Điệp từ – Điệp ngữ là gì?
2017 Th9 29 By Thu Huyền 1 comment
Điệp từ – Điệp ngữ là gì?
4.3 (85.5%) 149 votes

Đôi khi được hỏi “Điệp ngữ là gì” bản thân tác giả bài viết này cũng khá ngỡ ngành không phải vì không thể suy ra nghĩa của chúng mà lo ngại rằng mình sẽ trả lời không sát các ý chính. Đây là một khái niệm không khó, hãy cùng Thuatngu.org giải đáp nó.

Điệp ngữ là gì, Điệp từ là gì, Các hình thức Điệp ngữ
Điệp ngữ là gì | Điệp từ là gì | Các hình thức Điệp ngữ

Cùng với So sánh, Ẩn dụ, Hoán dụ thì Điệp ngữ là một trong những biện pháp tu từ trong văn học thường xuyên được sử dụng giúp việc diễn đạt trở nên sinh động, lạ – hấp dẫn hơn. Bài trước các bạn đã biết Ẩn dụ là gì rồi. Vậy theo bạn Điệp ngữ là gì, chúng được sử dụng như thế nào.

[Điệp ngữ là gì] Điệp ngữ hay Điệp từ – là một biện pháp tu từ trong văn học chỉ việc lặp lại một hoặc nhiều lần một từ, một cụm từ hoặc cả câu trong một khổ thơ, một đoạn văn; rộng hơn là lặp lại trong một bài thơ hay một bài văn. Mục đích của Điệp từ là nâng cao, nhấn mạnh tính chất của sự vật – hiện tượng.

Để dễ hình dung phép Điệp ngữ là gì chúng tôi trích dẫn lại một ví dụ nhỏ: “Phượng không phải là một đóa, không phải vài cành, phượng đây là cả một loạt, cả một vùng, cả một góc trời đỏ rực… ” với cách điệp từ – điệp ngữ “không phải” nhằm nhấn mạnh số lượng phượng nhiều vô kể.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM ĐIỆP NGỮ LÀ GÌ

– Điệp ngữ hay Điệp từ – là một biện pháp tu từ văn học
+ Lặp lại một hoặc nhiều lần một từ
+ Một cụm từ
+ Hoặc cả câu trong một khổ thơ
+ Một bài thơ hay một bài văn…
– Mục đích của Điệp từ – Điệp ngữ
+ Nâng cao
+ Nhấn mạnh tính chất của sự vật – hiện tượng

Qua ví dụ về Điệp ngữ minh họa cùng những tóm tắt ngắn nêu trên bạn đọc đã có thể hình dung được Điệp ngữ là gì rồi phải không. Trong mỗi áng văn, tứ thơ, các tác giả thường sử dụng một hoặc nhiều biện pháp tu từ nhằm tăng giá trị nghệ thuật cho tác phẩm.

Điệp ngữ là gì, Điệp từ là gì, Các hình thức Điệp ngữ
Điệp ngữ hay Điệp từ – là một biện pháp tu từ văn học

Nếu như nhân hóa gán cho sự vật – hiện tượng tính cách, suy nghĩ… giống như con người thì Điệp ngữ lại nhắc lại chúng nhiều hơn, bạn đọc chưa biết thế nào là Nhân hóa có thể đọc lại link bài Nhân hóa là gì trên Thuatngu.org.

CÁC HÌNH THỨC ĐIỆP NGỮ

1. Lặp từ, cụm từ, câu nhằm tạo ra sự nhấn mạnh

Ví dụ:

“… Nhớ sao lớp học i tờ
Đồng khuya đuốc sáng những giờ liên hoan
      Nhớ sao ngày tháng cơ quan
Gian nan đời vẫn ca vang núi đèo
      Nhớ sao tiếng mõ rừng chiều
Chày đêm nện cối đều đều suối xa…”

Ở đây chúng ta có từ “Nhớ sao” được lặp lại 3 lần trên tổng số 6 câu thơ, ẩn ý của tác giả ở đây là muốn nhấn mạnh nỗi nhớ của mình đối với những kỷ niệm của bản thân từ nhỏ tới lớn giúp chúng ta hình dung được hình thức lặp từ, cụm từ, câu nhằm tạo ra sự nhấn mạnh của biện pháp Điệp ngữ là gì.

Điệp ngữ là gì, Điệp từ là gì, Các hình thức Điệp ngữ
Mục đích của Điệp từ là nâng cao, nhấn mạnh tính chất của sự vật – hiện tượng

2. Lặp từ, cụm từ, câu nhằm tạo sự liệt kê

Ví dụ:

 “Còn trời còn nước còn non
Còn cô bán rượu anh còn say xưa”

Đây chính là hình thức điệp ngữ lặp từ, cụm từ, câu nhằm tạo ra sự liệt kê. Từ “còn” được lặp đi lặp lại tới 5 lần chỉ trong 2 câu lục bát thể hiện tình cảm của tác giả với “cô bán rượu” – khá thú vị!

3. Lặp từ, cụm từ, cả câu nhằm tạo sự khẳng định

Ví dụ:

      “Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
      Nhị vàng, bông trắng, lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.”

Đây là bài thơ thuộc hàng “kinh điển” minh họa cho hình thức điệp ngữ lặp từ, cụm từ, cả câu nhằm tạo nên sự khẳng định của tác giả với một vấn đề được nhắc tới. Vừa là liệt kê, nhấn mạnh, vừa khẳng định vẻ đẹp trong sáng, tinh khiết của loài hoa thuần túy – Sen.

Với ví dụ này một số bạn đọc cho rằng có cả hình thức Hoán dụ thế nhưng theo chúng tôi phép Hoán dụ không được thể hiện ở đây; để biết thế nào là Hoán dụ có thể chuyển tiếp đọc thêm bài viết Hoán dụ là gì mà Thuatngu.org đã thực hiện.

Trên đây là khái niệm Điệp ngữ cùng một số thông tin cơ bản và những ví dụ nhỏ giúp bạn đọc có thể tự mình trả lời các câu hỏi như: Điệp từ là gì, Phép Điệp ngữ là gì, Biện pháp Điệp ngữ là sao, Thế nào là Điệp ngữ, Điệp ngữ có nghĩa là gì… Chúc các bạn học tập đạt kết quả tốt, nghiên cứu nhiều thành tựu.

Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

One thought on “Điệp từ – Điệp ngữ là gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *