Extradition – Dẫn độ là gì?
2017 Th11 22 By Thu Huyền 0 comment
Extradition – Dẫn độ là gì?
4.7 (94.29%) 28 votes

“Dẫn độ” là một thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến luật hình sự quốc tế. Khái niệm này thường xuất hiện trong những văn bản chuyên ngành mà bạn đọc thông thường ít có thể tìm Thuatngu.org sẽ giúp bạn hiểu hoạt động Dẫn độ là gì.

Dẫn độ là gì, Extradition là gì
Dẫn độ là gì | Extradition là gì | Khái niệm Dẫn độ

Ngày nay, với sự quốc tế hóa đời sống xã hội, hoạt động của tội phạm ngày càng tinh vi, phức tạp và liên quan đến nhiều quốc gia hơn. Là một công dân, bạn nên trang bị cho mình kiến thức cơ bản về pháp luật trong nước cũng như luật pháp quốc tế.

[Dẫn độ là gì] Dẫn độ theo tiếng Anh là Extradition, là hành vi đưa một cá nhân trở lại quốc gia họ đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật của quốc gia đó để xét xử hoặc thi hành bản án đã có hiệu lực. Đây thực chất là hoạt động hợp tác dựa trên sự thoả thuận giữa các quốc gia hữu quan.

Có khá nhiều cách tiếp cận và tranh cãi xung quanh câu hỏi “Dẫn độ là gì” và khái niệm Dẫn độ cũng không đồng nhất 100%. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, khái niệm này cũng cần phải đặt trong tương quan so sánh với một số thuật ngữ có liên khác như: trục xuất, chuyển giao, nhượng bộ.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM DẪN ĐỘ LÀ GÌ

– Dẫn độ tiếng Anh là Extradition
– Là hoạt động đưa một cá nhân
+ Trở lại quốc gia mà họ đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật
+ Để xét xử hoặc thi hành bản án đã có hiệu lực
– Là hoạt động hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm giữa các quốc gia
– Hoạt động dẫn độ được thực hiện theo luật định

Tới đây bạn đọc đã phần nào hình dung được Dẫn độ là gì rồi phải không nào. Để cụ thể hơn chúng tôi có thể trích dẫn lại một ví dụ thực tế.

Chiều 6/1, chuyến bay mang số hiệu N144-PK của hãng hàng không Hoa Kỳ đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là chuyến bay đặc biệt bởi Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ đã thuê chiếc chuyên cơ này để dẫn độ tên tội phạm Nguyễn Đức Dũng (tức Dũng “thẹo”, 36 tuổi, ở huyện Bình Chánh) từ Hoa Kỳ về Việt Nam để bàn giao hắn cho Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an Việt Nam.” –  Theo Nguyễn Thanh Hải – MBM/Công An Nhân Dân.

Dẫn độ là gì, Extradition là gì
Dẫn độ là hoạt động đưa một cá nhân trở lại quốc gia mà họ đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật

Từ đó có thể hiểu, dẫn độ ra đời cùng với sự ra đời của ngành Luật Hình sự quốc tế, là hoạt động hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm, thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế, trừng trị kẻ phạm tội một cách triệt để.

Dẫn độ là gì, Extradition là gì
Dẫn độ tiếng Anh là Extradition – hoạt động hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm giữa các quốc gia

Từ Hiệp ước hoà bình năm 1296 trước công nguyên đến các điều ước quốc tế liên quan đến hoạt động dẫn độ vào các năm 1802, 1889. Đặc biệt, Liên hợp quốc đã xây dựng các điều ước quốc tế đa phương chứa đựng các quy định liên quan đến hoạt động dẫn độ giữa các quốc gia thành viên.

Ở Việt Nam, vụ việc lực lượng an ninh Việt Nam phối hợp với phía Trung Quốc dẫn độ nguyên đại tá Lê Quốc Thuỵ về nước để xét xử, các vụ việc tại Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh là những vụ việc điển hình được xử lý bởi các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, nước ta chưa có một văn bản riêng quy định về dẫn độ mà các quy đinh dẫn độ chỉ nằm trong các văn bản pháp luật khác.

Mong rằng với những thông tin trên, cho dù không nằm trong ngành Luật nhưng bạn đã có hiểu biết cơ bản nhất về hoạt động dẫn độ giúp trả lời các câu hỏi: Dẫn độ là gì, Dẫn độ là thế nào, Dẫn độ là hoạt động gì… Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết!

Phương ThảoNguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *