Fossil – Hóa thạch là gì?
2017 Th11 26 By Super Admin 0 comment
Fossil – Hóa thạch là gì?
5 (100%) 12 votes

Chúng ta vẫn thường nghe thấy cụm từ Hóa thạch trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuy phổ biến là vậy nhưng trên thực tế không phải ai cũng “tỏ tường” Hóa thạch là gì bởi đây là một khái niệm về mặt cấu tạo từ có yếu tố Hán – Việt.

Hóa thạch là gì
Hóa thạch là gì | Thế nào là Hóa thạch | Khái niệm Hóa thạch

Giống như Dung nham của núi lửa, Hóa thạch được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng từ hàng trăm năm nay. Theo một thống kê không chính thức mỗi năm trên thế giới phát hiện gần 1000 mẫu Hóa thạch có giá trị lịch sử, khoa học, văn hóa cao và việc phải giáo dục cho con trẻ biết Hóa thạch là gì là điều hết sức cần thiết bởi nếu chúng không biết thế nào là Hóa thạch thì những mẫu vật đó cũng chỉ là… vô chi.

[Hóa thạch là gì] Hóa thạch tiếng Anh là Fossil được dùng để chỉ những di tích, di thể (thể xác) của các loài sinh vật được bảo tồn trong lớp đá một thời gian rất rất dài. Từ những điều kiện hết sức thuận lợi đó những di tích hoặc di thể hóa đá mà vẫn giữ được hình thái kết cấu ban đầu và chúng được gọi là Hóa thạch.

Hóa thạch rất đa dạng nó có thể là những di tích, xác động vật, thảm thực vật… chúng được bao bọc bởi các trầm tích ở những điều kiện thuận lợi và trải qua quá trình hóa thạch để trở thành đá mà vẫn giữ được hình thái kết cấu ban đầu thậm chí là cả những chi tiết nhỏ bên trong. Để bạn đọc dễ hình dung Hóa thạch là gì chúng tôi xin tóm tắt các ý chính của khái niệm này.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM HÓA THẠCH LÀ GÌ

– Hóa thạch tiếng Anh là Fossil
– Hóa thạch chỉ những:
+ Di tích
+ Di thể
– Được bảo tồn trong lớp đá
– Di tích hoặc di thể hóa đá được gọi là Hóa thạch

Trong những ghi chép còn để lại cho chúng ta thấy những người đầu tiên phát hiện ra các mẫu Hóa thạch chính là các học giả người Hy Lạp. Họ đã rất ngạc nhiên khi tận mắt chứng kiến những di thể còn tồn tại của cá, vỏ sò và một vài dạng sinh vật biển trên núi và sa mạc phủ đầy cát trắng.

Hóa thạch là gì
Di tích hoặc di thể hóa đá được gọi là Hóa thạch. Trong ảnh là gỗ hóa thạch

Vào những năm 450 trước công nguyên Herodotus đã đề cập tới sa mạc Ai Cập với những biểu hiện của di thể Hóa thạch và ông cũng khẳng định rằng ở đó trước đây một phần bị bao phủ bởi biển Địa Trung Hải.

Liên quan tới biển, gần đây hiện tượng Thủy triều đỏ đã gây tò mò cho nhiều người, bạn đọc cần tham khảo thông tin về hiện tượng tự nhiên này có thể tham khảo bài viết Thủy triều đỏ là gì mà chúng tôi thực hiện trước đó.

Trở lại với Hóa thạch. 50 năm kể từ thời điểm Herodotus đề cập tới những gì xuất hiện trên sa mạc Ai cập, Aristoteles tuyên bố với giới khoa học rằng: “Hóa thạch là do vật chất hữu cơ tạo thành tuy nhiên chúng lại bị ép vào trong tầng nham thạch là do một tác dụng làm mềm trong vỏ trái đất gây ra“.

Trải qua hàng nghìn năm phát triển cho tới cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19 đã hình thành lên những cơ sở vững chắc cho việc nghiên cứu Hóa thạch và đặt chúng thành một môn khoa học chuyên biệt.

Hóa thạch thường chỉ được phát hiện ở tầng nham trầm tích ngoài biển. Theo các nhà khoa học thì khi các trầm tích vật như: đá vôi, vụn cát, xương, vỏ, xác của động vật bị đè nén trong điều kiện thuận lợi chúng đã kết dính lại với nhau tạo thành nham – một phần nham trầm tích mặt biển hay chúng ta vẫn gọi là Seafacies. Trên đây là khái niệm Hóa thạch và những thông tin cơ bản của chúng giúp lý giải câu hỏi Hóa thạch là gì mà nhiều người đang thắc mắc.

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *