Disc Jockey – Deejay – DJ là gì?
2017 Th7 24 By Super Admin 1 comment
Disc Jockey – Deejay – DJ là gì?
4.7 (93%) 20 votes

Là một trong những nghề mới nổi, có sức hút mãnh liệt thế nhưng không phải ai cũng biết DJ là gì mặc dù bản thân chúng ta vẫn thường được nghe những tác phẩm của nó, tên nó trên các phương tiện thông tin đại chúng.

DJ là gì, DJ là nghề gì, DJ nghĩa là gì, DJ viết tắt của từ gì, Khái niệm DJ
DJ là gì | Nghề DJ ra đời khi nào | Khái niệm DJ – Disc Jockey

Xuất hiện vào đầu thế kỷ 21; giống như Remix, DJ nhanh chóng trở thành một trào lưu, xu hướng âm nhạc được giới trẻ yêu thích. Ở bài trước các bạn đã biết thế nào là Remix rồi nội dung này Thuatngu.org đưa ra khái niệm DJ giúp giải đáp câu hỏi DJ là gì?

[DJ là gì] DJ là viết tắt của Disc Jockey đôi khi cũng được đọc là Deejay hiểu cơ bản là “người lựa chọn và cho phát các đĩa nhạc” thông qua các thiết bị âm thanh trong các bữa tiệc, buổi nhạc, bar… DJ thường mang giai điệu sôi động, mạnh mẽ, lôi cuốn kích thích người nghe.

Một số tư liệu cho rằng DJ xuất hiện vào khoảng những năm 1930 khi ấy người chơi DJ được mời tới chơi nhạc nền trong các sàn nhảy và cha đẻ là DJ Kool Herc, người Jamaica.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM DISC JOCKEY – DJ LÀ GÌ

– DJ là viết tắt của Disc Jockey
– Được đọc là Deejay
– DJ nghĩa là “người lựa chọn và cho phát các đĩa nhạc”
– DJ thường có giai điệu:
+ Sôi động
+ Mạnh mẽ
+ Lôi cuốn
+ Kích thích người nghe…

Tới đây bạn đọc đã biết DJ là gì rồi phải không nào. Thủa sơ khai người ta nghĩ ra cách ghi lại tín hiệu âm thanh nói chung bằng các rãnh khắc trên các đĩa hoặc cuộn chất dẻo sau này là sự xuất hiện các đĩa nhạc và máy chạy đĩa nhạc bắt đầu phổ biến hơn, cho tới nay nó đã thông dụng và rất hiện đại.

DJ là gì, DJ là nghề gì, DJ nghĩa là gì, DJ viết tắt của từ gì, Khái niệm DJ
MARTIN GARRIX – Một trong những DJ nổi tiếng thế giới

Khái niệm DJ (Disc Jockey) ban đầu cũng chỉ được dùng để miêu tả công việc của các phát thanh viên trên sóng Radio khi họ làm nhiệm vụ giới thiệu những đĩa hát, bản nhạc HOT cho thính giả.

DJ là gì, DJ là nghề gì, DJ nghĩa là gì, DJ viết tắt của từ gì, Khái niệm DJ
DJ nghĩa nguyên thủy là “người lựa chọn và cho phát các đĩa nhạc”

DJ hiện nay có rất nhiều loại hình khác nhau, chúng ra đời và được xếp loại theo trình tự thời gian, ra trước – xếp trước, gồm: Radio DJ, Bedroom DJ, Club DJ, Digital DJ và Mobile DJ.

Radio DJ: là người chọn phát các bài hát, đoạn nhạc, tác phẩm âm nhạc trên sóng phát thanh.
Bedroom DJ: làm nghề DJ ngay chính tại phòng ngủ của họ. Trào lưu này phát triển mạnh ở các nước phương Tây.
Club DJ: DJ trong các câu lạc bộ giải trí, các quán bar, sàn nhảy, điểm vui chơi…
Digital DJ: gọi là DJ nhạc điện tử, làm nhạc DJ trên các thiết bị điện tử, sử dụng công nghệ số hóa, phối nhạc.
Mobile DJ: Dj lưu động, khi được yêu cầu họ sẽ tới. Mobile DJ phục vụ trong quán bar, đám cưới, đám hỏi, sự kiện…

Nếu phân loại theo tính chất công việc chúng ta có: Remixer là những DJ chuyên Remix; Mixer là những DJ gần giống remixer, được gọi Compilation Mix CD.

Trên thế giới hầu hết giới nghệ thuật đều hiểu bản chất của DJ là gì từ đó họ làm một cách rất chuyên nghiệp và không ngừng sáng tạo ra những giá trị mới. Các DJ nổi tiếng phải kể tới như: DIMITRI VEGAS & LIKE MIKE; HARDWELL; MARTIN GARRIX; ARMIN VAN BUUREN; TIESTO

Tại Việt Nam fan hâm hộ dòng nhạc DJ không thể không biết tới: DJ Wang Tran, DJ Tít, DJ Trang Moon, DJ Hoàng Anh, DJ Myno (Ngọc My), DJ Oxy, Dj Ny Saki, DJ Tommy hay Dj Hanh Viettro Mix…

Trên đây là khái niệm DJ cùng một số thông tin xoay quanh chúng giúp bạn đọc có thể tự mình trả lời các câu hỏi dạng như: DJ là gì, DJ là nghề gì, DJ nghĩa là gì, DJ viết tắt của từ gì…

Trường hợp bạn đọc quan tâm tới nhạc EDM mà chưa biết thông tin về thể loại nhạc này có thể tham khảo thêm bài viết EDM là gì mà chúng tôi đã thực hiện. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức mới với Thuatngu.org – website tổng hợp; tra cứu các khái niệm, định nghĩa, thuật ngữ miễn phí.

Comments for Facebook

comments

One thought on “Disc Jockey – Deejay – DJ là gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *