National Debt – Nợ công là gì?
2017 Th8 14 By Super Admin 0 comment
National Debt – Nợ công là gì?
4.6 (92%) 10 votes

Nợ công – một trong những khái niệm tương đối phức tạp chính vì vậy rất nhiều người không biết chính xác Nợ công là gì; trong bài viết này Thuatngu.org sẽ chuyển tới bạn đọc khái niệm Nợ công và một số thông tin căn bản giúp các bạn hiểu hơn về hình thức nợ “nan giải”, phức tạp này.

Nợ công là gì, Khái niệm Nợ công, Định nghĩa Nợ công
Nợ công là gì | Thế nào là Nợ công | Khái niệm Nợ công

Theo Economist, năm 2015 tình hình nợ công của các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam đang theo xu hướng ngày càng tăng. Năm 2015 nợ công ở mức 89,07 tỷ USD, chiếm tới 46,6% GDP, tăng 10% so với năm 2014… hơn bao giờ hết chúng ta cần hiểu bản chất của Nợ công là gì mới có thể làm giảm thiểu những con số nêu trên. Bài trước chúng ta đã biết GDP là gì rồi, dưới đây là khái niệm Nợ công.

[Nợ công là gì] Nợ công tiếng anh là National Debt – một thuật ngữ dùng để chỉ các khoản nợChính phủ của một quốc gia nào đó phải chịu trách nhiệm trong việc chi trả khoản nợ đó cho các tổ chức, chính phủ, quốc gia khác mà mình đã đi vay trước đó. Nợ công là một phần của Nợ Quốc gia.

Từ khái niệm trên cho thấy nếu tình trạng Nợ công càng cao thì chính phủ của quốc gia ấy càng phải chịu áp lực trả nợ, nền kinh tế của quốc gia ấy đang “yếu” và cần phải có một thời gian nhất định mới có thể phục hồi được. Nợ công càng thấp – nền kinh tế càng mạnh, ổn định và phát triển.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM NỢ CÔNG – NATION DEBT

– Nợ công tiếng anh là National Debt
– Là khoản nợ của Chính phủ vay của
+ Tổ chức
+ Quốc gia khác
– Chính phủ có trách nhiệm trả nợ
– Nợ công là một phần của Nợ Quốc gia

Để tránh hiểu lầm Nợ công với Nợ quốc gia là một chúng ta cần tìm hiểu bản chất của Nợ quốc gia là như thế nào, cấu thành từ những yếu tố nào, Nợ công là gì… Cụ thể nợ quốc gia là toàn bộ các khoản nợ phải trả của một quốc gia gồm: hai bộ phận là nợ của Nhà nước (Chính phủ) và nợ của tư nhân (doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân). Như vậy Nợ công chỉ là một phần của nợ quốc gia.

Nợ công là gì, Khái niệm Nợ công, Định nghĩa Nợ công
Nợ công tiếng anh là National Debt chỉ khoản nợ của Chính phủ phải trả

Lịch sử của Nợ công xuất hiện vào đầu thập niên 80 của thế kỷ XX ở Mêhicô; gần đây nhất là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra vào năm 2008 có tác động tới nền kinh tế chung của toàn thế giới, trở thành chất xúc tác, “mồi lửa” đốt cháy làm cho Lạm phát và khủng hoảng nợ công nùng nổ (bạn đọc chưa hiểu về Lam phát có thể tham khảo bài viết Lạm phát là gì mà chúng tôi đã thực hiện).

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới Nợ công là gì, chúng tôi xin đưa ra 2 nguyên nhân chính: Một xuất phát từ nhu cầu chi tiêu công quá lớn của Chính phủ; hai mất cân đối thu chi, thâm hụt ngân sách trong đó chi tiêu công vô tội vạ sẽ tác động tới ngân sách quốc gia làm mấy cân đối và thâm hụt ngân sách.

Nợ công là gì, Khái niệm Nợ công, Định nghĩa Nợ công
Lãng phí chi tiêu công chính là một phần nguyên nhân dẫn tới Nợ công

Thế giới đã ghi nhận nhiều cuộc khủng hoảng nợ công tiêu biểu phải kể tới Mêhicô vào những năm đầu của thập niên 80 của thế kỷ XX. Tiếp đến vào năm 2001 với khoản nợ 90 tỷ USD, Áchentina đã phải ghi nhận mức nợ lớn nhất trong lịch sử đất nước, sau đó rất nhiều quốc gia khác nhau đã tuyên bố hoãn trả nợ với tổng số tiền lên đến 240 tỷ USD.

Tại Việt Nam, tình trạng Nợ công diễn ra khá phức tạp, ngày một tăng; năm 2016 số tiền nợ vào khoảng 126,9 tỷ USD tương đương với 62,2% GDP của cả quốc gia. Đa phần do chúng ta nhận các dự án nước ngoài đầu tư để tăng trưởng cơ sở hạ tầng như: Cầu Cần Thơ (37 tỷ Yên Nhật), Cầu Nhật Tân, Nhà ga T2 sân bay Nội Bài (43,2 tỷ Yên Nhật), Cầu Vàm Cống (270 triệu USD)…

Trên đây là khái niệm Nợ công – National Debt và một số thông tin cần thiết xoay quanh chủ đề này giúp bạn đọc có thể tự mình giải đáp được các câu hỏi dạng như: Nợ công là gì, Thế nào là Nợ công, Nợ công nghĩa là sao, Nợ công là thế nào, Nợ công tiếng Anh là gì… Chúc bạn đọc học tập tốt, công tác tốt!

THMNguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *