Hiện tượng Ngáo đá là gì?
2017 Th8 09 By Super Admin 1 comment
Hiện tượng Ngáo đá là gì?
4.5 (90%) 4 votes

Trong cuộc sống chúng ta vẫn thường nghe thấy ai đó nói tới một người nào đó bị Ngáo đá hoặc chỉ đơn giản họ sử dụng từ Ngáo đá để trêu đùa, bỡn cợt nhau. Vậy thì nghĩa của Ngáo đá là gì, mời các bạn cùng tham khảo bài viết này.

Ngáo đá là gì, Ngáo đá nghĩa là gì, Ngáo là gì, Ngáo đá là hiện tượng gì
Ngáo đá là gì | Ngáo đá là sao | Khái niệm Ngáo đá

Thời gian đầu khi mới xuất hiện, đa phần bạn đọc không biết Ngáo đá là gì phần do từ mới phần do kết cấu của từ lạ lẫm, khó dịch nghĩa, có nhận định. Ngáo đá không phải từ Hán – Việt cũng không phải từ tiếng Anh; theo chúng tôi nghiên cứu nó thuần Việt 100%.

[Ngáo đá là gì] Ngáo đá là hiện tượng, tình trạng mất kiểm soát bản thân, ảo giác, mất nhận thức tạm thời, suy nhược lý trí, hoang tưởng, ảo thị, ảo thanh, ám ảnh bị bị giết hại… ở những người sử dụng ma túy đá có chứa các chất dạng Methamphetamine hoặc Amphetamine. Đây là tình trạng rất nguy hiểm tới tính mạng người bệnh, gây nguy hại cho những người xung quanh.

Có khoảng 20-25% các trường hợp ngáo đá là do sử dụng các hợp chất kích thích mạnh gây ảo giác, số nữa là do ma túy đá gây nên. Đi kèm tới ngáo đá người bệnh còn có các biểu hiện của tâm thần.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM NGÁO ĐÁ LÀ GÌ

– Ngáo đá là hiện tượng, tình trạng
+ Mất kiểm soát bản thân
+ Mất nhận thức tạm thời
+ Ảo giác
+ Ảo thị
+ Ảo thanh
+ Hoang tưởng
– Do sử dụng Ma túy đá
+ Methamphetamine
+ Amphetamine
– Ngáo đá gây nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng con người

Hiện có nhiều dạng ma túy đá, tiêu biểu phải kể tới Methamphetamine – chất bột màu trắng hoặc vàng, nâu, đỏ dạng muối Hydorochlorit hay tinh thể được nhà khoa học Nagai – Nagayoshi của Nhật Bản tổng hợp thành công lần đầu tiên vào năm 1983. Methamphetamine cũng được Việt hóa thành các tên gọi khác như là “hàng đá”, “đập đá”, “pha lê”…

Ngáo đá là gì, Ngáo đá nghĩa là gì, Ngáo là gì, Ngáo đá là hiện tượng gì
Ngáo đá là tình trạng mất kiểm soát bản thân, ảo giác, hoang tưởng…

Ma túy đá bản thân là một hợp chất kích thích, gây nghiện và biến đổi rất nhanh nó khiến cho người sử dụng nhanh chóng bị phụ thuộc và không làm chủ được bản thân mình. Ngay sau khi hút hoặc tiêm chích vào ven người sử dụng lập tức có cảm giác lâng lâng, thấy mình “bốc“, mình “sung” bất thường. Một số trường hợp chỉ hít để biết cảm giác Ngáo đá là gì.

Những trường hợp chỉ hít hoặc uống tuy không bốc và sung nhưng lại thấy “phê”. Người sử dụng sẽ cảm thấy “phê” pha, chếnh choáng sau khi hút 3-5 phút, 15-20 phút sau khi uống. Thời gian “Ngáo đá” cũng không được xác định chính xác, cụ thể. Tùy vào các trường hợp nặng nhẹ, thể trạng người bệnh mà nó có thể diễn ra chỉ vài chục phút, lâu hơn là vài tiếng, cá biệt có trường hợp Ngáo đá vài tháng.

Một vài bạn có hỏi hiện tượng Stress lâu ngày có thể dẫn tới Ngáo đá hay không. Chúng tôi xin trả lời là không. Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Stress là gì để biết về hiện tượng tâm lý đang dần gia tăng này.

Người bị Ngáo đá có các biểu hiện của bệnh gần như giống như người bị tâm thần phân liệt nhưng mức độ nặng nềm, nguy hiểm hơn. Thực tế đã có hàng trăm vụ người bị Ngáo đá tự sát hại bản thân hoặc giết hại những người xung quanh.

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới tình trạng các công dân của mình Ngáo đá không hiếm gặp. Đây là tình trạng, vấn nạn chung của cả thế giới trong cuộc đua chống lại các tệ nạn, chống lại việc buôn bán, sử dụng chất kích thích,chất cấm. Tại Việt Nam, chúng ta nghiêm cấm việc sử dụng, tổ chức sử dụng, sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ Methamphetamine.

Trên đây là khái niệm Ngáo đá cùng một số thông tin cơ bản xoay quạnh chủ đề này để bạn đọc có thể hình dung và trả lời một số câu hỏi như: Ngáo đá là gì, Ngáo đá nghĩa là gì, Ngáo là gì, Ngáo đá là hiện tượng gì… từ đó có cách phòng tránh và làm hết Ngáo đá khi người thân của mình không may mắc phải.

Comments for Facebook

comments

One thought on “Hiện tượng Ngáo đá là gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *