Ngày Báo Hiếu – Lễ Vu Lan là gì?
2017 Th9 21 By Super Admin 3 comment
Ngày Báo Hiếu – Lễ Vu Lan là gì?
4.7 (94.29%) 14 votes

Nếu không phải là một phật tử thì câu hỏi Lễ Vu Lan là gì có lẽ cũng hơi hơi “gây áp lực” cho bạn khi lựa chọn đưa ra câu trả lời bởi thực tế rất nhiều người không biết Lễ Vu Lan vào ngày nào, thậm chí họ còn nhầm lẫn vữa Lễ Vu Lan với ngày Xá tội vong nhân. Hãy cùng Thuatngu.org “vạch” rõ các câu hỏi nêu trên.

Lễ Vu Lan là gì, Lễ Vu Lan vào ngày nào
Lễ Vu Lan là gì | Lễ Vu Lan vào ngày nào | Nguồn gốc Lễ Vu Lan

Các quốc gia Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng có đời sống tâm linh sống động hơn các quốc gia Phương Tây, bên cạnh những ngày kỷ niệm của dân tộc chúng ta còn có các ngày lễ, ngày Tết như Tết Đoan Ngọ, Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên Tiêu… ngày lễ thì có Lễ Vu Lan là tiêu biểu. Ở bài trước bạn đọc đã biết Tết Đoan Ngọ là gì rồi. Vậy ngày Lễ Vu Lan là gì?

[Lễ Vu Lan là gì] Lễ Vu Lan hay còn được gọi là ngày Lễ Báo Hiếu cha mẹ – một trong những ngày lễ chính của Phật giáo Đại thừa Bắc tông được tổ chức vào ngày “ngày rằm tháng 7” tức 15 tháng 07 âm lịch hàng năm nhằm khơi gợi tinh thần hiếu lễ giữa con cái với đấng sinh thành.

Theo Wikipedia nguồn gốc của Lễ Vu Lan được cho là xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Từ đó như một điển tích để dăn dạy con người nói chung phải hiếu – kính với cha mẹ rộng hơn là ông bà, tổ tiên.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM LỄ VU LAN LÀ GÌ

– Lễ Vu Lan hay còn được gọi là ngày Lễ Báo Hiếu cha mẹ
– Là ngày lễ chính của Phật giáo Đại thừa Bắc tông
– Tổ chức vào ngày “ngày rằm tháng 7”
– Tức 15 tháng 07 âm lịch hàng năm
– Nhằm khơi gợi tinh thần hiếu lễ giữa con cái với đấng sinh thành

Qua phần tóm tắt vừa rồi bạn đọc đã biết Lễ Vu Lan là gì rồi đúng không. Ý nghĩa của ngày Lễ Vu Lan nhằm giúp mỗi chúng ta tìm về nơi mình đã sinh ra, cội nguồn bản thân; hiếu – kính với cha mẹ rộng hơn là ông bà, tổ tiên… bởi thế mới có câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” hay “Uống nước nhớ nguồn“.

Lễ Vu Lan là gì, Lễ Vu Lan vào ngày nào
Lễ Vu Lan hay còn được gọi là ngày Lễ Báo Hiếu cha mẹ

Việc làm gì trong Lễ Vu Lan cũng được bạn đọc khá quan tâm. Vào ngày này bạn nên  chuẩn bị mâm cơm cúng, mong cho cha mẹ nơi cửa Phật, ăn chay để tích đức, dành tặng cha mẹ những lời chúc chân thành, sống tốt để cha mẹ an lòng…

Tại Trung Quốc và một vài quốc gia khác Lễ Vu Lan cũng được tổ chức với sự có mặt của các thành viên trong gia đình, tất cả cùng nhau trò chuyện, ăn uống, dành tặng nhau những lời chúc tốt đẹp, chân tình.

Ở Việt Nam, Lễ Vu Lan được coi là ngày lễ lớn. Tất thể mọi người đều hưởng ứng nó, tuy nhiên do cuộc sống kinh tế còn khó khăn nên nhiều gia đình cũng chưa thực sự có được một ngày Lễ Vu Lan đúng ý nghĩa, vẹn tròn như mong đợi. Dù  sao thì ý nghĩa Lễ Vu Lan và tâm thiện thành kính mới là điều quan trọng.

Trên đây là một số thông tin về ngày Lễ Vu Lan giúp bạn đọc có thể tự mình giải đáp một số câu hỏi dạng như: Lễ Vu Lan là gì, Lễ Vu Lan vào ngày nào, Nguồn gốc Lễ Vu Lan, Ý nghĩa ngày Lễ Vu Lan, Lễ Vu Lan nên làm gì… Chúc các bạn và gia đình có một ngày lễ báo hiếu ý nghĩa, nhiều thiện tâm được trao cho nhau.

Comments for Facebook

comments

3 thoughts on “Ngày Báo Hiếu – Lễ Vu Lan là gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *