Group of Seven – G7 là gì?
2017 Th9 12 By Super Admin 4 comment
Group of Seven – G7 là gì?
4.9 (97.78%) 9 votes

Cùng với G8, G20 chúng ta còn có cả G7; trong nội dung mới đây Thuatngu.org đã chuyển tới bạn đọc bài viết G8 là tổ chức gì, gồm bao nhiêu thành viên, hoạt động như thế nào… tương tự như G8, bài viết này chúng tôi đưa ra những thông tin trả lời cho câu hỏi G7 là gì, G7 viết tắt của từ gì…

G7 là gì
G7 là gì | G7 là tổ chức gì | G7 làm gì | G7 viết tắt của từ gì

Được thành lập từ năm 1976, G7 hiện là một trong những tổ chức “có giá” nhất hành tinh; nó là nơi các bộ trưởng tài chính của những quốc gia có nền kinh tế phát triển hội đàm cũng nhau mỗi năm vài lần. Dưới đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi G7 là gì, mời các bạn theo dõi.

[G7 là gì] G7 là viết tắt của Group of Seven chỉ nhóm 7 nước có nền kinh tế, khoa học, kỹ thuật lớn nhất trên thế giới. Mỗi năm G7 nhóm họp vài lần, đại diện của 7 quốc gia là 7 vị bộ trưởng bộ tài chính cùng một số chính khách; hiện G7 gồm có: Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Hoa Kỳ.

Ban đầu nhóm này chỉ có 6 quốc gia là: Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Hoa Kỳ; tới năm 1976 có thêm Canada ra nhập và được đổi tên thành G7. Để dễ hình dung G7 là gì chúng tôi sẽ tóm tắt khái niệm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM GROUP OF SEVEN – G7

– G7 là tắt của Group of Seven
– Là nhóm 7 nước có:
+ Kinh tế
+ Khoa học – kỹ thuật
+ Công nghệ… phát triển nhất thế giới
– Mỗi năm G7 nhóm họp vài lần
– Đại diện của G7 là 7 vị bộ trưởng của 7 nước
– Các thành viên G7 hiện có: Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Hoa Kỳ

Theo quy định chung của G7, mỗi năm nhóm sẽ nhóm họp vài lần để bàn thảo, trao đổi, cung cấp thông tin về chính sách kinh tế chung của các quốc gia trong nhóm đồng thời cũng có quan tâm tới sự phát triển của kinh tế chung toàn cầu.

Group of Seven - G7 là gì
G7 là tắt của Group of Seven chỉ nhóm 7 nước có nền kinh tế – khoa học – kỹ thuật tiên tiến

Lần đầu tiên nhóm họp G7 là vào ngày 11 tháng 4 năm 2008 tại Washington D.C – Mỹ. Lần thứ hai bàn về cuộc khủng hoảng kinh tế trong giai đoạn 2007-2008 vào ngày 10 tháng 10 cũng tại Washington. Mới đây nhất G7 được tổ chức nhóm họp tại Nhật Bản vào tháng 5 năm 2016 để bàn thảo về những vấn đề kinh tế quốc tế.

Dưới tác động của WTO nhiều hoạt động mới đã được triển khai trong các cuộc nhóm họp. Bạn đọc cần tìm hiểu về tổ chức thương mại hàng đầu thế giới này có thể đọc thêm bài viết WTO là gì mà chúng tôi đã thực hiện.

G7 khác G8. Cụ thể G8 là tập hợp cấp thượng đỉnh của bảy nước thuộc nhóm G7 kể trên cộng với Nga. Bản chất của nhóm họp G7 là thảo luận các vấn đề kinh tế với sự tham gia của các bộ trưởng còn G8 chủ yếu cân nhắc các vấn đề chính trị với sự góp mặt tham gia của các nguyên thủ quốc gia.

Hiện tại Việt Nam mới chỉ là thành viên của APEC, Asean, TTP, WTO và một số tổ chức khác, chúng ta đang phấn đấu để trở thành thành viên G20 (nhóm các nước đang phát triển). Trong nội dung trước chúng tôi đề cập tới tổ chức APEC bạn đọc quan tâm có thể tham khảo bài viết APEC là gì để hiểu hơn về vai trò, vị trí của tổ chức này.

Nhìn chung APEC không liên quan gì tới G7, tuy nhiên khi xét trên bình diện kinh tế nó cũng có những nét đặc trưng riêng cho nhóm các quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin về Group of Seven – G7 giúp bạn đọc có thể hình dung G7 là gì, tổ chức G7 gồm những thành viên nào, G7 hoạt động ra sao… khi cần thêm thông tin có liên quan tới G7 bạn đọc có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi theo địa chỉ Email trong phần “Gửi câu hỏi” của trang web.

Comments for Facebook

comments

4 thoughts on “Group of Seven – G7 là gì?

  1. Chào bạn!

   Điều kiện để tham gia G7 là nước đó có nền kinh tế, khoa học, công nghệ – kỹ thuật đứng TOP đầu thế giới. Chúc bạn học tốt.

   1. Cho em hỏi. Nhóm G7 thì em biết là 7 nước. Nhưng e ví dụ : máy chiếu Sony xuất xứ china, nhưng công nghệ Nhật bản thì có được xem là thuộc nhóm G7 hay không

    1. Chào bạn!

     Theo mình hiểu thì sản phẩm được tính theo nơi sản xuất của nó. Cụ thể trường hợp này tính là sản phẩm của Trung Quốc mà hiện tại thành viên G7 chỉ có: Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Hoa Kỳ vì thế không được coi là sản phẩm thuộc nhóm G7.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *