One Time Password – Mã OTP là gì?
2017 Th9 19 By Super Admin 0 comment
One Time Password – Mã OTP là gì?
4.6 (91.35%) 37 votes

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các sản phẩm, gói dịch vụ của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, thanh toán trực tuyến hoặc những ứng dụng có yêu cầu bảo mật cao thì việc gửi và nhận mã xác thực OTP đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Vậy Mã OTP là gì, chúng hoạt động ra sao? mời các bạn tham khảo bài viết này của Thuatngu.org để nhận lời giải đáp.

Mã OTP là gì, OTP viết tắt của từ gì
Mã OTP là gì | Mật khẩu OTP là gì | OTP viết tắt của từ gì

Ra đời vào khoảng những năm 1990, mã xác thực OTP đã nhanh chóng chiếm được lòng tin của người dùng, cho tới nay tuy không còn là phương án duy nhất và phù hợp với mọi tổ chức có yêu cầu bảo mật cao nữa tuy nhiên OTP vẫn còn được rất nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng, dịch vụ thanh toán trực tuyến, ví điện tử… sử dụng. Hãy thử xem khái niệm OTP dưới đây.

[Mã xác thực OTP là gì] OTP là viết tắt của cụm từ One Time Password, khi được dịch ra tiếng Việt cụm từ này có nghĩa là “Mật khẩu dùng một lần“. Mã OTP đóng vai trò là lớp bảo vệ người dùng lần thứ hai khi họ phát sinh các giao dịch với ngân hàng điện tử, ví điện tử, thanh toán trực tuyến, E-mail, mạng xã hội… tất cả các mã OTP chỉ được sử dụng một lần duy nhất.

Qua khái niệm trên chúng ta có thể giải đáp được cả 2 câu hỏi: Mã OTP là gì và One Time Password là gì mà nhiều người đang thắc mắc.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM ONE TIME PASSWORD – OTP

– OTP = One Time Password
– Mã OTP là “Mật khẩu dùng một lần”
– OTP đóng vai trò là lớp bảo mật thứ 2
– OTP thường được sử dụng trọng:
+ Ngân hàng điện tử
+ Thanh toán trực tuyến
+ Email
+ Mạng xã hội…

Tới đây bạn đọc hẳn đã hình dung được Mã OTP là gì rồi phải không. OTP có thể là chữ hay số hoặc kết hợp cả chữ và số để tăng tính bảo mật. Thời hạn sử dụng của mật khẩu OTP thường rất ngắn. Kể từ khi bạn nhận được nó chỉ có hiệu lực chừng 30 giây hoặc 1 vài phút mà thôi. Nếu không được sử dụng đúng thời gian bạn sẽ phải thay mã OTP mới.

Mã xác thực OTP là gì, Mật khẩu OTP là gì, Password OTP là gì
OTP = One Time Password = Mật khẩu dùng một lần

Hiện nay chúng ta có 3 hình thức cung cấp mã xác thực OTP phổ biến và được xếp loại theo mức độ bảo mật tăng dần: SMS OTP (mã OTP được gửi qua tin nhắn điện thoại),  Token Key – Token Card (thiết bị điện tử tự sinh mã OTP),  Smart OTP hay Smart Token (hình thức kết hợp giữa Token Key và SMS OTP).

Trên thế giới mã xác thực OTP được sử dụng rất phổ biến bởi các nhà quản lý và người dân đều biết rõ bản chất của mã OTP là gì, chúng giúp họ bảo vệ tài sản, thông tin của mình trước sự “nhòm ngó” của kẻ xấu, tin tặc. Trong lịch sử chúng ta đã ghi nhận nhiều vụ Hacker tấn công hệ thống nền OTP, đỉnh điểm là vụ tấn công ngân hàng Nordea của Thụy Sỹ vào tháng 10 năm 2005 gây thiệt hại hàng triệu đô-la của khách hàng.

Hacker là một khái niệm để chỉ những người/nhóm người thực hiện các cuộc tấn công tác động vào thông tin số, hạ tầng Internet, phương pháp bảo mật… tuy nhiên Hacker cũng có các trường phái – “mũ” khác nhau. Bạn đọc có thể đọc lại bài Hacker là gì để tham khảo khái niệm này.

Tại Việt Nam, mật khẩu OTP cũng đã được sử dụng rất phổ biến từ hệ thống ngân hàng cho tới các dịch vụ trên Internet như Email, Mạng xã hội, Ví điện tử, Thanh toán trực tuyến… về cơ bản mọi người đều nhận thức được tầm quan trọng của mã OTP là gì từ đó có ý thức tự bảo vệ mình.

Trên đây là khái niệm One Time Password – Mã xác thực OTP và những thông tin cơ bản xoay quanh chúng giúp bạn đọc có thể tự hình trả lời các câu hỏi dạng như: Mã OTP là gì, OTP viết tắt của từ gì, Mã OTP ra đời năm nào, Mã OTP hoạt động như thế nào…

Trường hợp bạn đọc đang tìm hiểu các tổ chức ngăn chặn hoạt động phạm tội, tội phạm công nghệ cao có thể đọc thêm bài viết về Tác chiến điện tử – Electronic Warfare (EW) thông qua link bài Tác chiến điện tử là gì mà chúng tôi đã thực hiện. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức mới trên Thuatngu.org.

Đại MạchNguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *