Meteorite – Thiên thạch là gì?
2016 Th8 26 By Thu Huyền 0 comment
Meteorite – Thiên thạch là gì?
5 (100%) 15 votes

Thiên thạch là gì – một câu hỏi nghe rất quen thuộc, tưởng chừng dễ ấy thế mà nó đã và đang đánh đố không ít người. Bài viết này Thuatngu.org chuyển tới bạn đọc khái niệm Thiên thạch cùng những thông tin căn bản chúng để bạn đọc có thể tự mình giải đáp được những câu hỏi dạng như: Thiên thạch là gì, Thiên thạch tiếng Anh là gì, Thiên thạch có ở đâu, Nguồn gốc của Thiên thạch, Thiên thạch được tạo thành như thế nào…

Thiên thạch là gì
Thiên thạch là gì | Meteorite là gì | Khái niệm Thiên thạch

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia mỗi năm trái đất đón nhận khoảng hơn 25.000 tấn bụi vũ trụ và nếu tính cả số thiên thạch thì con số này còn lớn hơn rất nhiều. Ở nội dung trước bạn đọc đã biết Bụi vũ trụ là gì rồi. Dưới đây là khái niệm Thiên thạch trả lời cho câu hỏi “chát” Thiên thạch là gì?

[Thiên thạch là gì] Thiên thạch là một từ Hán – Việt có tên tiếng Anh là Meteorite; khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là Đá trời. Thiên thạch là vật thể tự nhiên từ ngoài không gian bay vào Trái đất; thành phần của Thiên thạch gồm: 90% sắt, 4-8% niken và các chất khác chiếm 2-6%.

Điểm nhận diện Thiên thạch từ ngoài vũ trụ bay vào Trái đất chính là hiện tượng Sao băng hoặc nhiều hơn nữa là Mưa sao băng. Sở dĩ như vậy bởi lẽ các Thiên thạch khi bay vào bầu khí quyển với vận tốc cực lớn sẽ phải chịu áp suất nén làm chúng nóng lên, đốt cháy một phần chúng và chúng phát sáng.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM THIÊN THẠCH – METEORITE – ĐÁ TRỜI

– Thiên thạch là một từ Hán – Việt
+ Nghĩa là: Đá trời
– Tên tiếng Anh là Meteorite
– Thiên thạch là vật thể:
+ Tự nhiên ngoài không gian
+ Bay vào Trái đất
– Thành phần Thiên thạch:
+ 90% sắt
+ 4-8% niken
+ Chất khác chiếm 2-6%

Hàm lượng chất niken trong sắt tự nhiên trên trái đất không thể đạt tới mức 4-8% như trong Thiên thạch. Khi mài nhẵn mặt cắt của một mảnh Thiên thạch sắt rồi nhỏ một ít axit nitric chúng sẽ xuất hiện các vết rỗ rất đặc biệt giống như các ô hoa do thành phần niken trong Thiên thạch sắt phân bố không đều dẫn tới việc axit nitric ăn mòn niken cũng… không đều. Đây cũng là một cách để nhận biết Thiên thạch khi không biết Thiên thạch là gì.

Thiên thạch là gì, Thiên thạch tiếng Anh là gì, Khái niệm Thiên thạch
Thiên thạch gồm: 90% sắt, 4-8% niken và các chất khác chiếm 2-6%.

Thiên thạch có nhiều kích cỡ khác nhau khi di chuyển vào Trái đất với vận tốc nhanh sẽ va chạm với về mặt Trái đất tạo thành những hố sâu hoặc những vết tích rõ ràng của một vụ va chạm. Thiên thạch khác với Hóa thạch, để biết thế nào là Hóa thạch bạn đọc có thể tham khảo bài viết Hóa thạch là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

Thiên thạch là gì, Thiên thạch tiếng Anh là gì, Khái niệm Thiên thạch
Thiên thạch từ ngoài vũ trụ bay vào Trái đất

Tại nhiều nơi trên thế giới người ta đã phát hiện và bảo tồn các dấu vết va chạm do Thiên thạch để lại. Tính đến giữa năm 2006, chúng ta phát hiện được khoảng 1050 mẫu Thiên thạch. Các nhà khoa học từ lâu đã tập trung nghiên cứu về Thiên thạch để tìm ra những đặc tính bí ẩn của chúng, số tài kiệu ghi chép về Thiên thạch vào khoảng 31.000 tài liệu.

Trên đây là khái niệm Thiên thạch và một số thông tin cơ bản giúp bạn đọc có thể tự mình giải đáp các câu hỏi như: Thiên thạch là gì, Thiên thạch tiếng Anh là gì, Thiên thạch có ở đâu, Nguồn gốc của Thiên thạch, Thiên thạch được tạo thành như thế nào… Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức mới gia tăng sự hiểu biết của mình.

>> Tìm hiểu thêm về cách làm rìu đá (Make a Stone Axes) qua link Youtube hướng dẫn có phụ đề Việt mà chúng tôi giới thiệu Make Stone Axes – Video hiện đang khá HOT.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *