Virus Zika là gì?
2017 Th10 20 By Thu Huyền 0 comment
Virus Zika là gì?
4.3 (85.6%) 50 votes

Xuất hiện như một đại dịch Virus Zika đã gây nên lỗi sợ, sự ám ảnh, lo lắng cho hàng triệu người trên thế giới nhất là phụ nữ đang trong thời kỳ thai nghén. Tác hại của Virus Zika gây ra chứng teo não của trẻ sơ sinh; việc biết được bản chất, sự nguy hiểm của Virus Zika là gì thực sự cần thiết.

Virus Zika là gì, Tác hại của Virus Zika, Triệu chứng của Virus Zika, Biểu hiện của Virus Zika
Virus Zika là gì | Biểu hiện bệnh Zika | Cách điều trị dich Zika

Với từ khóa “Virus Zika là gì” khi được nhập vào công cụ tìm kiếm Google bạn sẽ nhận được tới gần 800.000 kết quả trong khoảng 0,36 giây điều này cho thấy mối quan tâm của người dùng khá lớn.

[Virus Zika là gì] Virus Zika (viết tắt ZIKV) – loại Virut RNA (Arbovirus) được phát hiện lần đầu vào năm 1947; chúng thuộc chi Flavivirus, họ Flaviviridae, lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes đã nhiễm bệnh. Phụ nữ mang thai mắc Zika khi sinh con có thể gặp các biến chứng dị tật não.

Được phát hiện đầu tiên vào năm 1947 tại Uganda và vào năm 1948 phát hiện trên muỗi Aedes. Bệnh Zika còn được biết tới với một số tên gọi khác như: Virus ăn não, Chứng teo não, Tật đầu nhỏ.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM VIRUS ZIKA – DỊCH ZIKA LÀ GÌ

– Virus Zika viết tắt là ZIKV
– Thuộc loại Virut RNA (Arbovirus)
– Phát lần đầu vào năm 1947
– Lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes
– Virus Zika gây ra:
+ Chứng teo não
+ Tật đầu nhỏ… ở trẻ em

Bệnh do Virus Zika gây nên không khủng khiếp như dịch Ebola, chủ yếu chỉ có tác hại, ảnh hưởng tới các thai phụ trong thời kỳ mang thai.

Virus Zika là gì, Tác hại của Virus Zika, Triệu chứng của Virus Zika, Biểu hiện của Virus Zika
Zika được phát hiện đầu tiên vào năm 1947 tại Uganda

Ở giai đoạn này nếu mẹ mắc Zika sẽ truyền sang con những đặc tính của bệnh gây dị tật, khuyết tật não bộ. Điểm tương đồng với Ebola là người lớn cũng có thể nhiễm Zika gây tổn thương hệ thần kinh, gây liệt; bạn đọc chưa biết về Ebola có thể tham khảo bài viết Ebola là bệnh gì mà chúng tôi thực hiện gần đây.

VIRUS ZIKA LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO

Bệnh Zika lây truyền qua một số con đường chính như: Qua loài muỗi Aedes, đường máu, qua đường tình dục, lây truyền từ mẹ sang con.

Theo các nhà khoa học, chuyên gia y tế cho biết thời gian ủ bệnh của bệnh nhân trong khoảng từ 3 đến 12 ngày điều này gây khó khăn trong chuẩn đoán và điều trị Zika.

TRIỆU CHỨNG KHI NHIỄM VIRUS ZIKA

Do thời gian ủ bệnh dài ngày đồng thời biểu hiện lâm sàng của bệnh không rõ ràng cho nên có tới 75-80% bệnh nhân không biết mình mắc Zika vì lý do không biết biểu hiện của Virus Zika là gì.

Một số ít chỉ có những biểu hiện đơn giản như: mọc ban rát sẩn trên da, sốt nhẹ, mệt mỏi, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân hoặc có thể đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết tổng hợp các dấu hiệu nhiễm Virut Zika mà chúng tôi đã thực hiện.

TÁC HẠI CỦA VIRUS ZIKA GÂY BỆNH

Bất cứ ai cũng có thể nhiễm Virus Zika tuy nhiên bệnh chỉ nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai. Những đứa trẻ được sinh ra khi mẹ của các bé nhiễm Virus Zika sẽ gặp các biến chứng, khuyết tật về não bộ (teo não), đầu biến dạng (nhỏ đi, méo mó). Theo WHO – Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh Zika không gây ra tử vong.

PHÒNG NGỪA, ĐIỀU TRỊ BỆNH DO VIRUS ZIKA GÂY RA

Hiện tại vẫn chưa có vắc xin phòng, điều trị bệnh nên cách duy nhất được các chuyên gia y tế đưa ra là tránh di chuyển, du lịch, lưu hành tới vùng dịch để phòng ngừa Zika lây nhiễm khi biết sự nguy hiểm Virus Zika là gì.

Virus Zika là gì, Tác hại của Virus Zika, Triệu chứng của Virus Zika, Biểu hiện của Virus Zika
Cần áp dụng kỹ càng các biện pháp phòng tránh Zika

Trường hợp ở trong vùng dịch cần áp dụng các biên pháp bảo hộ như: Mặc quần áo che kín cơ thể, quần áo sáng màu, dùng thuốc xịt đuổi côn trùng, nằm ngủ buông màn, ăn uống hợp vệ sinh để giữ sức khỏe.

Khi đã mắc bệnh cần nghỉ ngơi, tăng cường hệ miễn dịch bằng cách bồi phụ nước, chất điện giải, áp dụng các biện pháp hạ sốt nếu có sốt cao. Giống như Mers người bệnh cần theo dõi các biểu hiện yếu, liệt cơ khi bị bệnh đồng thời nhận biết hội chứng Gulain-Barre.

Tuy nhiên, điểm đáng mừng mà các chuyên gia y tế cho biết có đến 80% bệnh nhân nhiễm Zika có thể tự khỏi chứ không như Mers; bạn đọc quan tâm, tìm hiểu, nghiên cứu về Mers có thể tham khảo bài viết Mers là bệnh gì mà chúng tôi đã thực hiện.

TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH DO VIRUS ZIKA GÂY RA TRÊN THẾ GIỚI VÀ TẠI VIỆT NAM

Theo WHO – Tổ chức Y tế Thế giới cho biết từ cuối năm 2015 đến thời điểm này đã có tổng cộng 61 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có công dân mắc bệnh do Virus Zika gây ra. Ngày 01/02/2016 WHO cũng đã đưa ra tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Tại Việt Nam, sau khi nghi vấn và tiếp nhận 2 trường hợp nghi nhiễm Virus Zika, ngày 05/04/2015 Bộ Y Tế đã có thông báo đầu tiên và chính thức về sự xuất hiện của đại dịch này ở nước ta. Sang năm 2016 khi mà một số quốc gia công bố tình trạng tái diễn của dịch bệnh thì tại Việt Nam vẫn chưa có thông tin chính thức về bệnh.

Trên đây là khái niệm Virus Zika cùng một số thông tin cơ bản xoay quanh loại Virus gây bệnh nguy hiểm này giúp bạn đọc tự mình giải đáp các câu hỏi dạng như: Virus Zika là gì, Tác hại của Virus Zika, Triệu chứng của Virus Zika, Biểu hiện của Virus Zika, Zika là bệnh gì hay Virus Zika lây qua đường nào, Điều trị Virus Zika như thế nào, Virus Zika có ảnh hưởng đến người lớn không…

Comments for Facebook

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *