Doman – Tên miền là gì?
2017 Th9 29 By Super Admin 1 comment
Doman – Tên miền là gì?
5 (100%) 6 votes

Đối với một website chúng ta không thể không nhắc tới Tên miền của chúng. Vậy Tên miền là gì, ai có thể sử hữu tên miền, có những loại tên miền nào… mời bạn đọc tìm câu trả lời trong bài viết này.

Tên miền, Doman là gì ?
Khái niệm tên miền, Doman là gì ?

Tên miền là một thuật ngữ trong ngành công nghệ thông tin cụ thể hơn chúng thuộc mảng Intetnet. Với một website Tên miền cực kỳ quan trọng nó được ví như “đại lộ” dẫn tới ngôi nhà của bạn, thế thì Tên miền là gì?

[Tên miền là gì] Tên miền (tiếng Anh Domain) là một chuỗi các ký tự trong bảng chữ cái Alphabet được sắp xếp giống như tên riêng và có hoặc không có ý nghĩa. Tên miền được sử dụng để định danh địa chỉ Internet(IP) của một máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.”

Ví dụ: thuatngu.org, chinhphu.vn, vtv.vn… Ai có thể sở hữu Tên miền. Câu trả lời là tất cả mọi người, mọi tổ chức… khi chúng chưa thuộc sở hữu của ai.

Một số đuôi tên miền phổ biến như: .com, .net, .org, .gov… dưới đây là ý nghĩa của những đuôi tên miền phổ biến này.

– .com: là kí hiệu viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên miền loại này bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet.

Tên miền, Doman là gì ?
Vòng đời của một tên miền tại Việt Nam

– .net: viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới, thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. Ngoài ra, các công ty cũng thường chọn tên miền .net cho các website trên mạng Intranet.

– .org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức, thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.

– .biz: thường được sử dụng cho các trang web nhỏ, các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ, web giải trí về nhạc, phim…

Sau khi có Domain các bạn xây dựng xong một Website sẽ phải “đưa” nó lên Hosting thì người khác với có thể sử dụng, tiếp cận được nội dung trang web đó. Để biết khái niệm Hosting các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Hosting là gì mà chúng tôi thực hiện mới đây.

– .info: viết tắt của từ “infomation”, có nghĩa là thông tin, thuờng được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. Đây cũng là phần mở rộng phổ biến nhất ngay sau các loại tên miền .com, .net và .org

– .gov: tên miền dành cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ.

– .edu: tên miền dành cho các tổ chức giáo dục, trường học…

Và những tên miền quốc gia(.vn, .com.vn…) thường được người trong nước tin tưởng hơn là tên miền quốc tế (.com, .net, .org…) bởi tính phân loại được đánh giá cao.

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc biết được tên miền là gì từ đó có thể chọn mua khi cần dùng tới. Chúc các bạn tìm được nhiều thông tin hữu ích trên website của chúng tôi.

Comments for Facebook

comments

One thought on “Doman – Tên miền là gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *