Khái niệm Inflation – Lạm phát là gì?
2016 Th5 14 By Super Admin 0 comment
Khái niệm Inflation – Lạm phát là gì?
3 (60%) 1 vote

Lạm phát là một trong những cụm từ mà chúng ta thường xuyên nghe thất trong các chương trình truyền hình, bản tin tài chính, phóng sự kinh tế… và dù có nghe nhiều nhưng không phải ai cũng biết là nhớ chính xác Lạm phát là gì. Bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra khái niệm Lạm phát để bạn đọc lấy căn cứ nghiên cứu, học tập.

Lạm phát là gì
Lạm phát là gì | Lạm phát nghĩa là gì | Khái niệm Lạm phát – thuatngu.org

Có nhiều khái niệm Lạm phát khác nhau đang tồn tại và được sử dụng nó xuất phát chủ yếu từ các học thuyết kinh tế của Mác hay những nhà kinh tế học khác như: Milton Friedman, Samuelson, David Begg, Stenley Ficher, Rudiger Darubused… họ đều có những cách lý giải Lạm phát là gì tuy nhiên chúng khá tương đồng và không có nhiều tranh cãi.

[Lạm phát là gì] Lạm phát (tiếng Anh: Inflation) là một phạm trù của nền kinh tế chỉ 2 quá trình trái ngược nhau: một là sự tăng giá chung của sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ; hai là sự mất giá trị của tiền tệ. Lạm phát chỉ tình trạng xấu của nền kinh tế, nó càng cao – nền kinh tế càng khó khăn.

Phạm vi ảnh hưởng của hai thành phần này cho tới nay vẫn là một vấn đề gây ra những ý kiến tranh cãi giữa các nhà kinh tế học vĩ mô. Ngược nghĩa với Lạm phát là khái niệm Giảm phát. Để dễ nhớ hơn chúng tôi xin tóm tắt lại khái niệm Lam phát để bạn đọc tiện ghi nhớ Lạm phát là gì.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM LẠM PHÁT LÀ GÌ

– Lạm phát tiếng Anh: Inflation
–  Là một phạm trù của nền kinh tế
– Trong đó:
+ giá chung của sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ tăng
+ tiền tệ mất giá trị
– Lạm phát tiết lộ tình trạng xấu của nền kinh tế
– Ngược với Lạm phát chúng ta có Giảm phát

Thuật ngữ Lạm phát ban đầu sử dụng để chỉ sự gia tăng của lượng tiền trong lưu thông tới nay thì hầu hết các nhà kinh tế học hiện đại đã sử dụng thuật ngữ “Lạm phát” để chỉ một sự gia tăng trong mức giá cụ thể hơn giá hàng hóa tăng – tiền mất giá.

Lạm phát là gì
Lạm phát tiết lộ tình trạng xấu của nền kinh tế

Trường hợp chỉ số Lạm phát ở mức bằng 0 hay một chỉ số dương nhỏ thì được người ta gọi là sự “ổn định giá cả”. Các khái niệm liên quan đến Lạm phát bao gồm:Giảm phát – sụt giảm trong mức giá chung khi giá trị tiền vẫn giữ; Thiểu phát – giảm tỷ lệ Lạm phát; Siêu Lạm phát – Lạm phát ngoài tầm kiểm soát; Tình trạng Lạm phát – tăng trưởng kinh tế chậm và thất nghiệp cao; Tái Lạm phát – Lạm phát quay lại (thường ở mức cao hơn).

Trên đây là khái niệm Lạm phát và các khái niệm liên quan tới Lạm phát giúp bạn đọc hiểu hơn Lạm phát là gì nhìn chung nó đã thống nhất, không gây nhiều tranh cãi như khái niệm Vốn.

Bạn đọc có thể tham khảo lại bài viết Vốn là gì mà chúng tôi thực hiện mới đây để sâu chuỗi các thông tin trong quá trình học tập, giảng dạy và nghiên cứu của mình. Xem khái niệm Vốn là gì.

Thuatngu.org là website cung cấp là khái niệm, định nghĩa, thuật ngữ dưới dạng những bài viết có bố cục dễ nhìn, nội dung chính xác, bao quát. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi về E-mail trong phần “Gửi câu hỏi” hoặc “Liên hệ” của trang web.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *