Free Trade Agreement – FTA là gì?
2017 Th9 19 By Thu Huyền 2 comment
Free Trade Agreement – FTA là gì?
4 (80%) 3 votes

Là một trong những tổ chức có ảnh hưởng lớn tới kinh tế thế thế nhưng không phải ai cũng biết FTA là gì, chúng hoạt động ra sao bởi phần lớn họ không quan tâm, yếu tốt kế tới là khái niệm FTA cũng không đồng nhất.

FTA là gì, FTA viết tắt của từ gì, FTA là tổ chức gì
Hiệp định FTA là gì | FTA viết tắt của từ gì | FTA là tổ chức gì

Với từ khóa “FTA là gì” khi nhập vào công cụ tìm kiếm Google chúng ta thu được hàng trăm nghìn kết quả khác nhau có liên quan tới chúng. Lẽ tất nhiên thông tin là đa dạng và phong phú, việc của Thuatngu.org là đưa ra thông tin đúng giữa “bộn bề” con chữ.

[FTA là gì] FTA là viết tắt của cụm từ Free Trade Agreement khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là “Hiệp định thương mại tự do” – là một Hiệp ước thương mại giữa hai hoặc nhiều quốc gia được ký kết cùng nhau với mục đích cắt giảm và xóa bỏ hàng rào thuế quan, phi thuế quan tiến tới việc thành lập một khu vực mậu dịch tự do.

Các thống kê được thực hiện cho biết hiện có trên 200 Hiệp định thương mại tự do được ký kết và có hiệu lực có tác động tích cực, góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế thế giới. Để bạn đọc dễ hình dung FTA là tổ chức gì chúng tôi tóm tắt lại khái niệm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM FTA – FREE TRADE AGREEMENT

– FTA là viết tắt của cụm từ Free Trade Agreement
– Dịch ra tiếng Việt FTA nghĩa là Hiệp định thương mại tự do
– FTA được ký kết giữa một hay nhiều quốc gia
+ Cắt giảm
+ Xóa bỏ hàng rào thuế quan, phi thuế quan
+ Thành lập một khu vực mậu dịch tự do

Tới đây bạn đọc đã phần nào hình dung được FTA là gì rồi. Tuy không lớn mạnh và toàn diện như WTO thế nhưng FTA đóng vai trò là cầu nối liên kết, bắc qua các nước giúp xóa bỏ hoàn toàn hàng rào thuế quan, phi thuế quan hướng tới thành lập một khu vực mậu dịch tự do.

FTA là gì, FTA viết tắt của từ gì, FTA là tổ chức gì
FTA là viết tắt của cụm từ Free Trade Agreement

Trải qua một thời gian dài phát triển số lượng các hiệp định FTA đã tăng lên không ngừng. Từ năm 1948 đến 1994, Hiệp ước chung về thuế quan và mậu dịch (viết tắt là GATT) – tiền thân của WTO đã nhận được 124 thư thông báo; kể từ năm 1995 đã có trên 300 Hiệp định thương mại đã được ban hành.

Bạn đọc chưa biết WTO là gì có thể tham khảo thêm bài viết World Trade Organization – WTO là gì để có thêm những thông tin mới nhất về tổ chức này sau khi đã biết bản chất của FTA là gì.

Sự hình thành cuả Free Trade Agreement – FTA là một tất yếu bởi lẽ các nhà quản lý đã sớm nhận thấy những bất cập của thuế quan, phi thuế quan ngăn cản sự hợp tác và xúc tiến thương mại giữa các quốc gia với nhau.

Nguồn vốn ODA được đổ về các quốc gia đang phát triển ngày một nhiều hơn nhưng cơ hội vận dụng, tận dụng nguồn vốn đó còn khắt khe, thiếu tính chất chuyên nghiệp, triệt để và đôi khi gặp rào cản. Ở bài viết vốn ODA là gì chúng tôi đã có đề cập tới ưu điểm của loại hình vốn này.

Trở lại với FTA. Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (viết tắt là ADB) thì số Hiệp định thương mại tự do (FTA) ký kết giữa các quốc gia ở châu Á trong đó có Việt Nam đã tăng từ 3 hiệp định vào năm 2000 lên con số 56 hiệp định vào tháng 8 năm 2009.

FTA là gì, FTA viết tắt của từ gì, FTA là tổ chức gì
Dịch ra tiếng Việt FTA nghĩa là Hiệp định thương mại tự do

Trong 56 hiệp định đó lại có 19 Hiệp định thương mại tự do được ký giữa 16 nền kinh tế châu Á với nhau điều này cho thấy đã hình thành một xu hướng “xích lại gần nhau” giúp cho khu vực này trở thành khối mậu dịch hùng mạnh tương tự như khối EU tuy nhiên quy mô nhỏ hơn Liên minh Châu Âu.

Ở nước ta, các chuyên gia kinh tế đã phân tích và nhận định được sức mạnh của FTA là gì từ đó liên tục đẩy mạnh ký kết FTA. Trong đó có FTA song phương là Vietnam – Japan economic Partnership Agreement VJEPA – Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam – Nhật BảnHiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile.

Vào cuối năm 2013, Việt Nam đã cùng ASEAN ký kết và triển khai thực hiện một loạt hiệp định FTAs gồm:

– Hiệp định Khu vực Thương mại Tự do ASEAN (AFTA)
– Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA)
– Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA), AJFTA
– Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN – Ấn Độ (AIFTA)
– Khu vực thương mại tự do giữa các nước ASEAN, Australia và New Zealand (AANZFTA)

Hiện nay, Việt Nam đang đàm phán TPP, RCEP, FTA với Liên minh Châu Âu (EU), với Liên minh Thuế quan (Nga, Belarus, Kazakhstan), các nước EFTA và Hàn Quốc để mở rộng cơ hội hợp tác kinh tế quốc tế, giúp tăng cường và phát triển nền kinh tế đất nước. Bạn đọc chưa biết về EU có thể tham khảo lại bài viết European Union – EU là gì mà Thuatngu.org đã thực hiện.

Trên đây là khái niệm FTA (Free Trade Agreement) cùng một số thông tin về chúng giúp bạn đọc có thể trả lời được các câu hỏi dạng như: FTA là gì, FTA viết tắt của từ gì, FTA là tổ chức gì, Vai trò của FTA, Việt Nam có bao nhiêu Hiệp định FTA… Ngoài ra có thể tham khảo thêm về Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương – TPP qua bài viết TPP là gì. Chúc bạn học tốt!

THMNguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

2 thoughts on “Free Trade Agreement – FTA là gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *