IQ là gì, IQ viết tắt của từ gì?
2017 Th8 23 By Super Admin 0 comment
IQ là gì, IQ viết tắt của từ gì?
5 (100%) 3 votes

Chúng ta vẫn thường nghe thấy cụm từ Test IQ, kiểm tra IQ, thi IQ… vậy IQ là gì nó có phải là một môn học hay không; bài viết này Thuatngu.org sẽ giúp bạn đưa ra đáp án chính xác nhất cho câu hỏi nêu trên.

IQ là gì, IQ viết tắt của từ gì ?
IQ là gì, IQ viết tắt của từ gì ?

Trước tiên bạn đọc cần biết IQ không phải là một môn học và việc Test IQ, kiểm tra IQ, thi IQ… được đặt ra cho mọi người không phân biệt địa vị, trình độ, bằng cấp. Vậy cụ thể IQ là gì?

[IQ là gì] IQ được viết tắt của 2 chữ cái đứng đầu cụm từ Intelligence Quotient – đây là một thuật ngữ do nhà khoa học người Anh Francis Galton đưa ra vào cuối thế kỷ 19 nhằm đánh giá chỉ số thông minh hay còn gọi là thương số thông minh của một ai đó thông qua những bài kiểm tra và thang điểm được quy định.

Dù được Francis Galton đưa ra từ những năm cuối thế kỷ 19 thế nhưng IQ không hề được biết tới ngay khi đó mà còn phải trải qua một thời gian dài phát triển.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM IQ LÀ GÌ

– Tên tiếng Anh là Intelligence Quotient
– Là chỉ số thông minh hay còn gọi là thương số thông minh
– Do Francis Galton đưa ra vào cuối thế kỷ 19
– Tới nay được áp dụng trên toàn thế giới

Thủa sơ khai người ta tính IQ dựa trên thương số giữa tuổi trí tuệ và tuổi thực tế nhân với 100 tuy nhiên không chính xác và được “tùy biến” thành các cách tính phổ biến theo độ lệch chuẩn 15, 16, 24.

IQ là gì, IQ viết tắt của từ gì ?
IQ mới đầu chỉ được nghiên cứu và áp dụng ở quy mô nhỏ

Sau này nhà tâm lý học J.Cattell (học trò của Francis Galton) và Alfred Binet đã nghiên cứu và thảo ra những bài thi trắc nghiệm kiểm tra năng lực trí tuệ của những đứa trẻ; kế tới là Giáo sư Lewis Terman Giảng viên trường đại học Standford đã phát triển lên một mức mới cho những người trưởng thành. Năm 1917 nó trở lên thông dụng, bùng phát mạnh mẽ trên toàn nước Mỹ.

Công thức tính IQ: Lấy tuổi thông minh, chia cho tuổi đời, rồi nhân với 100; nếu công thức hóa ta được: IQ = (Tuổi thông minh/tuổi đời) * 100.

Nếu chỉ số IQ dưới 85 là thấp, từ 85-115 là bình thường, từ 115-130 là thông minh và thiên tài hoặc cận thiên tài đạt ngưỡng 145 điểm trở lên. Thang điểm này không áp dụng cho EQ bởi chỉ số EQ (bạn đọc chưa biết EQ là gì có thể tham khảo nội dung bài viết EQ là gì mà Thuatngu.org cập nhật trước đó).

Thang điểm IQ
Thang điểm IQ

Để đánh giá một ai đó thông minh hay không chúng ta vẫn thường sử dụng thang điểm IQ mới đây thì một số nhà khoa học cũng đã bổ sung thêm các dạng thông minh của con người. Cụ thể Giáo Sư Howard Gardner cho rằng con người không chỉ có IQ mà chúng ta còn có thêm các dạng khác nữa là:

1. Thông minh nội tâm (Intrapersonal Intelligence)
2. Thông minh âm nhạc (Musical-Rhythmic Intelligence)
3. Thông minh ngôn ngữ (Verbal-Linguistic Intelligence)
4. Thông minh giao tiếp (Interpersonal-Social Intelligence)
5. Thông minh cử động cơ thể (Bodily-Kinesthetic Intelligence)
6. Thông minh cảm nhận không gian (Visual-Spatial Intelligence)
7. Thông minh toán học và logic (Logical-Mathematic Intelligence)
8. Thông minh về thế giới tự nhiên (Naturalistic-Physical World Intelligence)

Chỉ số IQ từ lâu đã được coi là một trong những phương pháp đánh giá trí tuệ, sự thông minh của con người; cùng với thời gian, các công trình khoa học khác được chứng minh và phương pháp này vẫn được coi là giải pháp tốt nhất. Và như vậy bạn đọc đã biết IQ là gì rồi, chúc các bạn có nhiều kiến thức bổ ích trên Thuatngu.org!

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *