Earthquake – Động đất là gì?
2017 Th9 24 By Super Admin 0 comment
Earthquake – Động đất là gì?
4.9 (98%) 40 votes

Nghĩ đến động đất, ấn tượng đầu tiên xuất hiện trong bạn là gì? Nhật Bản, thiên tai, nhà cửa đổ sập hay chết chóc… Nhưng liệu bạn có thể trả lời câu hỏi Động đất là gì một cách rành mạch rõ ràng nhất? Hãy yên tâm, Thuatngu.org sẽ giúp bạn!

Động đất là gì
Động đất là gì | Động đất tiếng Anh là gì | Khái niệm Động đất

Có những trận động đất làm dung chuyển cả một thành phố, một lãnh địa của một quốc gia hay cướp đi bao nhiêu sinh mạng cùng nhà cửa, tài sản của người dân. Người Việt Nam may mắn vì hiếm khi phải hứng chịu những trận động đất khủng khiếp còn người Nhật Bản thường xuyên phải trải qua động đất. Bởi vì sống cùng nó, họ hiểu rõ Động đất là gì và những tác hại của nó.

[Động đất là gì] Động đất có tên tiếng Anh là Earthquake, là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter) do sự dịch chuyển các mảng thạch quyển hoặc các đứt gãy ở dưới mặt đất và truyền qua các khoảng cách lớn.

Nguyên nhân gây ra động đất thường rơi vào các trường hợp như: hiện tượng sụt lở các lỗ rỗng trong vỏ quả đất; núi lửa phun trào và do các vận động bên trong trái đất làm tích tụ năng lượng tại vùng phát sinh động đất.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM ĐỘNG ĐẤT LÀ GÌ

– Động đất, tên tiếng Anh là Earthquake
– Là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất
– Độ mạnh hay yếu tuỳ từng trận
– Xác định bằng độ Richter
– Nguyên nhân:
+ Do sự dịch chuyển các mảng thạch quyển
+ Các đứt gãy ở dưới mặt đất

Chính vì những nguyên nhân trên nên động đất trên thế giới thường tập trung ở 2 đới, nơi tập trung nhiều núi lửa đã tắt và đang hoạt động: đới vòng quanh Thái Bình dương và đời từ Địa Trung hải qua Hymalaia vòng xuống Malayxia.

Động đất là gì, Động đất là thế nào, Động đất nghĩa là gì
Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất

Để hiểu Động đất là gì cũng cần hiểu về độ Richter. Thông thường, động đất từ 4 – 5 độ Richter mới khiến mặt đất rung chuyển nhưng chưa gây ảnh hưởng đến nhà cửa. Nhưng động đất từ 8 – 9 độ Richter đã khiến nhà cửa đổ nát, nền đất bị lún sâu đến 1m, sụp đổ lớn ở núi kèm theo thay đổi địa hình trên diện rộng.

Động đất là gì
Mỗi năm Trái đất có chừng 500.000 đến 1 triệu vụ rung chấn địa chất

Mỗi năm trên Trái đất có chừng 500.000 đến 1 triệu vụ rung chấn địa chất do các dụng cụ đo lường phát hiện được, trong đó có chừng 100.000 vụ có thể làm rung rinh ngôi nhà, nghiêng đảo một chậu nước mà ta cảm nhận được.

Một hiện tượng tự nhiên khác là Bão cũng thường xuyên xảy ra với chúng ta mỗi năm. Bạn đọc hay nhầm lẫn giữa Bão nói chúng với Bão nhiệt đới và cho rằng hai loại đó là một, để hiểu hơn có thể tham khảo bài viết Storm – Bão là gì mà chúng tôi mới thực hiện.

Định nghĩa Động đất là gì không còn quá mới mẻ bởi hậu quả kinh hoàng nó gây ra. Theo thống kê, nếu coi thiệt hại về người là trận động đất lớn nhất xảy ra ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) năm 2006 có 379.484 người chết. Nhật Bản lại là quốc gia “sống cùng” động đất, điển hình với 3 ngày 2 trận động đất liên tiếp tại đảo Kyushu vào tháng 4/2016.

Ở Việt Nam, động đất chủ yếu tập trung ở phía đông bắc trũng Hà Nội, dọc theo sông Hồng, sông Chảy, sông Đà, sông Mã… ven biển Nam Trung bộ. Nhiều thành phố lớn ở Việt Nam kể cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh hoàn toàn có thể có nguy cơ động đất. Nếu có động đất tại Hà Nội, thì mạnh nhất là cấp 7, cấp 8 tính theo độ Richter.

Chúng ta luôn phải cảnh giác trước “kẻ thù không tuyên chiến” này. Am hiểu về Động đất và biết Động đất là gì luôn là điều cần thiết bởi nó cũng là nguyên nhân gây ra sóng thần. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm bài viết Sóng thần là gì mà Thuatngu.org đã thực hiện.

Trên đây là khái niệm Động đất cùng một số thông tin căn bản giúp bạn đọc biết: Động đất là gì, Động đất là thế nào, Động đất nghĩa là gì, Động đất tiếng Anh là gì… Chúc các bạn học tập tốt, công tác tốt!

Phương ThảoNguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *