Ultrabook là gì?
2017 Th7 02 By Super Admin 2 comment
Ultrabook là gì?
5 (100%) 12 votes

Là một khái niệm được xuất hiện từ những năm 2008 với sản phẩm tiên phong là Ultrabook Macbook Air của Apple thế nên đa phần người dùng không hề biết khái niệm Ultrabook là gì, tiêu chuẩn nào để đánh giá một máy tính xách tay đạt “chuẩn” Ultrabook. Bài viết này giúp bạn lý giải các khía cạnh câu hỏi nêu trên.

Ultrabook là gì, Thế nào là Ultrabook, Tiêu chuẩn của Ultrabook
Ultrabook là gì | Thế nào là Ultrabook | Khái niệm Ultrabook

Cùng với Phablet, Netbooks, Notebooks thì Ultrabook thường xuyên được nhắc tới khi đề cập đến những thiết bị công nghệ. Sở dĩ nhắc tới bởi lẽ Ultrabook đã được định hình một chuẩn riêng biệt cho mình, ở bài trước các bạn đã biết Phablet là gì rồi. Vậy thì Ultrabook là gì?

[Ultrabook là gì] Ultrabook là một khái niệm chung được hãng Intel đưa ra lần đầu tiên nhằm để chỉ những chiếc máy tính xách tay mỏng, nhẹ, thời lượng pin lâu, phần cứng khủng, hiệu suất cao, sở hữu công nghệ hiện đại đôi khi là thiết kế đẹp, sang trọng. Chiếc Ultrabook đầu tiên được sản xuất theo tiêu chuẩn này là Macbook Air của Apple.

Mỗi dòng máy khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau để phân loại chúng. Tablet có tiêu chuẩn của Tablet, Palmtop có tiêu chuẩn của Palmtop, Netbook có tiêu chuẩn của Netbook, Notebook có tiêu chuẩn của Notebook và Ultrabook cũng vậy. Tiêu chuẩn là phải: mỏng, nhẹ, thời lượng pin lâu, hiệu suất cao. Bạn đọc chưa biết thế nào là Tablet có thể tham khảo bài viết Tablet là gì.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM ULTRABOOK LÀ GÌ

– Khái niệm Ultrabook được Intel đưa ra
– Chỉ các mẫu máy tính xách tay:
+ Mỏng
+ Thời lượng pin lâu
+ Hiệu suất cao
+ Phần cứng khủng
+ Công nghệ hiện đại
+ Đôi khi là thiết kế đẹp, sang trọng
– Macbook Air của Apple là chiếc Ultrabook đầu tiên

Được giới thiệu vào năm 2008 Macbook Air chính là chiếc máy tính xách tay đầu tiên đạt các tiêu chuẩn đề ra ở trên và nó lập tức được công nhân là chiếc Ultrabook đầu tiên trên thế giới. Chúng ta sẽ đi cụ thể các tiêu chuẩn của dòng Ultrabook là gì.

Ultrabook là gì, Thế nào là Ultrabook, Tiêu chuẩn của Ultrabook
Chiếc Ultrabook đầu tiên là Macbook Air của Apple

Như đã đề cập ở trên về cơ bản tiêu chuẩn của một chiếc Ultrabook cần phải đạt được các yêu cầu: mỏng, thời lượng pin lâu, phần cứng khủng, hiệu suất cao.

[MỎNG] DÁNG VẺ MỎNG MANH

Đã là Ultrabook điều đầu tiên mà người dùng nhận thấy chính là độ mỏng của sản phẩm. Chúng không dày đến 23mm khi có màn hình tháo rời được khỏi bàn phím và không đến 21mm nếu không thể tháo lắp bàn phím. Tiêu chuẩn này được áp dụng từ ngày  4/6/2013.

[THỜI LƯỢNG PIN] TRÂU

Theo chuẩn cũ thì Ultrabook cần đạt thời lượng pin 5 tiếng trở lên thế nhưng nay nó đã được nâng cao hơn do các công nghệ tối ưu pin và nguồn năng lượng đã phát triển. Ultrabook phải có thời lượng pin lên tới 9 tiếng khi chạy trên Windows 8, tối thiểu là 6 tiếng khi chiếu video HD liên tục và có thời gian chờ từ 7 ngày trở lên.

[PHẦN CỨNG KHỦNG – HIỆU SUẤT CAO] SỨC MẠNH PHÙ THỦY

Ultrabook được trang bị phần cứng mạnh mẽ, hiện đại, tiên tiến đang có tại thời điểm sản xuất. Về các kết nối ngoại vi dòng Ultrabook thường không có bất cứ cổng kết nối nào vượt tiêu chuẩn mà chỉ có một cổng USB 3.0 hoặc 4.0 hay Thundebon để đảm bảo đường truyền dữ liệu tốc độ cao.

Ultrabook là gì, Thế nào là Ultrabook, Tiêu chuẩn của Ultrabook
Thị trường Ultrabook khá đa dạng và phong phú… hầu hết các thương hiệu đều có các dòng Ultrabook của riêng mình

Điểm bắt buộc mà các máy Ultrabook phải có là WiDi – hỗ trợ truyền tải hình ảnh, video, nhạc, phim… lên SmartTivi có hỗ trợ WiDi. Bên cạnh đó dòng này cũng thường sử dụng ổ cứng chuẩn SSD thay cho HHD như các dòng khác giúp máy tăng tốc độ khởi động, tối ưu hóa thời gian bật – tắt máy; tăng tốc độ sao chép, đọc dữ liệu.

Tới đây bạn đọc đã có thể hình dung ra những yêu cầu, tiêu chuẩn của dòng Ultrabook là gì rồi. Bên cạnh những chuẩn cơ bản phải có trên những mẫu Ultrabook cũng nên bổ sung  màn hình cảm ứng, chức năng điều khiển bằng giọng nói, nhận diện khuôn mặt… và các công nghệ bảo mật đang có ở thời điểm sản xuất.

Những tiêu chuẩn kể trên có thể được thay đổi, bổ sung thêm tùy thuộc vào mức độ phát triển của khoa học công nghệ nói chung và trình độ sản xuất, thị hiếu người dùng. Trên đây là khái niệm Ultrabook cũng một số thông tin, tiêu chuẩn của dòng Ultrabook để bạn đọc có thể tự mình giải đáp các câu hỏi: Ultrabook là gì, Ultrabook là thế nào, Thế nào là Ultrabook, Dòng máy tính Ultrabook là sao… Chúc bạn đọc có thêm nhiều kiến thức!

THM – Nguồn ảnh: Internet

Comments for Facebook

comments

2 thoughts on “Ultrabook là gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *