EL Nino là gì?
2017 Th9 21 By Thu Huyền 0 comment
EL Nino là gì?
4.6 (92.22%) 18 votes

Là một trong những hiện tượng thời tiết bất thường, cực đoan gây ảnh hưởng lớn tới đời sống của con người. Trong bài viết này Thuatngu.org chuyển tới bạn đọc khái niệm EL Nino giúp giải đáp các câu hỏi hiện tượng EL Nino là gì, EL Nino là hiện tượng gì, EL Nino là thế nào…

EL Nino là gì, EL Nino là thế nào, Khái niệm EL Nino
EL Nino là gì | EL Nino là thế nào | Khái niệm EL Nino

Cùng với động đất, sóng thần, bão… thì EL Nino đã và đang gây tác hại rất lớn. Ở bài viết gần đây các bạn đã biết Động đất là gì rồi; tuy nhiên khác với động đất EL Nino có chu kỳ diễn ra ít hơn nhiều, thông thường từ 3-10 năm một lần.

[Hiện tượng EL Nino là gì] EL Nino là một hiện tượng tự nhiên chỉ sự nhiễu động của hệ thống khí quyển trên vùng biển nhiệt đớí Thái Bình Dương gây ra sự thay đổi thời tiết tại khu vực đó và ảnh hưởng tới khí hậu toàn cầu. Trong khí tượng học thuật ngữ EL Nino chỉ hiện tượng nước biển nóng lên. Trung bình 3-10 năm lại xuất hiện hiện tượng EL Nino một lần.

Hiện tượng EL Nino trái ngược với La Nina; La Nina là hiện tượng vùng biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương lạnh đi bất thường và để bạn đọc dễ hình dung thế nào là EL Nino chúng tôi sẽ tóm tắt lại các ý chính của khái niệm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM EL NINO LÀ GÌ

– EL Nino là một hiện tượng tự nhiên
+ Chỉ sự nhiễu động của hệ thống khí quyển
+ Xảy ra trên vùng biển nhiệt đớí Thái Bình Dương
– EL Nino gây ra sự thay đổi thời tiết:
+ Tại khu vực đó
+ Và ảnh hưởng tới khí hậu toàn cầu
– Trung bình 3-10 năm lại xuất hiện EL Nino một lần

Các nhà khoa học cho biết hiện tượng EL Nino diễn ra không đều đặn tuy nhiên chu kỳ của nó giao động trong khoảng từ 2-7 năm một lần. Mỗi đợt EL Nino lại có cường độ và biên độ thời gian khác nhau chính vì thế việc hiểu rõ bản chất của EL Nino là gì sẽ giúp các nhà khí tượng có thêm những biện pháp cảnh báo sớm hơn.

EL Nino là gì, EL Nino là thế nào, Khái niệm EL Nino
EL Nino là một hiện tượng tự nhiên chỉ sự nhiễu động của hệ thống khí quyển

Nguyên nhân của hiện tượng El nino là do sự tương tác của bề mặt biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương với lớp khí quyển bên trên nó; hiện tượng tác động này xảy ra do nội lực giữa hai cực đại dương – khí quyển. Hoạt động của núi lửa và chu kỳ vệt đen mặt trời không phải là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng El nino.

El nino gây những biến đổi xấu về khí hậu, nó cũng là nguyên nhân làm tăng hoặc giảm các cơn bão. Ở Việt Nam, khi nói tới Bão là nói tới Bão nhiệt đới chứ không phải bão từ, bão cát… như tại các quốc gia khác; bạn đọc cần biết chi tiết có thể tham khảo bài viết Bão là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

EL Nino là gì, EL Nino là thế nào, Khái niệm EL Nino
Trung bình 3-10 năm lại xuất hiện hiện tượng EL Nino một lần

Những tác hại mà hiện tượng này gây ra là rất lớn. Trong hai năm 1997 và 1998, hiện tượng El Nino đã gây thiệt hại nặng nề nhất lịch sử khi cướp đi sinh mạng của khoảng 24.000 người làm đảo lộn cuộc sống của hơn 110 triệu người, số tiền tổn thất ước tính 34 tỷ đô la Mỹ (tại thời điểm đó). Lúc đó cả thế giới phải bàng hoàng trước những tác hại mà EL Nino gây ra, họ tìm hiểu sâu sắc hơn xem EL Nino là gì, chu kỳ EL Nino thế nào…

Theo thống kê trong vòng 47 năm trở lại đây Việt Nam phải đón nhận chừng 331 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đổ bộ trực tiếp hoặc gián tiếp gây ảnh hưởng. Mùa bão năm 1997-1998 dưới tác động của El Nino các cơn bão và ATNĐ đã thể hiện rõ ràng cụ thể mùa bão chậm hơn bình thường 2 tháng, cả mùa chỉ có 5 cơn bão và ATNĐ trong đó có 3 cơn bão là Zita – 9715 đổ bộ vào Quảng Ninh – Hải Phòng sáng ngày 23/8; FriT2-9721 đổ bộ vào Quảng Nam – Đà Nẵng ngày 25/9 và Linda – 9726 đổ bộ vào khu vực Bạc Liêu – Cà Mau ngày 2/11.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hiện tượng EL Nino giúp lý giải các câu hỏi dạng như: EL Nino là gì, EL Nino là thế nào, EL Nino là hiện tượng gì, Nguyên nhân xảy ra EL Nino… mà nhiều đọc giả băn khoăn. Ngoài ra có thể tham khảo thêm hiện tượng sóng thần qua link bài Sóng thần là gì mà chúng tôi đã cập nhật.

Nguyễn Hoàng – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *