong những chuyến công du – công tác của:
+ Nguyên thủ quốc gia
+ Chính trị gia
– Là thành viên trong đoàn tháp tùng
– Thực hiện các công việc:
+ Phỏng vấn
+ Ghi nhận
+ Đưa tin…
– Phóng viên tháp tùng được lựa chọn kỹ lưỡng:
+ Đạo đức tốt
+ Trình độ chuyên môn cao

Do tính chất công việc nên những Phóng viên tháp tùng họ thường chỉ phục vụ các Yếu nhân mà thôi (trường hợp bạn đọc chưa biết Yếu nhân là gì có thể tham khảo bài viết Yếu nhân là gì mà chúng tôi thực hiện trước đó). Ở một số quốc gia phát triển như Mỹ, Phóng viên tháp tùng chủ yếu là người của Hiệp hội các phóng viên Nhà Trắng (WHCA) đôi khi vẫn có những ngoại lệ nhưng về cơ bản điều này không thay đổi.

Phóng viên tháp tùng là gì
Phóng viên tháp tùng được lựa chọn kỹ lưỡng, có đạo đức tốt, trình độ, chuyên môn cao

Tại Việt Nam mỗi Phóng viên tháp tùng thường được Vụ Báo chí Bộ Ngọai giao tuyển chọn hoặc chí ít có sự phân công từ những cơ quan ngôn luận TW phân xuống.

Tới đây chắc hẳn bạn đọc đã biết Phóng viên tháp tùng là gì và công việc của họ như thế nào. Tuy nhiên chúng tôi muốn đề cập thêm nguồn gốc ra đời của khái niệm này. Cụ thể nó bắt nguồn từ khái niệm Tháp tùng từ đó mà một loạt thuật ngữ tương tự đã ra đời; ví dụ như:

– Bảo vệ tháp tùng (người làm công tác bảo vệ, tháp tùng một ai đó)
– Dịch thuật tháp tùng (dịch vụ dịch thuật cho nguyên thủ, người nổi tiếng…)
– Phi cơ tháp tùng…

Trong bài trước chúng tôi có đề cập tới khái niệm Tháp tùng là gì. Bạn đọc có thể xem lại chúng để bổ sung thêm thông tin.

[Tháp tùng là gì] Tháp tùng là một thuật ngữ mới xuất hiện vào đầu thế kỷ 21. Tháp tùng chỉ hoạt động bảo vệ, hỗ trợ công việc cho một ai đó, nhân vật nào đó có tầm ảnh hưởng lớn (thường là Doanh nhân, Nghệ sĩ, Giáo hoàng, Chính trị gia…) trong những chuyến biểu diễn, công du, công tác… tới các quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ khác hoặc ngược lại. Tháp tùng được sử dụng với hàm ý trịnh trọng.

Trên đây là một số thông tin lý giải cho câu hỏi Phóng viên tháp tùng là gì, Phóng viên tháp tùng  làm công việc gì… được nhiều người đặt ra. Nếu bạn đọc có câu hỏi mới chưa tìm được lời giải đáp có thể gửi nó cho chúng tôi theo địa chỉ E-mail trong phần “Gửi câu hỏi” của website.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *